Quảng Ninh tăng tốc tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều bổ sung, nhắc lại

20/12/2021 10:04
PHẠM LINH
0
GDVN- Dự kiến hết quý I/2022 sẽ hoàn thành với trên 900 nghìn liều vắc-xin phòng Covid-19 bổ sung, nhắc lại cho người dân từ 18 tuổi trở lên.

Những ngày qua, số ca mắc Covid-19 mới tại Quảng Ninh liên tục tăng, có ngày đã ghi nhận trên 100 ca.

Để kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, tỉnh đã ban hành kế hoạch và triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 liều bổ sung, liều nhắc lại cho người dân từ 18 tuổi trở lên. Trong đó, tỉnh sẽ ưu tiên tiêm cho nhóm nguy cơ cao, lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Theo đó, ngay từ sáng 18/12, hơn 300 cán bộ, nhân viên y tế của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh và Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã bắt đầu được tiêm.

Đây là lực lượng tuyến đầu chống dịch, làm nhiệm vụ ở những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao đã hoàn thành tiêm phòng liều cơ bản và mũi thứ 2 đủ thời gian.

Theo kế hoạch, từ ngày 18 đến 20/12 khi được phân bổ đủ liều vắc-xin, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh sẽ tiêm cho gần 600 cán bộ, nhân viên y tế đang làm việc trực tiếp tại khu vực điều trị cho bệnh nhân Covid-19, nhân viên chăm sóc điều trị cho các bệnh nhân thông thường khác và nhân viên phục vụ các hoạt động của Bệnh viện.

Cán bộ, nhân viên Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều bổ sung.

Tại CDC Quảng Ninh, hiện đã có 170/200 cán bộ, nhân viên được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 3. Các cán bộ, nhân viên còn lại của đơn vị sẽ được tiêm khi đủ điều kiện sức khỏe và thời gian sau 3 tháng tiêm liều cơ bản.

CDC Quảng Ninh cũng đã phối hợp với các địa phương trong tỉnh lập danh sách nhóm ưu tiên tham gia tuyến đầu chống dịch để phân bổ vắc-xin và sẽ tiến hành tiêm vắc-xin phòng Covid-19 liều nhắc lại cho lực lượng này vào tuần tới.

Sau CDC Quảng Ninh và Bệnh viện Sản Nhi thì các cơ sở y tế trong tỉnh lần lượt triển khai tiêm liều nhắc lại cho cán bộ, nhân viên y tế và thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát và hỗ trợ thực hiện đảm bảo an toàn tiêm chủng tại các đơn vị.

Kế hoạch triển khai tiêm liều bổ sung, nhắc lại của Quảng Ninh diễn ra trong bối cảnh trên địa bàn tỉnh đang có những ổ dịch phức tạp, nhiều nguy cơ hơn các đợt tiêm mũi 1, mũi 2 của liều cơ bản.

Để đảm bảo an toàn, tại đợt tiêm này, trừ các cán bộ, nhân viên y tế tiêm tại đơn vị y tế, các đối tượng khác sẽ được tiêm tại địa phương, do địa phương tổ chức, quản lý.

Riêng đối với nhóm tiêm liều bổ sung được tổ chức tiêm tại cơ sở y tế có giường bệnh.

Theo Phó Giám đốc Sở y tế Quảng Ninh cho biết, vấn đề đảm bảo an toàn tiêm chủng sẽ được ưu tiên hàng đầu, các đơn vị, địa phương phải tập trung rà soát kỹ việc bố trí điểm tiêm, điều tiết giờ tiêm, khoảng cách an toàn trong tổ chức tiêm.

Sở cũng yêu cầu mỗi điểm tiêm có ít nhất 1 đội cấp cứu chuyên nghiệp. Riêng những địa phương vùng sâu, vùng xa cần có 2 đội cấp cứu và 2 phương tiện cấp cứu.

Lực lượng tham gia phục vụ tiêm chủng tại các điểm tiêm cũng được test nhanh Covid-19 thường xuyên để đảm bảo không trở thành nguồn lây trong cộng đồng. Công tác thống kê, báo cáo sau tiêm thực hiện chính xác và cập nhật kịp thời.

Đặc biệt, thống nhất phương án cấp giấy chứng nhận chống chỉ định tiêm đối với các trường hợp không đủ điều kiện.

Theo kế hoạch, từ ngày 18 đến 20/12 khi được phân bổ đủ liều vắc-xin, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh sẽ tiêm cho gần 600 cán bộ, nhân viên y tế đang làm việc trực tiếp tại khu vực điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 liều bổ sung, liều nhắc lại sẽ được triển khai tại tất cả các xã, phường, thị trấn ở Quảng Ninh.

Huy động tối đa các lực lượng bao gồm các cơ sở trong và ngoài ngành y tế, lực lượng công an, quân đội, các tổ chức chính trị - xã hội… hỗ trợ triển khai tiêm chủng.

Trong đó, Sở Y tế là cơ quan thường trực, chịu trách nhiệm toàn diện, tổng thể việc triển khai tiêm liều bổ sung, nhắc lại trên địa bàn tỉnh đảm bảo yêu cầu tiến độ, đúng đối tượng, quy trình theo quy định.

Toàn tỉnh phấn đấu mục tiêu có trên 90% đối tượng trên 18 tuổi đã tiêm liều cơ bản có bệnh lý được tiêm liều bổ sung và trên 95% được tiêm liều nhắc lại.

Để chiến dịch tiêm chủng lần này thành công, hiện tỉnh đang tiếp tục tuyên truyền, vận động những đối tượng còn lại có chỉ định tiêm vắc-xin phòng Covid-19 liều cơ bản tham gia tiêm chủng.

Đồng thời, người dân tiếp tục hưởng ứng tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều bổ sung, nhắc lại khi có hướng dẫn của các cơ quan, đơn vị có liên quan trong thời gian tới.

PHẠM LINH

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật