Quảng Nam có nhiều thí sinh đạt điểm 9 môn Ngữ văn

20/07/2021 08:26
AN NGUYÊN
1
GDVN- Hầu hết các tỉnh miền trung đã hoàn tất việc chấm bài thi tự luận, trong đó xuất hiện các bài thi đạt điểm 10 ở Quảng Nam và 9,75 điểm môn Ngữ văn ở Quảng Ngãi.

Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến căng thẳng, phức tạp tại các tỉnh miền Trung như: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi… nhưng công tác chấm thi tốt nghiệp trung học phổ thông vẫn phải đảm bảo tiến độ, an toàn.

Nhiều bài thi môn ngữ Văn đạt 9-10 điểm

Trao đổi với Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Hà Thanh Quốc – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam cho hay, đến thời điểm này, tỉnh đã tổ chức thi tốt nghiệp gọn trong đợt 1 (không có trường hợp phải thi đợt 2 như các địa phương có dịch khác).

Hầu hết các tỉnh miền Trung đã hoàn tất khâu chấm thi phần tự luận, riêng Đà Nẵng đã chấm xong các phần. Ảnh: AN

“Việc triển khai chấm thi được thực hiện đúng theo quy định, quy chế của Bộ đối với phần thi tự luận. Đảm bảo có sự giám sát của Thanh tra Bộ, Sở.

Qua công tác chấm thi thì không phát hiện có trường hợp sai sót nào xảy ra trong khâu coi thi. Mọi khâu đều bảo đảm an toàn, tiến độ đúng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo”, ông Quốc nói.

Qua kiểm tra các bài thi môn Ngữ văn thì ông Quốc cho biết, có một bài thi đạt điểm 10 của thí sinh Đặng Văn Quang (học sinh chuyên văn Trường trung học phổ thông chuyên Lê Thánh Tông, Hội An, Quảng Nam).

Ca Covid-19 tăng, Thành phố Hồ Chí Minh chấm bài thi tốt nghiệp ra sao?
Ca Covid-19 tăng, Thành phố Hồ Chí Minh chấm bài thi tốt nghiệp ra sao?

Bài thi này được đánh giá xuất sắc với tư duy và suy nghĩ vượt trội so với một học sinh lớp 12. Ngoài ra, thì mặt bằng chung điểm số môn Văn cũng khá cao, có nhiều điểm 9.

Trong các kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông những năm trước đây, Quảng Nam được xem là “mảnh đất” của thi – văn khi có nhiều bài thi đạt số điểm tuyệt đối.

Tại Quảng Ngãi, việc chấm các bài thi tự luận cũng gần như đã hoàn tất, còn chờ phần mềm của Bộ gửi vào để chấm các phần thi trắc nghiệm. Theo một nguồn tin thì trong phần chấm thi môn Ngữ văn đã xuất hiện bài làm được 9.75 điểm.

Đây là số điểm môn Ngữ văn cao nhất mà thí sinh tại tỉnh này đạt được qua hai lần chấm (chấm lần 1 và chấm lần 2). Bài làm này được đánh giá tốt, ngoài các kiến thức kỹ năng cơ bản thì thí sinh đã phát huy được tính sáng tạo, tư duy lập luận sắc bén.

Chấm thi trong điều kiện siết chặt phòng dịch

Ông Nguyễn Ngọc Thái – Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi cho biết: “Đã hoàn thành chấm các bài thi tự luận, còn phần thi trắc nghiệm thì Bộ chưa gửi đĩa vào nên phải chờ.

Liên quan đến việc bảo đảm công tác phòng chống dịch trong việc chấm thi thì trước đó, chúng tôi đã cho xét nghiệm tất cả giáo viên chấm thi.

Năm nay, công tác chấm thi tốt nghiệp có gì mới?
Năm nay, công tác chấm thi tốt nghiệp có gì mới?

Giãn cách mỗi phòng dưới 15 người, điều động những giáo viên đã tiêm vắc xin ít nhất một lần, có trình độ chuyên môn cứng đi chấm thi.

Ban đầu là điều gần 120 người. Nhưng do liên quan đến dịch bệnh Covid-19, một số thầy cô ở trong vùng phong tỏa theo chỉ thị 15, 16 không thể tham dự chấm thi.

Còn hơn 100 giáo viên thì chia làm 8 phòng chấm, trong đó có 6 phòng chấm, 1 phòng chấm kiểm tra và 1 phòng thống nhất điểm. Công tác chấm thi được thực hiện theo đúng quy chế, quy định”, ông Thái nói.

Trong kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021 vừa qua, Quảng Ngãi cũng chia làm hai đợt thi do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Theo đó, có hơn 1.300 thí sinh ở các vùng phong tỏa, giãn cách sẽ phải thi tốt nghiệp đợt 2.

Tại Đà Nẵng, Sở Giáo dục địa phương này cho hay đã hoàn tất việc chấm thi tốt nghiệp trong ngày 19/7. Do đang có nhiều ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng nên việc chấm thi tốt nghiệp được “siết chặt” để đảm bảo cho các giáo viên chấm thi.

Ngoài đội ngũ 210 cán bộ, giáo viên tham gia làm phách, chấm bài thi được xét nghiệm SARS-CoV-2 thì các lực lượng liên quan cũng phải xét nghiệm, tập huấn thường xuyên.

Để đảm bảo công tác an toàn phòng, chống dịch Covid-19, tất cả bài thi, phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh tại điểm thi dành cho thí sinh thuộc diện F đều được khử khuẩn bằng máy chuyên dụng trước khi chuyển về Hội đồng thi và tiếp tục được khử khuẩn lần thứ 2 trước khi bàn giao cho Ban chấm thi trắc nghiệm (đối với phiếu trả lời trắc nghiệm), Ban làm phách bài thi (đối với bài thi tự luận).

AN NGUYÊN

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật