Phòng Giáo dục quận 7 bắt học sinh cấp 1, 2 tìm hiểu về phòng chống tham nhũng?

28/10/2021 06:46
Việt Dũng
0
GDVN- Phòng Giáo dục quận 7 ra văn bản, yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, học sinh của các trường từ mầm non đến trung học cơ sở tìm hiểu về chống tham nhũng.

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được thư phản ánh của nhiều độc giả cho biết, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 7 vừa có văn bản, yêu cầu cả học sinh tiểu học, trung học cơ sở phải tham gia hội thi tìm hiểu các quy định về phòng chống tham nhũng.

Học sinh cấp 1, 2 cũng phải thi tìm hiểu về phòng chống tham nhũng

Theo đó, hôm 22/10, ông Đặng Nguyễn Thịnh – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 7 đã ký văn bản 1076/GDĐT-VP, về tham gia hội thi “Tìm hiểu quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng năm 2021”.

Văn bản này được gửi tới Hiệu trưởng các trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học và trung học cơ sở, trung học phổ thông (có cấp 1,2) trên địa bàn quận.

Đồng thời, văn bản cũng được đăng tải công khai trên website của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 7.

Văn bản 1076 do Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 7 ký (ảnh chụp màn hình)

Theo đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 7 đề nghị hiệu trưởng các đơn vị trường học tiếp tục tuyên truyền, quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, học sinh tích cực tham gia Hội thi “Tìm hiểu quy định pháp luật về phòng chống tham nhũng năm 2021” do Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh phát động, nhằm nâng cao kiến thức pháp luật về phòng chống tham nhũng.

Ngoài việc nêu lên thời gian kéo dài (5 kỳ với các mốc thời gian cụ thể), hình thức của cuộc thi (trực tuyến, thi tập thể), Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 7 còn lưu ý rằng, việc tham gia hội thi là một trong các tiêu chí để xem xét, đánh giá thi đua hang năm.

Vì vậy, đề nghị hiệu trưởng các đơn vị trường học tích cực chỉ đạo tham gia, chấn chỉnh và khắc phục hạn chế không tham gia các cuộc thi trước đây.

Người dân trên địa bàn quận 7 cho rằng, thi tìm hiểu, đánh giá pháp luật mang tính chất tuyên truyền sâu rộng tới người dân là cần thiết, nhưng nên hay không khi việc yêu cầu bắt buộc phải 100% học sinh tham gia, nhất là học sinh tiểu học, trung học cơ sở là những đối tượng hoàn toàn không phù hợp.

Các con còn chưa hiểu khái niệm tham nhũng là gì. Hoạt động yêu cầu này mang tính bắt buộc, hình thức để thi đua lấy thành tích, không thực tế, đúng chất.

Việc này đi ngược lại đường lối của Nhà nước, định hướng giáo dục, ảnh hưởng đến thời gian và công tác nghiệp vụ của giáo viên, ảnh hưởng nhiều tới học sinh.

Sẽ quán triệt lại các trường học trong quận 7

Ngày 27/10, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Đặng Nguyễn Thịnh – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 7 cho biết, văn bản 1076 do ông ký là văn bản vận động đội ngũ cán bộ, công nhân viên, giáo viên của ngành giáo dục trong quận, học sinh tham gia thi tìm hiểu về phòng chống tham nhũng.

Tuy nhiên, ông Đặng Nguyễn Thịnh khẳng định rằng, việc tham gia hội thi chủ yếu chỉ là cán bộ, công nhân viên, giáo viên trong ngành, còn học sinh thì chỉ là trung học cơ sở (lớp 8,9).

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 7 giải thích: do đây là 2 lớp có tích hợp chương trình giáo dục pháp luật, có nội dung phòng chống tham nhũng trong chương trình của môn Giáo dục công dân.

Còn học sinh lớp 6,7 hay bậc tiểu học chắc chắn không phải tham gia hội thi này.

Theo ông Đặng Nguyễn Thịnh nói, có lẽ do các hiệu trưởng đọc không rõ, nên mới triển khai cho tất cả học sinh của các lớp tham gia, chứ không phải là chủ trương của Phòng Giáo dục.

Ông Thịnh sẽ chỉ đạo hai phó trưởng phòng phụ trách bậc tiểu học, trung học cơ sở quán triệt lại với hiệu trưởng của các trường trong quận, không bắt học sinh tiểu học, học sinh lớp 6 và 7 tham gia hội thi này.

Học sinh nhất là bậc tiểu học tham gia hội thi này là rất vô lý, vì các em còn nhỏ, chưa biết gì.

Về bắt buộc tham gia là một tiêu chí để đánh giá, xét thi đua, ông Đặng Nguyễn Thịnh chia sẻ: Với cán bộ, giáo viên, nhân thì thi đua là để động viên mọi người tham gia hội thi, còn tiêu chí đánh giá thi đua là của đơn vị trường học, chứ không phải là của các em học sinh.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 7 nhấn mạnh: Sẽ trao đổi lại với các trường về vấn đề này.

Việt Dũng

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật