Nhiều trường ở Huế lên phương án thi học kỳ 2 bằng hình thức trực tuyến

12/05/2021 06:08
THÀNH AN
0
GDVN- Các địa phương đang rà soát lại máy móc, thiết bị để sẵn sàng cho phương án thi trực tuyến nếu dịch bệnh covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên Huế vừa có buổi làm việc trực tuyến với các trường, địa phương chưa thi xong học kỳ 2 để lên phương án cho kỳ kiểm tra lần này trong bối cảnh dịch bệnh covid-19.

Nhiều trường học sử dụng phương thức thi trực tuyến để kiểm tra học kỳ 2. Ảnh: AN

Ông Nguyễn Tân – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên Huế cho hay, sẽ căn cứ vào điều kiện cụ thể của từng khu vực, từng trường để tổ chức thi trực tuyến theo cách thức phù hợp.

Ngoài việc đề thi phải phù hợp để đánh giá đúng năng lực học sinh thì các trường cũng cần phải trang bị cơ sở vật chất, thiết bị cần thiết để theo dõi quá trình làm bài. Các công đoạn tổ chức thi phải chính xác, công bằng, trung thực và khách quan.

Dịch Covid phức tạp, nhiều trường đại học ở Hà Nội chuyển sang học online
Dịch Covid phức tạp, nhiều trường đại học ở Hà Nội chuyển sang học online

Đối với các học sinh không có đủ điều kiện máy móc để thi trực tuyến, nhà trường sẽ cử thầy cô giáo đến nhà các em và đưa máy cho học sinh làm bài thi tại nhà hoặc cho các em làm bài thi bằng giấy tại nhà rồi thu lại.

Đối với việc kiểm tra đánh giá bằng bài thực hành, dự án học tập, học sinh phải tự trình bày báo cáo qua hình thức trực tuyến để giáo viên có thể phỏng vấn qua mạng nhằm đánh giá đúng năng lực của học sinh.

Đối với các trường không đảm bảo điều kiện để chủ động áp dụng các hình thức kiểm tra thì vừa duy trì quản lý lớp học trực tuyến vừa tập trung chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng cho phương án kiểm tra trực tiếp.

Đến lúc nếu không thể kiểm tra trực tiếp trước thời điểm kết thúc năm học cũng có thể sử dụng hình thức kiểm tra đánh giá trực tuyến để hoàn thành trước ngày 31/5/2021 chất lượng và hiệu quả.

“Đối với các trường chưa hoàn thành chương trình học thì tiếp tục chuyển sang dạy học online như trước đây đã triển khai và kiểm tra các môn chưa hoàn tất cũng bằng hình thức online.

Còn tại các khu vực đang bị phong tỏa, cách ly tạm thời thì ngành giáo dục sẽ theo dõi diễn biến, tình hình để có phương án dạy học và thi học kỳ chậm hơn các trường học không bị ảnh hưởng”, ông Tân cho hay.

Một Hiệu trưởng Trường tiểu học ở thành phố Huế chia sẻ: “Trong các đợt dịch trước thì nhà trường đã hoàn thiện việc dạy – học trực tuyến.

Kết hợp ứng dụng online cho dạy học trực tiếp
Kết hợp ứng dụng online cho dạy học trực tiếp

Do đó, khi thực hiện việc thi học kỳ online thì đã có sẵn phần mềm nên cũng không gặp khó khăn gì. Để đảm bảo tính khách quan, kỷ luật thì giáo viên sẽ ngồi trước màn hình để theo dõi các em làm bài thi”.

Cũng theo vị Hiệu trưởng này, sau khi thi học kỳ xong, còn một số khối lớp chưa hoàn thành chương trình thì giáo viên sẽ tiếp tục dạy học online.

Còn tại một số Trường trung học phổ thông, đối với các khối lớp chưa hoàn thành thi học kỳ 2 thì nhà trường đã lên phương án sử dụng phần mềm phù hợp để đảm bảo tính khách quan, trung thực của học sinh khi thi.

Trong đó, có tính đến việc bố trí 2 giáo viên coi thi (trên không gian mạng), thí sinh được đánh số báo danh, đề thi xáo thành nhiều mã đề và quy định thời gian làm bài để đảm bảo sự nghiêm túc...

THÀNH AN

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật