Nhiều trường đại học nhập cuộc, sẵn sàng "chia lửa" chống dịch Covid-19

16/05/2021 06:06
Phạm Minh
0
GDVN- Nhiều trường đại học tự nguyện cung cấp cơ sở vật chất, trưng dụng các tòa nhà, ký túc xá làm khu cách ly, hỗ trợ địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Tình hình dịch bệnh Covid -19 đang diễn biến phức tạp, giờ đây, “giặc” Covid -19 không chỉ xuất hiện ở một số địa phương như trước đây, mà đã lan rộng ra nhiều tỉnh, thành trên toàn quốc.

Cả nước lại bước vào một cuộc chiến với nhiều cam go, thử thách.

Mới đây, trong thư động viên gửi đến công chức, viên chức, lao động ngành y tế, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã nhắn nhủ: "Trong cuộc chiến không tiếng súng này, có thể chúng ta phải chịu đựng những thiệt thòi, những rủi ro, nhưng không vì thế mà chúng ta chùn bước".

Trong khi những chiến sĩ áo trắng đang ngày đêm “căng mình” nơi ổ dịch để chăm sóc bệnh nhân, truy vết covid thì toàn xã hội cũng phải nỗ lực, đồng sức, đồng lòng, quyết tâm chống dịch. Hơn bao giờ hết, chúng ta cần một cộng đồng kỷ luật, một xã hội biết hi sinh.

Trên tinh thần đó, nhiều trường đại học đang chung tay, tiếp sức, hỗ trợ trực tiếp vào công tác chống dịch của địa phương và của toàn xã hội.

Đại học FPT cơ sở Hòa Lạc bàn giao ký túc xá cho thành phố làm khu cách ly tập trung. (Ảnh: Đại học FPT)

Ngày 14/5, Trường Đại học FPT cơ sở Hoà Lạc đã chính thức được bàn giao khu ký túc xá làm khu cách ly tập trung.

Trước đó, sinh viên của trường đã nhanh chóng thu dọn đồ đạc để nhường lại khu ký túc xá, hỗ trợ công tác chống dịch của thành phố.

Sinh viên của trường thu dọn đồ đạc nhường lại ký túc xá. (Ảnh: Đại học FPT)

Trường Đại học FPT cơ sở Hòa Lạc trưng dụng 4 khu ký túc xá cho huyện Thạch Thất hỗ trợ công tác chống dịch. (Ảnh: Đại học FPT)

Một khu ký túc xá của trường. (Ảnh: Đại học FPT)

Theo chia sẻ của lãnh đạo Trường Đại học FPT, trường trưng dụng 4 khu, mỗi khu với sức chứa khoảng 300 người, tạo mọi điều kiện thuận lợi để cùng thành phố chống dịch một cách triệt để, nghiêm túc và chất lượng.

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Thanh - Hiệu trưởng Trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng cho biết, nhà trường đã bàn giao khu khách sạn sinh viên - tòa nhà 6 tầng cho quận Lê Chân (Hải Phòng) để trưng dụng làm khu cách ly cho người dân trên địa bàn.

Lần thứ 4 khu khách sạn sinh viên trở thành khu cách ly tập trung. (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

Từ năm 2020 đến nay, đây là lần thứ 4 khu khách sạn sinh viên của trường trở thành khu cách ly, hỗ trợ đắc lực cho công tác chống dịch của địa phương.

Công tác phòng chống dịch bệnh được thực hiện nghiêm túc tại Trường Đại học Quản lý và Công Nghệ Hải Phòng. (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

Trường đã đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất cho người đến cách ly. (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

“Mặc dù trường đã chuyển qua học online nhưng trước đó, tòa nhà này vẫn có sinh viên sinh sống. Chúng tôi đã kịp thời động viên và sắp xếp chỗ ở mới cho các em để chuẩn bị bàn giao cơ sở này cho lãnh đạo quận.

Tính đến ngày 15/5, trong khu cách ly của Trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng có 132 người đang thực hiện cách ly.

Đối với một cơ sở giáo dục ngoài công lập, giai đoạn dịch bệnh chúng tôi cũng phải đối mặt với vô vàn khó khăn vì không có nguồn thu. Tuy nhiên, đứng trước khó khăn chung của toàn xã hội, của đất nước, chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ vì tất cả chúng ta cùng hi vọng đất nước sẽ sớm chiến thắng dịch Covid”, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Thanh chia sẻ.

Nhà trường cũng hỗ trợ nhu yếu phẩm cho khu cách ly. (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

Ngoài việc hỗ trợ về cơ sở vật chất, Đoàn Thanh niên của Trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng cũng đã tổ chức nhiều chương trình quyên góp, hỗ trợ nước uống, nhu yếu phẩm cho những người dân đang thực hiện cách ly.

Tại huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, Trường Đại học Sư phạm Kỹ Thuật Hưng Yên cũng đã nỗ lực cùng địa phương chống dịch.

Các em học sinh đang học tập tại khu cách ly của trường Đại học Sư phạm Kỹ Thuật Hưng Yên. (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

Trường cung cấp 4 dãy nhà ký túc xá để trưng dụng làm khu cách ly cho các đối tượng F1 trên địa bàn huyện.

Theo chia sẻ của thầy Hoàng Hải Hưng, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông của trường, địa bàn huyện Khoái Châu có tỷ lệ người tham gia khám chữa bệnh ở Bệnh viện K Tân Triều và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tương đối nhiều, nhiều trường hợp liên quan đến các bệnh nhân Covid.

Không chỉ trưng dụng khu ký túc hỗ trợ công tác chống dịch, nhà trường còn tặng quà và khẩu trang, nước sát khuẩn cho khu cách ly. (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

Trước tình hình cấp bách và khẩn trương, Trường Đại học Sư phạm Kỹ Thuật Hưng Yên đã phối hợp với huyện đội dọn vệ sinh, đồ đạc để bàn giao lại 4 dãy nhà ký túc xá biệt lập phục vụ công tác chống dịch.

Tính đến ngày 15/5, có đến 206 người thuộc đối tượng F1 ở trong khu cách ly, 16 người thường trực làm nhiệm vụ tại chỗ. Sức chứa của khu cách ly này có thể đáp ứng cho 300 người.

Nhà trường cũng tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các cán bộ, nhân viên, giáo viên và học sinh đang cách ly tập trung tại ký túc xá của trường bao gồm nước uống, bánh, sữa cùng với khẩu trang, dung dịch sát khuẩn.

Với tâm thế “sẵn sàng nhập cuộc”, Trường Đại học Thái Bình cũng đã chuẩn bị khu ký túc xá biệt lập để bàn giao cho địa phương làm khu cách ly khi có nhu cầu.

Khu ký túc xá sinh viên của Trường Đại học Thái Bình cũng đã sẵn sàng hỗ trợ công tác cách ly tập trung khi địa phương có nhu cầu sử dụng. (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

Theo chia sẻ của thầy Đặng Nguyên Mạnh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thái Bình, khu ký túc xá có thể đón 600 người đến cách ly tập trung.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, từ ngày 06/5, nhà trường đã bắt đầu công tác chuẩn bị, kiểm tra và sửa chữa hệ thống điện, nước trong 2 tòa nhà, tiến hành vệ sinh, khử khuẩn.

Công tác dọng dẹp vệ sinh được thực hiện từ sớm để sẵn sàng "chia lửa" chống dịch. (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

Ký túc xá Đại học Thái Bình đã từng được sử dụng làm khu cách ly tập trung năm 2020. (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

Đến thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị đã được hoàn tất, khi địa phương có nhu cầu, ký túc xá sẽ trở thành khu cách ly.

“Trong tâm thế sẵn sàng, chúng tôi đã chuẩn bị mọi thứ đầy đủ, kể cả tư trang vật dụng cho những người thực hiện cách ly. Bên cạnh đó, hệ thống nhà ăn của trường sẽ đảm bảo việc cung cấp các suất ăn, hỗ trợ hết mình trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh.

Đây là khu ký túc xá biệt lập và có hệ thống hàng rào ngăn cách tốt. Nhà trường đã chuẩn bị mọi mặt và luôn trong tâm thế chủ động nhất. Tuy nhiên, điều chúng tôi và mọi người mong muốn là khu ký túc xá này sẽ không phải sử dụng đến, chỉ mong dịch bệnh sớm được kiểm soát, đẩy lùi.

Trường đại học có sứ mệnh phục vụ cộng đồng, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ khó khăn, cùng tỉnh Thái Bình, cùng đất nước vượt qua những gian nan, thử thách để chiến thắng trong cuộc chiến với kẻ thù Covid”, thầy Đặng Nguyên Mạnh chia sẻ.

Được biết, trong năm 2020, Trường Đại học Thái Bình cũng đã trưng dụng 2 tòa nhà ký túc xá với tổng số 140 phòng làm nơi cách ly tập trung, chung tay góp sức cùng địa phương chống dịch.

Phạm Minh

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật