Ngành giáo dục tỉnh Lào Cai chung tay phòng chống dịch virus Corona

12/02/2020 11:41
Hoàng Thu Hằng
0
(GDVN) - Thầy và trò trên toàn tỉnh Lào Cai quyết tâm cùng ngành Giáo dục phòng chống dịch virus corona. Nhiều sáng kiến hay của giáo viên được áp dụng trong thực tiễn.

Học sinh vùng cao Lào Cai và ý thức phòng dịch Corona

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Corona, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã khẩn trương, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong trường học tới 63/63 tỉnh/ thành phố trên cả nước. 

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, ngành Giáo dục tỉnh Lào Cai đã báo cáo, đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh kéo dài thời gian nghỉ học cho học sinh tới ngày 16/2/2020.


Vất vả nhọc nhằn của các thầy cô giáo trong mùa dịch Corona

Ở vùng cao, thời tiết lạnh, khí hậu ẩm ướt là điều kiện thuận lợi để các loại virus xâm nhập qua đường hô hấp. 

Nếu không có biện pháp phòng tránh, người dân sẽ dễ mắc cúm, ho, sốt, khả năng đề kháng trước dịch bệnh sẽ kém đi. 

Đặc biệt, khi dịch Corona đang bùng phát mạnh như hiện nay, vấn đề chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cần được đặc biệt quan tâm. 

Vậy, giáo viên và các nhà trường đã làm gì để giúp học sinh có ý thức và kĩ năng phòng dịch?

Để giúp học sinh phòng dịch, giáo viên chủ nhiệm thường xuyên kết nối với học sinh thông qua hệ thống mạng giáo dục Việt Nam (VNEdu) nhằm: Kiểm soát tình hình đi lại trước và sau tết của học sinh, cập nhật tình hình sức khỏe mà các em đang gặp phải, hướng dẫn các em các quy trình vệ sinh và khử trùng…

Học sinh được nghỉ học nhưng thầy cô vẫn đến trường dọn dẹp, vệ sinh trường lớp (Ảnh:Hoàng Hằng)

Đối với một số học sinh có phụ huynh và người thân, người làng đi lao động Trung Quốc, các nhà trường đặc biệt quan tâm tới những học sinh này: liên tục cập nhật tình hình và theo dõi mọi biểu hiện và diễn biến bất thường của học sinh (nếu có). 

Đặc biệt, giáo viên hướng dẫn các em thực hiện các quy trình cần thiết để khử trùng, sát khuẩn và đeo khẩu trang đúng cách, không chủ quan khi tiếp xúc với mọi người xung quanh.

Chung tay cùng cộng đồng ngăn chặn dịch Corona, các dịch vụ quảng cáo, in màu trên địa bàn tỉnh cũng hỗ trợ các nhà trường các áp phích tuyên truyền để hướng dẫn học sinh đối phó với dịch.

Các trường triển khai nhiều biện pháp vệ sinh trường học để đẩy lùi dịch Corona

Trong thời gian nghỉ học, các nhà trường có thêm thời gian để tiếp tục triển khai các biện pháp vệ sinh trường học: khử khuẩn, bổ sung trang thiết bị phòng dịch trước khi các em học sinh quay lại trường. 

Các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng các phương án phòng chống dịch trực tiếp: rửa tay trước khi vào lớp, đeo khẩu trang khi đến trường. 

Hàng ngày, các thầy cô giáo vẫn thường xuyên quét dọn vệ sinh trường lớp, các nhà trường đã kết hợp với Trung tâm Y tế dự phòng trên địa bàn để tổ chức phun thuốc tất cả các phòng học, phòng chức năng, phòng ở bán trú của học sinh.

Cô giáo Trần Minh Hậu và nhóm học sinh trường Trung học Phổ thông số 1 Lào Cai trong chiến dịch pha chế nước rửa tay diệt khuẩn (Ảnh:Hoàng Hằng)

Giáo viên làm gì để giúp học sinh đảm bảo điều kiện học tốt nhất khi trở lại trường?

Để giúp học sinh có môi trường đảm bảo và an toàn khi trở lại lớp sau kì nghỉ dài, các giáo viên đã quan tâm, yêu thương học trò bằng tấm lòng của những người cha, người mẹ. 

Ngoài việc gắn kết và phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh, giáo viên chủ nhiệm là đầu mối quan trọng để báo cáo kịp thời tình hình sức khỏe của học sinh tới Hiệu trưởng. 


Trừ lương giáo viên vì dịch Corona là không đúng!

Từ đó nhà trường có căn cứ để tiến hành khoanh vùng các trường hợp nghi nhiễm, có phương án cách ly kịp thời, không để dịch có dấu hiệu lây lan trong trường học. 

Song song với việc nắm bắt tình hình, dự báo các xu hướng và diễn biến tình hình có thể xảy ra, giáo viên còn đưa ra các giải pháp hiệu quả để hỗ trợ học sinh phòng dịch.

Đó là sáng kiến của nhà giáo Trần Minh Hậu, trường Trung học Phổ thông số 1 Lào Cai. 

Cô Hậu  đã cùng học sinh nhà trường thực hiện chiến dịch pha chế nước rửa tay diệt khuẩn. 

Quy trình được thực hiện và kiểm soát chặt chẽ từ khâu pha chế, đóng chai, dán nhãn và đóng hộp. 

Bạn Thái Bá Minh - trưởng nhóm pha chế nước rửa tay miễn phí chia sẻ:

“Thầy cô, Công đoàn nhà trường, Hội chữ thập đỏ của trường đã hỗ trợ kinh phí để giúp nhóm thực hiện, các nhà hảo tâm ủng hộ nguyên liệu để các sản phẩm hoàn thiện và đi vào thực tiễn”.

Thầy và trò tỉnh Lào Cai chung tay đẩy lùi dịch virus corona (Ảnh:Hoàng Hằng)

Nguyên liệu pha chế gồm vitamin E, oxy già và nước. Tất cả nguyên liệu hòa với nhau thành dạng dung dịch, ngoài ra còn hòa thêm tinh dầu tràm, tinh dầu sả để vừa tăng tính sát khuẩn, vừa tạo mùi hương. 

Sau khi pha chế, sản phẩm được kiểm nghiệm và có hiệu quả diệt khuẩn tốt (Theo nguồn Báo Lào Cai đưa tin). 

Đến thời điểm này, các bạn pha chế được hơn 2000 lọ dung dịch nước rửa tay diệt khuẩn, các sản phẩm đã được tặng miễn phí cho Thị đoàn Sapa, trường Mầm non Suối Giàng (Yên Bái), Trường Tiểu học xã Phố Lu, Trường Trung học Phổ thông số 2 huyện Bát Xát, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên huyện Mường Khương, đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh, các đơn vị trường ở khu vực biên giới… 

Đây là hành động rất có ý nghĩa và đáng được biểu dương của cô giáo Hậu và nhóm học sinh trường Trung học Phổ thông số 1 Lào Cai.

Ngành giáo dục tỉnh Lào Cai triển khai nhiều phương án đối phó với dịch virus corona (Ảnh:Hoàng Hằng)

Sáng kiến của nhà giáo Hoàng Hồng Hạnh, trường Trung học Phổ thông số 1 Văn Bàn. Ngày ngày, cô Hạnh đã cặm cụi may hơn 200 chiếc khẩu trang để tặng các em học sinh trong và ngoài nhà trường. 

Dù đang phải chăm bố ruột nằm viện, nhưng khi được thay ca, cô Hạnh đã tận dụng thời gian ở nhà để gấp rút việc may khẩu trang cho các em học sinh.

Tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông Bảo Yên, các thầy cô  đã hỗ trợ cho học sinh 1000 khẩu trang trước khi đến lớp.

Và còn rất nhiều những tình cảm, tấm lòng của các nhà giáo dành cho các học trò thân yêu của mình đang lan tỏa rộng khắp ở các nhà trường trong toàn tỉnh.

Thầy cô giúp học sinh học trực tuyến tại nhà

Để học sinh không hổng kiến thức, các phần mềm học trực tuyến được được các giáo viên kịp thời cung cấp tới học sinh.

Các giáo viên chủ nhiệm chịu trách nhiệm lập email chung cho cả lớp, gửi thông báo tên email và mật khẩu cho 100% học sinh và giáo viên các bộ môn giảng dạy.

Các Tổ trưởng chuyên môn phân công giáo viên chuẩn bị các đề ôn luyện tới các em. 

Nhiều sáng kiến, kinh nghiệm của giáo viên được đưa vào sử dụng trong thực tiễn (Ảnh:Hoàng Hằng)

Đặc biệt với học sinh lớp 12, các giáo viên bộ môn  thường xuyên cung cấp các dạng đề để các em ôn luyện và củng cố kĩ năng, kiến thức. Nhiều hình thức “học từ xa” được các thầy cô áp dụng. 

Cô Bạch Thị Sinh, giáo viên trường Trung học cơ sở số 1 Phố Ràng (Bảo Yên) đã tiên phong nhận dạy online các lớp 5,6,7,8,9 trên toàn quốc, các thầy cô giáo khác ở trên địa bàn tỉnh Lào Cai cũng đang dốc sức, dốc lòng hỗ trợ học sinh các lớp học online…

Trong suốt thời gian nghỉ kéo dài, để phòng chống dịch bệnh, sự kết nối của giáo viên, phụ huynh và học sinh luôn được duy trì. Nhờ vậy, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đến thời điểm này chưa xảy ra trường hợp nào dương tính với dịch corona. 

Với sự chủ động, tích cực vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị trong tỉnh. Ngành giáo dục tỉnh Lào Cai đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đồng thời góp phần cùng cả nước từng bước hạn chế bệnh dịch lây lan, tiến tới khống chế hoàn toàn dịch bệnh.

Hoàng Thu Hằng

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật