Làm sĩ quan chỉ huy thì học trường nào để có cơ hội thăng tiến nhanh?

13/04/2021 06:12
Lê Đình Hùng
0
GDVN- Những thí sinh có nguyện vọng đăng ký thi khối ngành quân đội đã đặt ra nhiều câu hỏi trong Ngày hội Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp.

Ngày 11/4, hàng ngàn học sinh từ nhiều trường trung học phổ thông của Hà Nội và các tỉnh lân cận đã đổ về Trường Đại học Bách khoa Hà Nội để tham dự chương trình Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2021.

Cũng giống như các năm trước, khối ngành quân đội luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của các em học sinh và phụ huynh.

Nhiều học sinh đặt câu hỏi: “Làm sĩ quan chỉ huy thì học trường nào để có cơ hội thăng tiến nhanh? Học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại hay không”? Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng Ban thư ký Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng đã giải đáp những thắc mắc này cho các em học sinh.

Trước tiên, đối với câu hỏi làm sĩ quan chỉ huy thì học trường nào để có cơ hội thăng tiến nhanh, Đại tá Vũ Xuân Tiến khẳng định, nếu vào học các trường quân đội, các thí sinh sẽ có cơ hội thăng tiến ngang bằng nhau:

“Học xe tăng, khi ra trường các em làm trung đội trưởng xe tăng. Học chính trị, khi ra trường các em làm chính trị viên của một đơn vị cấp đại đội. Học hậu cần, khi ra trường các em làm trợ lý hậu cần cấp tiểu đoàn, cấp trung đoàn. Học Học viện Kỹ thuật quân sự, khi ra trường các em làm trợ lý kỹ thuật. Học bác sĩ, khi ra trường các em làm bác sĩ quân y ở các bệnh viện hoặc các tuyến đơn vị.

Mục tiêu ban đầu là học tập, sau đó các em tiếp tục công tác theo đúng yêu cầu của quân đội. Quá trình công tác đó gắn liền với sự phát triển của các em, các em sẽ được học tập, nâng cao trình độ, bổ nhiệm vào các chức vụ cao hơn.

Chính vì vậy, cơ hội thăng tiến là ngang bằng nhau. Không có học trường nào là cơ hội thăng tiến nhanh cả. Quan trọng, khi học xong, các em phải làm hết trách nhiệm, hoàn thành nhiệm vụ của mình thì sẽ được cất nhắc, thăng tiến sự nghiệp của mình”.

Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng Ban thư ký Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng. Ảnh: Lê Đình Hùng

Đối với câu hỏi, học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại hay không, Đại tá Vũ Xuân Tiến khẳng định, khi ra trường, các em phải chịu sự phân công của tổ chức:

“Khi vào học, các em sẽ được quân đội bảo đảm ăn ở, không phải đóng học phí, hưởng chế độ phụ cấp,…nhiệm vụ của các em là học tập, rèn luyện. Khi ra trường, các em được phong quân hàm, được phân công công tác, chịu sự chỉ đạo, phân công của tổ chức. Căn cứ vào điều kiện, tình hình cụ thể thì quân đội sẽ điều động công tác cho phù hợp.

Chúng ta học phi công quân sự là để phục vụ quân đội, không có chuyện học phi công quân sự ra trường làm phi công thương mại”.

Tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2021, học sinh, phụ huynh đã được các chuyên gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo và chuyên gia tuyển sinh của các trường đại học trên địa bàn cung cấp những thông tin mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2021; Kinh nghiệm ôn thi hiệu quả; Cách chọn ngành nghề, chọn trường phù hợp; Phương thức tuyển sinh của các trường, môi trường đào tạo.

Bên cạnh đó, học sinh cũng được tiếp cận thông tin dự báo nhu cầu nhân lực của các lĩnh vực, ngành nghề trong tương lai, những thay đổi về cơ cấu ngành nghề trong bối cảnh số hóa mạnh mẽ.

Cùng với phần tư vấn chung và tư vấn chuyên sâu của các chuyên gia, học sinh, phụ huynh cũng có thể tìm hiểu thông tin về ngành học, trường học mà mình quan tâm tại gian tư vấn của các trường, cũng như thông tin về học phí, cơ hội học bổng, du học... từ đó đưa ra quyết định chọn trường, chọn nghề phù hợp.

Lê Đình Hùng

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật