Không có tiền đóng học, nữ sinh mồ côi đành bán xe đạp được tặng

18/05/2021 06:34
Mạnh Đoàn
2
GDVN- Không có tiền đóng học, Nguyễn Thị Bảo Vy (học lớp 7 trường Trung học cơ sở Thư Phú, Thường Tín, Hà Nội) bàn với bà ngoại và đem bán chiếc xe đạp được tặng.

Em là Nguyễn Thị Bảo Vy, năm nay em 13 tuổi và đang học lớp 7A trường Trung học cơ sở Thư Phú, xã Thư Phú, Thường Tín, Hà Nội. Ngày em chào đời, bố em đã mắc bệnh xơ gan cổ trướng, hơn 2 tháng sau thì bố qua đời. Mẹ đưa em về nhà ông bà ngoại ở, chỉ cách nhà nội vài chục mét.

Em Nguyễn Thị Bảo Vy rất thích nấu ăn, tương lai em muốn làm đầu bếp. Ảnh: Mạnh Đoàn

Từ thuở nhỏ đến lớn, em thường hay ốm nên nay dù 13 tuổi, cao hơn 1m40 nhưng em hơi còi.

Khi lên 5 tuổi, em thấy các bạn được bố quan tâm, còn em thì không. Em hỏi mẹ: “Mẹ ơi, bố con đâu rồi”. Mẹ giấu em: “Bố đi làm xa chưa về”.

Bà ngoại thấy vậy liền khuyên mẹ em nói thật, vì dù sao sau này lớn lên thì con cũng sẽ biết. Khi đó, em mới rõ là bố em đã mất.

Lúc em 6 tuổi, mẹ đi lấy chồng, người cùng xã. Hoàn cảnh gia đình nhà chồng cũng khó khăn nên em ở với ông bà ngoại, cậu mợ.

Sống trong căn nhà cấp 4 ba gian cũ nát, ông bà ngoại phải thay vai trò của người cha, người mẹ nuôi nấng, dạy dỗ em.

Ngày nhập học lớp 1, trong khi các bạn được bố, mẹ chở đến trường bằng xe máy, thì bà đèo em bằng xe đạp. Học lên lớp 3, một bạn nam trêu chọc em là đứa trẻ mồ côi. Em khóc và liền lao vào đánh nhau, thấy vậy, các bạn trong lớp lao vào can ngăn. Sự việc sau đó được giáo viên chủ nhiệm cùng ông bà ngoại em can thiệp.

Bà Nguyễn Thị Vinh (69 tuổi, bà ngoại của Vy) không cầm được nước mắt khi kể về đứa cháu nhỏ chịu nhiều thiệt thòi. Ảnh: Mạnh Đoàn

Từ lớp 1 đến lớp 7, sách vở học tập của em đều đi xin của anh, chị họ, quần áo thì em được mọi người cho. Mỗi sáng, trước khi đi học thì em ăn cơm nguội với mắm hoặc sang hơn thì với cà muối, có khi bác em hoặc mẹ cho một hai chục nghìn đồng để em thích ăn gì thì mua.

Học lực của em trong các năm học đều khá, cậu của em thì luôn động viên em: “Cố gắng mà học, không thì sau này ra làm đồng”. Ở lớp, em chơi thân với một nhóm bạn, có đợt chúng em làm xoài dầm mang lên lớp bán hết veo nhưng cậu biết liền cấm ngay.

Em cùng nhóm bạn thân đi học thêm môn Văn của cô giáo Hà ngoài xã Hồng Vân. Tiền học chưa có để đóng nên em nghỉ học. Biết hoàn cảnh gia đình em, cô Hà gọi em đến và thủ thỉ nói rằng cô miễn học phí cho em, khi đó em mới đi học lại.

Năm ngoái, em được huyện tặng cho chiếc xe đạp nhưng khi lên lớp 7, tiền đóng học hết khoảng 4 triệu đồng. Bà ngoại đóng cho em đợt 1 được 2 triệu đồng, số tiền còn lại thì bà xoay mãi chưa đóng được.

Ngại với bạn bè ở lớp nên em nói với bà về việc bán chiếc xe được tặng cho người quen. Em bán nó được 1,2 triệu đồng và người ta còn cho thêm 100 nghìn đồng.

Câu chuyện đẫm nước mắt của hai nữ sinh mồ côi cha, mẹ
Câu chuyện đẫm nước mắt của hai nữ sinh mồ côi cha, mẹ

Em được bà dạy dỗ tính tự lập từ nhỏ, khi lên lớp 4, em đã biết nấu cơm, quét nhà… Ông bà, cậu mợ đi làm về thì cơm canh tươm tất.

Ở làng em làm nghề trồng và buôn rau, nên ông bà đi làm thuê cho người ta. Hàng ngày, bà làm từ sáng đến hơn 11h trưa nắng chói chang, rồi từ chiều đến tối, cũng chỉ kiếm được hơn 100 nghìn đồng.

Mái tóc bà nay đã bạc đi nhiều, nước da bà đen sạm, em thương bà lắm. Mới đêm hôm kia, em nói với bà: “Hay là bà nghỉ làm, nhà mình có rau ăn rau, cháo ăn cháo”. Bà gạt ngay đề nghị này của em.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng em vẫn muốn học hết lớp 9 có Bằng cấp 2 để đi xin việc.

Em từng nói với ông ngoại: “Ông ơi, ông cho con học hết lớp 9 để lấy Bằng cấp 2 xong con nghỉ học đi làm để kiếm tiền gửi ông nuôi con nhé”. Ông gật đầu đồng ý.

Tuy nhiên, lời hứa của ông chả được bao lâu vì đúng ngày mùng một Tết vừa qua ông mất. Em sốc lắm.

Em nói lại mong muốn được học hết lớp 9 với bà nhưng bị gạt ngay vì bà làm gì có tiền. Mấy đứa bạn em cũng đến nói giúp nhưng không được.

Anh Văn Đình Kiên (cậu ruột của Bảo Vy) cho hay, dù mẹ anh có nói với Bảo Vy là không cho cháu đi học hết lớp 9 nhưng quan điểm của anh là cố gắng nuôi cháu ăn học thành người.

“Nếu hết lớp 9, Bảo Vy không thi đỗ cấp 3 thì khi đó sẽ cho cháu đi làm, để thỏa ý của cháu”, anh Kiên chia sẻ.

Chia sẻ về hoàn cảnh của Bảo Vy, thầy Nguyễn Trung Kiên (Chủ nhiệm lớp 7A) cho hay, em Vy có hoàn cảnh khó khăn, bố mất, mẹ đi lấy chồng và Vy ở với bà ngoại.

Vy có học lực khá và rất ngoan. Gia đình em không thuộc hộ nghèo nên không được miễn giảm học phí, nhà trường chỉ hỗ trợ em giảm các khoản đóng góp.

“Vy có cái xe đạp được huyện tặng nhưng không thấy đi nữa, sau này tôi mới biết là cháu bán xe để lấy tiền đóng học phí”, thầy Kiên chia sẻ.

Vy cho biết, nhà em cách trường vài trăm mét, giờ không có xe đạp thì em đi xe đạp điện của bà ngoại mua đã lâu để đi đến trường. Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng em sẽ cố gắng học tập để tương lai bớt vất vả, em yêu thích nấu ăn nên muốn sau này làm đầu bếp.

Mạnh Đoàn

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật