Hải Phòng: dịch Covid, các trường trung học cơ sở kiểm tra học kỳ như thế nào?

07/12/2021 06:22
PHẠM LINH
0
GDVN- Phát hiện hơn 210 ca học sinh là F0, các trường trung học cơ sở ở Hải Phòng nhanh chóng triển khai kiểm tra học kỳ I với tiêu chí “Học đến đâu, thi đến đó”.

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, tính đến 5 giờ 30 phút ngày 5/12, toàn thành phố có 210 học sinh thuộc diện F0.

Trong đó, khối trung học cơ sở có số lượng học sinh là F0 nhiều nhất với 115 em; khối tiểu học có 47 học sinh, khối trung học phổ thông có 39 học sinh và 9 học sinh mầm non.

Liên quan đến những ca học sinh thuộc diện F0 trên có 4.123 học sinh F1 và 32.309 học sinh F2. Đến hết ngày 5/12, có 141 trường trên địa bàn Hải Phòng chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến.

Để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho học sinh cũng như tiến độ chương trình học kỳ I trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều trường trung học cơ sở trên địa bàn Hải Phòng khẩn trương triển khai ôn tập, kiểm tra học kỳ I.

Đa số các trường trên địa bàn đã hoàn thành việc kiểm tra học kỳ I cho các khối trong tuần học thứ 14 và chương trình học các tuần còn lại sẽ được dạy thông qua hình thức trực tuyến.

Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều trường trung học cơ sở trên địa bàn Hải Phòng khẩn trương triển khai tổ chức kiểm tra học kỳ I (Ảnh: Phương Linh)

Ghi nhận của phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam tại trường Trung học cơ sở Võ Thị Sáu (quận Lê Chân, Hải Phòng), hiện trường có 5/32 lớp đang học trực tuyến do có học sinh thuộc diện F1, F2.

Ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, nhà trường lập tức triển khai tổ chức kiểm tra học kỳ I.

Cô Lê Thị Lan Hương – Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Võ Thị Sáu cho biết: “Ngay từ đầu năm học, các nhà trường luôn luôn chủ động việc dạy trực tiếp thì thế nào và nếu khi học trực tuyến thì đã xây dựng kế hoạch ngay từ đầu năm.

Theo đó, khi Phòng Giáo dục và Đào tạo có chỉ đạo về việc kiểm tra học kỳ I sớm vào sáng ngày 1/12, đến chiều cùng ngày, giáo viên nhà trường đã hoàn thiện đề thi cho các khối.

Đến sáng ngày 2/12, học sinh sẽ ôn tập kiến thức. Trong hai ngày 3, 4/12, nhà trường tổ chức thi học kỳ I cho toàn bộ học sinh các khối.

Theo đúng chương trình, vào khoảng giữa tháng 12 sẽ tiến hành kiểm tra học kỳ I nên việc đẩy nhanh mặc dù rút ngắn thời gian ôn tập nhưng kiến thức vẫn đảm bảo”.

Về công tác dạy trực tuyến, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Do trường có 5 lớp có học sinh thuộc diện F1, F2 nên nhà trường vẫn duy trì song song dạy trực tiếp và trực tuyến.

Nhà trường có các giáo viên tin học phụ trợ cho các lớp học trực tuyến. Đối với lớp có giáo viên F2 thì học sinh đến giờ đó vẫn học ở trường, cô sẽ dạy trực tuyến qua ti vi.

Còn đối với lớp có học sinh thuộc diện F2 mà giáo viên bộ môn vẫn dạy tại trường thì đến giờ học đấy, cô sẽ dạy trực tuyến tại lớp học như bình thường.

Ngoài ra, hiện nay giáo viên ứng dụng máy tính nhiều trong giảng dạy nên dù học trực tiếp hay trực tuyến sẽ không bị ảnh hưởng nhiều”.

Lịch kiểm tra được đẩy sớm hơn 4 tuần so với tiến độ chương trình học kỳ I (Ảnh: Phương Linh)

Cùng triển khai kiểm tra học kỳ I sớm để đảm bảo an toàn cho học sinh trong bối cảnh dịch bệnh, Trường Trung học cơ sở Nguyễn Đình Chiểu (quận Ngô Quyền, Hải Phòng) đã gấp rút tổ chức kiểm tra cho các khối trong hai ngày 4 – 5/12.

“Đến thời điểm hiện tại, trường có 4 – 5 học sinh thuộc diện F2 nên phần lớn các lớp đều duy trì học trực tiếp.

Ngày 2/12, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ngô Quyền có chỉ đạo về việc tổ chức kiểm tra học kỳ I sớm.

Nhà trường dành 1 ngày để học sinh ôn tập kiến thức và tổ chức kiểm tra hết các môn chính trong 2 ngày thứ 7 và chủ nhật.

Các môn Âm nhạc, Mỹ thuật, trường sẽ kiểm tra trực tuyến trong tuần tiếp theo. Ngoài ra, môn Thể dục có thầy giáo đang thực hiện cách ly nên sẽ tổ chức kiểm tra sau.

Theo tinh thần chỉ đạo, các trường sẽ kiểm tra theo nguyên tắc “Học đến đâu, thi đến đó”.

Thời điểm kiểm tra, học sinh trường đang học chương trình tuần thứ 13 nên bài kiểm tra sẽ bao gồm kiến thức từ tuần 1 đến hết tuần 12.

Bên cạnh đó, sau khi trải qua nhiều đợt dịch, nhà trường đã có kinh nghiệm và luôn sẵn sàng tinh thần có thể kiểm tra bất kỳ lúc nào, không trong trạng thái bị động”.

Sau khi triển khai kiểm tra học kỳ I, các trường chuyển sang học trực tuyến để đảm bảo an toàn phòng chống dịch (Ảnh: Phương Linh)

Ghi nhận thêm tại Trường Trung học cơ sở Nguyễn Bá Ngọc (quận Lê Chân, Hải Phòng), đến tuần 14 của chương trình học kỳ I nhà trường triển khai tổ chức kiểm tra sớm để thích ứng với tình hình dịch bệnh tại thành phố.

Thầy Phan Trần Đỗ - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn Bá Ngọc cho biết: “Thời điểm hiện tại, khi dịch bệnh có diễn biến phức tạp, chưa xác định được đến bao giờ học sinh sẽ quay trở lại học trực tiếp nên các trường đẩy nhanh việc kiểm tra học kỳ I.

Theo đó, trường đã tổ chức kiểm tra học kỳ I nhanh trong tuần 14 trên tinh thần để học sinh hoàn thành bài kiểm tra. Trong quá trình dạy từ giờ đến hết học kỳ sẽ bổ sung kiến thức còn lại cho học sinh.

Kiểm tra sớm nhưng nhà trường đảm bảo đầu tiên là phải an toàn và đảm bảo khung chương trình kiến thức cơ bản, thích ứng linh hoạt với tình hình dịch bệnh”.

PHẠM LINH

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật