Gần 8000 giáo viên, học sinh Đà Nẵng mắc kẹt muốn trở về dạy-học phải làm sao?

16/09/2021 06:41
AN NGUYÊN
0
GDVN- Nhiều giáo viên, học sinh muốn trở lại Đà Nẵng để tiêm vắc xin hoặc để dạy học trực tuyến thuận lợi hơn nhưng chưa được chấp nhận.

Nhiều giáo viên, học sinh muốn trở về

Những ngày qua, khi thành phố Đà Nẵng có kế hoạch nới lỏng giãn cách với nhiều lĩnh vực được cho phép hoạt động trở lại thì nhiều giáo viên, học sinh Đà Nẵng đang “mắc kẹt” tại các tỉnh, thành trên cả nước mong muốn trở về địa phương để học trực tuyến hoặc chuẩn bị cho năm học mới.

Dạy học trực tuyến tại một Trường tiểu học ở Đà Nẵng, ảnh minh họa: AN.

Tuy nhiên, theo phản ánh của một số giáo viên thì dù họ đang ở các tỉnh lân cận như: Huế, Quảng Nam muốn qua Đà Nẵng cũng không được, vì bị chặn lại tại các chốt kiểm soát.

“Vừa rồi, tôi có nhận được tin nhắn của nhà trường thông báo về việc đi tiêm vắc xin để chuẩn bị cho năm học mới.

 Hàng trăm học sinh từ các tỉnh về Quảng Nam tránh dịch, các em học tập ra sao?
Hàng trăm học sinh từ các tỉnh về Quảng Nam tránh dịch, các em học tập ra sao?

Tuy nhiên, khi từ huyện Thăng Bình (Quảng Nam) ra Đà Nẵng để tiêm theo kế hoạch thì không qua được chốt kiểm dịch nên phải quay lại”, cô Trần Thị Hương (giảng viên một trường đại học ở Đà Nẵng cho hay.

Cô Hương thông tin thêm, do thành phố chưa có chủ trương đón giáo viên, học sinh đang “mắc kẹt” ở các tỉnh thành khác trở về nên nhiều trường hợp dù muốn về cũng không qua được chốt.

“Nơi tôi ở là vùng xanh nhưng giờ ra Đà Nẵng cũng không được, có khi phải đi cách ly. Tôi mang theo con về quê nghỉ hè nhưng trúng đợt dịch nên bị mắc kẹt tại đây nhiều tháng qua.

Ở quê không có đầy đủ tiện nghi để học và giảng dạy online nên cả hai mẹ con gặp rất nhiều khó khăn.

Tôi mong thành phố sớm có phương án để đón học sinh, giáo viên đang ở các địa phương khác trở về Đà Nẵng để việc dạy – học diễn ra thuận lợi hơn”, công Nguyễn Lan Anh (một giáo viên Tiểu học hiện đang ở thị trấn Lăng Cô, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) cho hay.

Sẽ đón học sinh, giáo viên về trước ngày 1/10

Trước những phản ánh của giáo viên, học sinh, ngày 15/9, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho biết, nhằm chủ động chuẩn bị các điều kiện đảm bảo việc tổ chức dạy học trực tiếp vào thời gian thích hợp trong tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, Sở đang phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố phương án cho phép học sinh, giáo viên đang ở ngoài thành phố trở về.

“Sở đang tiếp tục rà soát, thống kê chính xác số liệu học sinh, giáo viên đang ở ngoài thành phố, kèm những thông tin cần thiết phục vụ việc cho phép về thành phố.

Bộ Giáo dục đề nghị địa phương tiếp nhận học sinh từ vùng dịch về quê học tập
Bộ Giáo dục đề nghị địa phương tiếp nhận học sinh từ vùng dịch về quê học tập

Số liệu thống kê ngày 14/9/2021 rất lớn với khoảng 8.000 người ở 55 tỉnh, thành phố khác nhau nên cần phải kiểm tra, rà soát thật kĩ, không bỏ sót.

Tới đây, Sở sẽ chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân các quận, huyện tham mưu thành phố ban hành kế hoạch cụ thể hoàn thành việc đón học sinh, giáo viên trở về trước ngày 1/10/2021”, vị này cho hay.

Trong đó có lưu ý chỉ những người đang ở “vùng xanh”, “vùng cam/vàng” mới được về thành phố. Danh sách được chia theo các tỉnh, thành phố cụ thể và bố trí thời gian cho phép trở về hợp lí (từ ngày 25/9/2021 đến ngày 30/9/2021) để tránh gây ùn tắc.

Người trở về được quản lí cách li và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định. Người đưa về cũng phải ở cùng nơi và được quản lí như người được cho phép trở về.

Sở Giáo dục Đà Nẵng cũng đề nghị Sở Y tế phối hơp với Sở tham mưu thành phố ban hành kế hoạch cụ thể cho phép học sinh, giáo viên trở về. Trong đó, có xây dựng kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với những trường hợp này theo quy định.

Đề nghị Công an thành phố phối hợp xây dựng phương án tổ chức cho những trường hợp có tên trong danh sách do Sở cung cấp được qua chốt kiểm soát vào thành phố và di chuyển về nơi cư trú.

Ủy ban nhân dân các quận, huyện phối hợp quản lí, kiểm soát việc cách li của các trường hợp theo danh sách của Sở cung cấp.

Ngoài rao, kịp thời chỉ đạo trung tâm y tế, Ủy ban nhân dân các xã, phường ra quyết định cách li, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy đinh.

“Sở sẽ cung cấp thông tin đầy đủ đến các cơ quan báo chí khi có kế hoạch chính thức”, đại diện Sở Giáo dục Đà Nẵng cho hay.

AN NGUYÊN

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật