Đề kiểm tra học kỳ 2 khen rượu làng Vân, Hiệu trưởng cấp 2 Long Bình Tân nói gì?

18/05/2022 06:26
Việt Dũng
GDVN- Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Long Bình Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai lên tiếng trước sự việc đề kiểm tra học kỳ 2 môn Hóa khen rượu Làng Vân.

Ngày 11/5, trường trung học cơ sở Long Bình Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai vừa tổ chức kiểm tra học kỳ 2, môn Hóa cho học sinh lớp 9.

Ngay sau khi kết thúc giờ làm bài, nhiều phụ huynh và dư luận cho rằng, tại đề kiểm tra học kỳ 2 có câu khen rượu Làng Vân ở Bắc Giang không phù hợp với lứa tuổi các em học sinh lớp 9, bậc trung học cơ sở.

Tại câu số 3 (2 điểm) của đề này có đoạn: Làng Vân thuộc thôn Yên Viên, xã Vân Hà, huyện Bắc Giang là nơi có truyền thống nấu rượu từ lâu đời. Cùng với thời gian, cái tên làng Vân lại trở thành thương hiệu của một loại rượu nổi tiếng khắp cả nước: Rượu làng Vân.

Không giống với các loại rượu khác, rượu làng Vân uống êm, vị đậm, uống xong có cảm giác lâm li, hương vị đặc biệt trong họng và không đau đầu.

Trên nhãn của các chai rượu đầu ghi số 35 độ.

Đề thi yêu cầu giải thích ý nghĩa của con số này. Tính thể tích của rượu etylic nguyên chất có trong 500ml rượu 35 độ.

Nhiều người đã cho rằng, cách ra đề như vậy là hoàn toàn không phù hợp với lứa tuổi của học sinh. Thay vì giáo dục cho các em học sinh biết tác hại của rượu, thì nhà trường lại đi khen rượu, giống kiểu như đi khuyến khích các em học sinh sử dụng.

Trường trung học cơ sở Long Bình Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai (ảnh minh họa: P.L)

Trước những thông tin này, ngày 17/5/2022, thầy Nguyễn Văn Vinh – Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Long Bình Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai xác nhận có đề thi với nội dung như trên.

Thầy Nguyễn Văn Vinh giải thích về quy trình ra đề kiểm tra học kỳ trong trường: giáo viên sẽ họp tổ, nhóm để thống nhất nội dung, kiến thức, số lượng và loại câu hỏi, rồi thông qua ma trận đề, nộp đề với bộ phận chuyên môn.

Cô giáo Trường Long Bình Tân dùng thước đánh mông học trò từ năm 2017
Cô giáo Trường Long Bình Tân dùng thước đánh mông học trò từ năm 2017

Sau đó, lãnh đạo trường mới thành lập tổ phản biện, xem xét các sai sót, thiếu sót của đề, bắt thăm chọn đề. Quy trình này thực hiện hoàn toàn bình thường. Khi học sinh thi xong cũng không có vấn đề gì.

Mới đây, khi trường nghe nói đến vấn đề này thì lãnh đạo trường đã triệu tập ngay nhóm thầy cô làm đề cho môn Hóa lớp 9.

Thầy cô có giải thích là không hề biết gì tới Luật Quảng cáo, chỉ đơn giản là giới thiệu về các làng nghề truyền thống của Việt Nam, trong đó có nấu rượu để đưa ra các câu hỏi yêu cầu học sinh thực hiện.

Thế nhưng, trong việc này thì giáo viên đã không nghĩ sâu xa đến việc rượu bia, vô tình đã không giáo dục cho học sinh phòng chống các tác hại của rượu bia.

Thầy Nguyễn Văn Vinh khẳng định: Việc này thầy cô ra đề cũng vô tình thôi. Trường đã kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm đối với các thầy cô rồi. Trường cũng đã làm báo cáo, giải trình với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai về vấn đề này.

Việt Dũng

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật