Chàng trai điểm 10 môn Văn và ước mơ trở thành nhà báo

26/07/2021 12:26
Phạm Minh
0
GDVN- Đạt điểm 10 môn Ngữ văn và tổng điểm khối D1 đạt 27.2 điểm, Lê Quang Huy chia sẻ bản thân rất bất ngờ và hạnh phúc khi nhận được kết quả kỳ thi.

Lê Quang Huy - học sinh lớp 12B1 Trường Trung học phổ thông Nguyễn Huệ, Thành phố Huế đã chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về niềm hạnh phúc vỡ òa khi giành được điểm 10 môn Ngữ văn.

Với tổ hợp xét tuyển khối D, Huy cũng đạt được số điểm ấn tượng, bao gồm môn Ngữ Văn 10 điểm, môn Toán 8 điểm và 9,2 điểm môn tiếng Anh.

Lê Quang Huy - học sinh lớp 12B1 Trường Trung học phổ thông Nguyễn Huệ, Thành phố Huế đạt điểm 10 môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay. (Ảnh: NVCC)

Quang Huy cho biết, mặc dù bản thân tự tin với bài làm của mình nhưng điểm 10 môn Văn thực sự với em là một bất ngờ lớn, em đã vỡ òa trong niềm hạnh phúc và chia sẻ niềm vui đó cùng thầy cô, gia đình, bạn bè.

Nói về bí quyết học tập, Huy cho rằng muốn làm văn tốt trước hết phải có kỹ năng làm bài, phần đọc hiểu phải trả lời đúng ý, đúng trọng tâm; phần nghị luận xã hội phải bám sát yêu cầu, lập luận chặt chẽ, dẫn chứng thực tế nhất và không lan man dài dòng. Trong bài làm nghị luận xã hội, Quang Huy đã liên hệ đến sự cống hiến của những chiến sĩ áo trắng nơi tuyến đầu chống dịch ở Bắc Giang.

Đối với phần nghị luận văn học, đây là phần điểm cao nhất nên Quang Huy đầu tư nhiều thời gian và tâm sức nhất, vừa phải nắm chắc nội dung và nghệ thuật của tác phẩm, vừa phải có liên hệ mở rộng với những tác phẩm văn chương khác để làm phong phú thêm cho bài viết của mình.

“Đối với bài làm môn văn, ngoài cảm xúc, cần có hệ thống luận điểm rõ ràng, và quan trọng là mình phải tóm tắt được phần về nghệ thuật của tác phẩm để có thể đạt điểm cao.

Với bài văn nghị luận văn học năm nay, em được thỏa sức viết theo dòng cảm xúc bởi em rất yêu thơ của Xuân Quỳnh. Mặc dù bản thân chưa biết đến tình yêu nhưng ý văn vẫn tuôn trào. Thơ Xuân Quỳnh thường mang khát vọng của đời thường, chân thành đằm thắm, chất thơ nữ tính nên em tập trung vào những đặc điểm đó. Với đề văn năm nay, em nghĩ điều quan trọng là phân tích, bình luận để làm rõ được vẻ đẹp nữ tính trong những vần thơ của nữ thi sĩ này”, Quang Huy chia sẻ.

Quang Huy cho biết vì dịch Covid-19 nên em chủ yếu học online ôn tập cùng thầy cô và bạn bè. (Ảnh: NVCC)

Do dịch bệnh việc đến trường bị gián đoạn nên Huy thường học và ôn luyện online cùng cô giáo. Cô giáo cũng thường ra các đề bài thi thử để chấm bài, chỉ ra những lỗi sai giúp học sinh khắc phục và dần hoàn thiện hơn qua từng bài viết. Trong các lần thi thử, mặc dù cô luôn chấm điểm khắt khe nhưng nhiều bài thi Huy đạt được điểm 9.

Ngoài ra, Huy còn tự học theo nhóm, nam sinh có nhóm bạn thân cùng học tập để tiến bộ. Với quyết tâm cao nhất, nhóm bạn thân kết nối học online và học mọi lúc, mọi nơi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và giúp đỡ nhau học tốt.

Mặc dù đạt thành tích cao với môn Văn nhưng cậu học sinh Trường Trung học phổ thông Nguyễn Huệ chỉ mới bắt đầu yêu thích học văn từ năm lớp 11.

“Mặc dù định hướng học khối D nhưng trước đó em chưa hứng thú với môn văn, năm lớp 10, em cũng chưa yêu thích môn học này.

Nhưng chính cô giáo là người đã truyền cảm hứng, giúp em nhận ra đam mê với môn học, cô cũng là người truyền động lực để em nỗ lực, cố gắng mỗi ngày.

Cho đến năm lớp 11, khi em được vào đội tuyển học bồi dưỡng môn Văn, từ đó, em đam mê sống trong dòng cảm xúc của những tác phẩm văn học”, Quang Huy tâm sự.

Huy cũng giành thành tích đạt giải ba môn Ngữ văn trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và là thủ khoa môn Ngữ văn trong kỳ thi thử của trường.

Nói về ước mơ tương lai của mình, Lê Quang Huy cho biết, em muốn sau này trở thành một nhà báo, được đi nhiều nơi, khám phá cuộc sống và có thể dùng ngòi bút của mình để làm đẹp cho cuộc đời.

Đam mê viết lách, ước mơ trở thành nhà báo nên Quang Huy sẽ đăng ký xét tuyển vào Khoa Báo chí của Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh.

Quang Huy cùng các bạn học lớp 12B1 Trường Trung học phổ thông Nguyễn Huệ. (Ảnh: NVCC)

Chia sẻ về thành tích của học trò, cô Nguyễn Thị Thu Hiền - giáo viên môn Ngữ văn của Quang Huy bày tỏ: “Khi biết tin Huy được điểm 10, tôi xúc động không nói nên lời, hai cô trò vừa khóc vừa cười trong điện thoại.

Nhưng tôi không quá bất ngờ với kết quả này. Trước khi thi, tôi đã nghĩ Quang Huy phải trên 9,5 điểm vì Huy là 1 học trò rất xuất sắc. Ngay khi thi xong, Huy có chia sẻ về bài làm với cô, dựa vào những gì em chia sẻ, tôi đã dự đoán Huy đạt khoảng 9,5 - 9,75 điểm vì bài làm đúng trọng tâm, chạm gần như hoàn toàn những ý trong đáp án.

Là giáo viên giúp Huy trong việc ôn thi tốt nghiệp, tôi nhận thấy, Quang Huy là học sinh siêng năng, chịu khó học hỏi và có sự sáng tạo trong học tập. Em yêu thích văn chương và theo đuổi đam mê bằng cả trái tim. Ngoài học chuyên cần ở lớp, Huy tự học thêm ở nhà, chủ động trao đổi với giáo viên, say sưa tìm tòi những phương pháp mới trong học tập.

Mặc dù bố mẹ đi làm ăn xa, Huy ở cùng bà ngoại nhưng em có tính tự lập rất cao, chăm chỉ học tập, kết quả điểm 10 với Huy hoàn toàn xứng đáng với những nỗ lực, cố gắng của em”.

Phạm Minh

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật