Cắt 20% phụ cấp y tế, phó chủ tịch Thường Tín: trường giải thích "loanh quanh"

18/07/2021 06:24
Nguyễn Nhất
2
GDVN- Trong buổi họp trên, lãnh đạo các trường cắt hoàn toàn phụ cấp 20% nhân viên y tế “loanh quanh” lấy lý do kinh phí y tế hạn chế.

Trong bài biết: "Gần 90 nhân viên y tế trường học ở Hà Nội bị cắt giảm phụ cấp gần 1 triệu/tháng" đã được Tạp chí đăng tải vào ngày 8/6 nêu thực tế, 6 năm qua, gần 90 nhân viên y tế Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở tại huyện Thường Tín bị cắt, giảm 20% phụ cấp/tháng (gần 1 triệu đồng). Trong đó, có nhiều trường hợp bị cắt hoàn toàn khoản phụ cấp 20%.

Liên quan đến sự việc trên, ngày 14/7, ông Bùi Công Thản – Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện chủ trì buổi họp với Phòng Tài chính - Kế toán, Phòng giáo dục và đào tạo, Liên đoàn lao động huyện, Kế toán cùng lãnh đạo các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở.

Nội dung văn bản Quyết định kế hoạch xét tuyển đặc cách hợp đồng làm nhân viên bảo vệ tại các trường Trung học cơ sở, Tiểu học, Mầm non công lập, công lập tự chủ thuộc Ủy ban Nhân dân huyện Thường Tín. (Ảnh: Nguyễn Nhất)

Ngày 15/7, trả lời phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Bùi Công Thản - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Thường Tín cho biết, trong buổi họp trên, lãnh đạo các trường cắt hoàn toàn phụ cấp 20% nhân viên y tế “loanh quanh” lấy lý do kinh phí y tế hạn chế. Tuy nhiên, Ủy ban Nhân dân huyện đã phản bác điều này.

“Tại sao những trường khác chi được, tại sao trường mình lại không”, ông Thản nói.

Theo vị lãnh đạo huyện này, nguồn ngân sách chi phụ cấp cho nhân viên y tế đã được cân đối hàng năm và giao tự chủ cho các trường, theo đầu học sinh đã có từ nguồn này.

“Ngoài ra nhà trường còn có nguồn thu khác như học phí để lại, khám sức khỏe ban đầu và các nguồn dịch vụ khác là có thể chi phụ cấp cho các nhân viên y tế”, ông Thản cho hay.

Ông Thản cũng cho biết, Huyện đề nghị các trường chi trả phụ cấp tối đa cho các nhân viên y tế khối Mầm non và Tiểu học, bởi học sinh ở các khối này học một ngày hai buổi nên có nhiều nguồn thu. Còn đối với nhân viên y tế khối Trung học cơ sở thì học sinh học một buổi nên việc chi trả phụ cấp tùy theo nhà trường nhưng họ không thể không có được.

Trước câu hỏi huyện Thường Tín có giải pháp nào để các trường trên địa bàn huyện chi trả một mức chung phụ cấp cho nhân viên y tế, ông Thản cho hay, trong Nghị định 56 và Thông tư 02 của Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính có ghi là "tùy theo điều kiện và tối đa không quá 20%" nên nhà trường có quyền tự chủ của họ, nên huyện không can thiệp được.

“Luật quy định như vậy thì cứ thế thực hiện chứ huyện ra văn bản thì lại trái quy định, Hiệu trưởng lại cự lại là cướp mất quyền tự chủ của họ. Việc nhà trường sai thì chúng tôi cũng chỉ nêu vấn đề chứ không thể bắt họ theo khác được”, ông Thản chia sẻ.

Nguyễn Nhất

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật