Gặp gỡ thí sinh học trung tâm giáo dục thường xuyên đạt điểm 10 môn Sử

28/07/2022 06:39
Trần Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Là thí sinh duy nhất của hệ giáo dục thường xuyên - giáo dục nghề nghiệp đạt điểm 10 môn Lịch sử của Quảng Trị là em Nguyễn Phi Long.

“Lúc đầu em cũng rất đắn đo khi chọn trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên để theo học bởi bạn bè chủ yếu theo các trường trung học phổ thông. Khi không còn lựa chọn khác, kể cả học dân lập, các bạn mới chọn học hệ Giáo dục thường xuyên.

Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu về trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên Vĩnh Linh , em đã quyết định chọn theo học ở trung tâm này.

Em chuyển ra học giáo dục thường xuyên để có thời gian đầu tư những môn mình thích. Em muốn có thật nhiều trải nghiệm trong thời gian học phổ thông”, Nguyễn Phi Long, cựu học viên lớp 12D – Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên Vĩnh Linh (Vĩnh Linh, Quảng Trị) đã chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về quyết định của mình.

Trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022, Nguyễn Phi Long là thí sinh duy nhất học hệ giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên đạt điểm 10 môn Lịch sử của cả tỉnh Quảng Trị.

Với tổ hợp 3 môn Văn – Sử - Địa, Phi Long đạt 26 điểm, cùng với điểm ưu tiên, tổng đạt 26,75, Long hi vọng có thể đỗ vào ngành yêu thích là Sĩ quan chính trị.

Nguyễn Phi Long và cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Thúy Quỳnh. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nguyễn Phi Long và cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Thúy Quỳnh. Ảnh: Nhân vật cung cấp

“Em hi vọng có thể đỗ nguyện vọng 1, còn nguyện vọng tiếp theo em đặt ở ngành khoa học xã hội và nhân văn để có điều kiện tìm hiểu nhiều hơn về đất nước con người Việt Nam”, Long nói về dự định.

Chia sẻ về môn Lịch sử, Long cho biết: “Với môn Lịch sử, em có hứng thú đặc biệt. Bởi vì qua môn học này giúp em không chỉ biết đến những cuộc chiến đấu giữ nước, chống giặc ngoại xâm oai hùng của dân tộc mà còn biết được quá trình dựng nước gian khổ của người Việt Nam".

Nói về thời gian học tập, Long cho biết không học quá 22h30 hàng ngày, chưa kể ngoài thời gian học, em dành nhiều thời gian tự học, tự tìm kiếm những kiến thức Lịch sử để trau dồi kiến thức.

Để học được Lịch sử, Phi Long tập trung vào học những sự kiện chính, ghi nhớ những sự kiện liên tiếp nhau, sự kiện nào xảy ra trước, sự kiện nào xảy ra sau. Cốt lõi phải hiểu kiến thức mà các thầy cô giảng trên lớp rồi từ đó về nhà học thêm…

Nhận định về đề thi môn Lịch sử trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022, Long cho biết so với những đề thi năm trước, Long không nghĩ là dễ hơn. Bởi có 30 câu đầu tiên là những kiến thức cơ bản, còn những câu tiếp theo, để đạt điểm cao cũng đòi hỏi phải có kiến thức tốt và có vận dụng các kiến thức xã hội.

Nói về cậu học trò này, cô giáo Nguyễn Thị Thúy Quỳnh, giáo viên chủ nhiệm của Nguyễn Phi Long cho biết:

“Long là một trong những học viên chăm ngoan, có ý chí vươn lên mà tôi may mắn được chủ nhiệm.

Dù hoàn cảnh gia đình bình thường, khi mẹ làm nông nghiệp, bố làm nghề đánh cá, không có nhiều điều kiện để học thêm nhưng Long luôn có kế hoạch học tập rất cụ thể, rõ ràng, đồng thời có định hướng nghề nghiệp cho tương lai”.

Lớp 12D của Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Giáo dục nghề nghiệp Vĩnh Linh. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Lớp 12D của Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Giáo dục nghề nghiệp Vĩnh Linh. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Cô Lê Thị Thanh Tâm, Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên – Giáo dục nghề nghiệp Vĩnh Linh cho biết:

“Phi Long là một trong những học viên chăm ngoan được các thầy cô giáo và bạn bè quý mến. Phi Long cũng đã vượt qua chính mình để vươn lên trong học tập.

Với đặc thù là trung tâm giáo dục thường xuyên – giáo dục nghề nghiệp nên nhiều em học sinh sau khi nộp hồ sơ theo học có nhiều mặc cảm, tự ti về lựa chọn của mình.

Để các em vượt qua mặc cảm, tự ti quyết tâm thể hiện bản thân, các thầy cô giáo đều sát sao, động viên thăm hỏi, đồng thời khuyến khích các em học tập.

Chính vì vậy, những năm gần đây, học viên ở Trung tâm khi thi tốt nghiệp trung học phổ thông có kết quả ở mức cao, có nhiều điểm 8-9.

Với điểm 10 tuyệt đối môn Lịch sử thì mới chỉ có Phi Long ở năm học này”.

“Dù xã hội vẫn còn có cách nhìn khác về hệ đào tạo này, nhưng Trung tâm Giáo dục thường xuyên – Giáo dục nghề nghiệp Vĩnh Linh một số năm gần đây đã khẳng định được chất lượng giáo dục và đào tạo cả ở lĩnh vực văn hóa và lĩnh vực dạy nghề, đáp ứng yêu cầu chất lượng”, cô Thanh Tâm cho biết thêm.

Trần Phương