Được chi trả hơn 106 triệu đồng phí điều trị, phụ huynh thấy rõ lợi ích của BHYT

17/11/2023 09:10
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Một bệnh nhân là học sinh của Trường trung học cơ sở Lý Phong, Quận 5 đã được chi trả hơn 106 triệu đồng tiền điều trị từ bảo hiểm y tế.

Học sinh, sinh viên là những chủ nhân tương lai của đất nước, chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu dân số ở nước ta.

Việc đặt ra mục tiêu 100% sinh viên, học sinh ở nước ta tham gia vào bảo hiểm y tế là một nhiệm vụ rất quan trọng, tạo ra nền tảng vững chắc hoàn thành mục tiêu bảo hiểm y tế cho toàn dân.

Với ý nghĩa đó, trong những năm vừa qua, chính sách bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên đã được triển khai hiệu quả, thể hiện không chỉ ở diện bao phủ bảo hiểm y tế ngày càng tăng, mà quyền lợi hưởng bảo hiểm y tế cho người tham gia cũng luôn được đảm bảo.

Được chi trả hơn 106 triệu đồng tiền điều trị từ bảo hiểm y tế

Hiện nay, số người tham gia mua bảo hiểm y tế ngày càng cao. Cụ thể là tại Thành phố Hồ Chí Minh, tính từ đầu năm 2023 cho đến nay, số người tham gia bảo hiểm y tế đã đạt gần 8 triệu người, đạt 91,34% kế hoạch được giao.

Số người tham gia đã tăng hơn 1% so với tháng trước, tăng hơn 2,5% so với cùng kỳ của năm trước.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Tống Hải Âu – Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong năm 2022 và 8 tháng đầu năm 2023, có một em học sinh của Trường trung học cơ sở Lý Phong (Quận 5), thường trú tại phường 8 – Quận 5 được bảo hiểm y tế hỗ trợ chi phí điều trị lên đến 106.179.501 đồng.

Chị D. là mẹ của em nữ sinh nói trên cho Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam biết, em bị bệnh “Suy chức năng và rối loạn khác của tuyến yên”, có nghĩa là em bị hội chứng không phát triển chiều cao.

Dù chỉ mới bước vào những năm học đầu tiên của bậc trung học cơ sở, nhưng chị D. nói em học sinh này đã phát hiện bệnh của mình từ năm học lớp 4.

Dẫn con đi khám ở Bệnh viện Nhi đồng 1, chị D. được các bác sĩ cho biết là con bị hội chứng này bẩm sinh từ nhỏ, Để chữa trị bệnh này, không còn cách dùng thuốc nào khác, là cần can thiệp bằng một hooc - môn tăng trưởng.

Phụ huynh ngày càng thấy rõ lợi ích của việc mua bảo hiểm y tế cho học sinh (ảnh minh họa)

Phụ huynh ngày càng thấy rõ lợi ích của việc mua bảo hiểm y tế cho học sinh (ảnh minh họa)

Một ống thuốc hooc – môn này thường được bán với giá 1,4 triệu đồng, mỗi ngày em đều phải chích vào buổi tối ở bụng, hay ở đùi hoặc ở tay.

Suốt 3 năm nay, ngày nào cũng phải chích thuốc cho con như vậy, nên gia đình chị D. đã phải tiêu tốn rất nhiều tiền để điều trị bệnh cho con.

Bệnh nhân càng lớn thì nhu cầu thuốc càng cao, nên nhờ sự hỗ trợ tiền của nhà nội, ngoại hai bên, chiều cao của nữ sinh này ngày càng tiến triển tốt hơn.

Dự kiến, trong vòng 1 năm nữa, con gái của chị D. sẽ không cần phải chích thuốc nữa, do đã đạt chỉ số chiều cao cần có của độ tuổi.

Trao đổi với phóng viên, chị D. cho hay rằng, dù mắc một chứng bệnh ít gặp như vậy, nhưng em nữ sinh này vẫn rất tự tin khi đến lớp, chăm học, ngoan và học giỏi, hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến tâm sinh lý. Em phát triển hoàn toàn bình thường so với những bạn bè đồng trang lứa.

Chị D. khẳng định rằng, nhờ có bảo hiểm y tế mà việc điều trị bệnh cho con gái của chị đã đỡ tốn tiền hơn rất nhiều, quá trình thực hiện lại nhanh gọn, không mất nhiều thời gian.

Đồng thời, chị D. cũng gửi lời cảm ơn đến Bảo hiểm xã hội Việt Nam, và nhấn mạnh rằng đây là một chính sách an sinh xã hội đầy tính nhân văn.

Nhiều trường hợp được hỗ trợ chi phí điều trị hàng chục triệu đồng

Cũng theo ông Tống Hải Âu, cũng trong thời gian vừa qua, trên địa bàn Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh còn có nhiều trường hợp bệnh nhân khác đã được hỗ trợ chi phí điều trị hàng chục triệu đồng.

Đó là em học sinh lớp 8 của Trường trung học thực hành Sài Gòn, thường trú tại phường 4 – Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh, bị bệnh “Beta thalassaemia”, được điều trị tại Bệnh viện Truyền máu huyết học Thành phố Hồ Chí Minh với chi phí hỗ trợ từ bảo hiểm y tế là 52.453.156 đồng.

Một trường hợp khác là em học sinh lớp 11 của Trường trung học thực hành Sài Gòn – Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, thường trú tại phường 4 – Quận 5, bị bệnh “Rối loạn chuyển hóa sắt”, được điều trị tại Bệnh viện Truyền máu huyết học với chi phí hỗ trợ là 42.561.654 đồng.

Một học sinh lớp 9 của Trường trung học thực hành Sài Gòn, thường trú tại Phường 4 – Quận 8, bị bệnh “Rối loạn huyết học chu sinh”, được điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương với chi phí hỗ trợ là 84.822.656 đồng.

Trong năm học 2023 – 2024, Bảo hiểm Xã hội Quận 5 cùng với Phòng Giáo dục và Đào tạo, ban giám hiệu các trường trên địa bàn quận 5 thống nhất chủ trương, kế hoạch, đề ra giải pháp tổ chức thực hiện, tiếp tục triển khai các văn bản hướng dẫn, nhằm phấn đấu hoàn thành mục tiêu 100% học sinh sinh viên tham gia bảo hiểm y tế.

Việt Dũng

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

chủ đề nổi bật