ĐH Tài nguyên và Môi trường TPHCM: Quản trị kinh doanh luôn có điểm chuẩn top 1

14/05/2024 06:29
Thu Trang
0:00 / 0:00
0:00

GDVN -Ngành Quản trị kinh doanh; Công nghệ thông tin; Quản lý đất đai có điểm chuẩn cao trong nhiều năm tại Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh

Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh là trường đại học thuộc hệ thống các trường đại học công lập tại Việt Nam. Với hơn 45 năm hình thành và phát triển, đến nay Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đã khẳng định được vị thế của một trường đại học kỹ thuật, công nghệ và quản lí mạnh của khu vực phía Nam nói riêng và cả nước nói chung.

Với nhiệm vụ và sứ mệnh là đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực trình độ cao, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực Khoa học Trái đất, Tài nguyên, Môi trường, Biến đối khí hậu và các lĩnh vực ngành nghề khác cho xã hội.

Đội ngũ tham gia giảng dạy và nghiên cứu khoa học của Nhà trường bao gồm giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ nhiều kinh nghiệm và được đào tạo bài bản ở các tổ chức nghiên cứu khoa học và đào tạo uy tín trong và ngoài nước.

Khu Hiệu bộ tại trụ sở Trường Đại học Tài Nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Website nhà trường.
Khu Hiệu bộ tại trụ sở Trường Đại học Tài Nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Website nhà trường.

Trên website nhà trường có thông tin về sứ mạng như sau: “Trường đại học nghiên cứu - định hướng ứng dụng có tầm cỡ quốc gia và trong khu vực, đào tạo nguồn nhân lực cho ngành tài nguyên - môi trường và xã hội, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững”.

Lịch sử hình thành và phát triển của Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Website nhà trường
Lịch sử hình thành và phát triển của Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Website nhà trường

Tầm nhìn đến năm 2025, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh trở thành trung tâm đào tạo và nghiên cứu tiên tiến, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành tài nguyên – môi trường và xã hội, đặc biệt là khu vực phía Nam; đến năm 2035 trở thành một trong những trường đại học nghiên cứu – ứng dụng hàng đầu trong lĩnh vực tài nguyên môi trường ở khu vực Đông Nam Á.

Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh (HCMUNRE) có trụ sở chính tại 236B Lê Văn Sỹ (phường 1, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh) và 02 cơ sở đào tạo gồm: Cơ sở 2 với diện tích 2 ha tại Tam Phước, Biên Hòa, Đồng Nai; Cơ sở 3 tại Nhà Bè với diện tích trên 5 hecta dự kiến đưa vào hoạt động giai đoạn 1 vào năm 2024 có thể đáp ứng được nhu cầu học tập của trên 10.000 học viên, sinh viên.

Hiện, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Xuân Cường là Chủ tịch Hội đồng trường; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Quyền là Hiệu trưởng.

Theo Đề án tuyển sinh của Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2019 – 2023, nhà trường áp dụng đa dạng các phương thức tuyển sinh đại học chính quy.

STT
Tên phương thức tuyển sinh
Năm 2019
Năm 2020
Năm 2021
Năm 2022
Năm 2023
1
Xét tuyển thẳng
x x
x
2
Xét tuyển theo kết quả Kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia 2019/kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông
x
x
x
x
x
3
Xét tuyển theo kết quả học tập bậc THPT
x
x
x
x
x
4
Xét tuyển theo kết quả Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP HCM
x
x
x
x

Trong năm 2019 Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh sử dụng 2 phương thức để tuyển sinh đại học chính quy là: Xét tuyển theo kết quả Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và Xét tuyển theo kết quả học tập bậc trung học phổ thông.

Từ năm 2020 trở đi, nhà trường sử dụng thêm phương thức: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 2021, 2022 và 2023, nhà trường sử dụng thêm phương thức xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Theo thông tin tuyển sinh năm 2024 của Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh, trường áp dụng nhiều phương thức xét tuyển với chỉ tiêu tương ứng, áp dụng cho tất cả các nhóm ngành. Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển bằng một hoặc kết hợp nhiều phương thức xét tuyển:

Phương thức 1: Xét tuyển dựa theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 thỏa tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào do trường công bố và có đăng ký xét tuyển theo quy định. (Điểm xét tuyển là tổng điểm 03 môn theo tổ hợp xét tuyển)

Phương thức 2: Xét tuyển dựa theo kết quả học tập ở bậc trung học phổ thông (05 học kỳ gồm lớp 10, lớp 11 và Học kỳ 1 lớp 12).

Điều kiện xét tuyển:

+ Thí sinh tốt nghiệp trung học phổ thông từ năm 2017 đến 2024, có hạnh kiểm khá trở lên.

+ Tổng điểm trung bình 03 môn trong 05 học kỳ thuộc tổ hợp xét tuyển phải từ 18.00 điểm.

Phương thức 3: Xét tuyển dựa theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực năm 2024 của Đại học Quốc Gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Phương thức 4: Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Về tổ hợp xét tuyển, nhà trường sử dụng các tổ hợp xét tuyển sau: A00 (Toán, Vật lý và Hóa học); A01(Toán, Vật lý, tiếng Anh); A02 (Toán, Vật lý, Sinh học);Toán, B00 (Toán, Hóa học, Sinh học); D01(Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh).

Theo tìm hiểu của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam qua Đề án tuyển sinh của Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh, trong 5 năm trở lại đây, nhà trường mở thêm một số ngành đào tạo mới, nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực của xã hội trong tình hình hiện nay.

Về sự thay đổi trong tuyển sinh các ngành (chuyên ngành) đào tạo, năm 2022 nhà trường mở tuyển sinh ngành mới là Bất động sản và Quản lý đô thị và công trình.

Các năm 2019, 2020, 2021 và 2023, nhà trường không mở thêm ngành nào mới.

Để có góc nhìn tổng quan hơn về bức tranh tuyển sinh của Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã thống kê tổng chỉ tiêu tuyển sinh của trường qua các năm:

Có thể thấy trong 5 năm qua, chỉ tiêu tuyển sinh của trường giữ mức mức ổn định, trong 4 năm từ 2019 - 2022, trường giữ nguyên số chỉ tiêu là 1800. Chỉ có năm 2023, nhà trường tăng thêm 31 chỉ tiêu.

Về điểm chuẩn qua các mùa tuyển sinh của Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh, trong năm 2019, 2020, 2021 và 2023, trường xét theo thang điểm 30, riêng năm 2022, trường xét theo thang điểm 40 (nhân đôi điểm môn Toán). Ngành có điểm chuẩn cao nhất theo phương thức xét kết quả Kỳ thi trung học phổ thông trong nhiều năm là ngành Quản trị kinh doanh.

Năm 2019, điểm chuẩn của trường từ 14 đến 18,75 điểm. Ngành có điểm chuẩn cao nhất là Quản trị kinh doanh 18,75 điểm; tiếp đó là Công nghệ thông tin 17,25 điểm và Quản lý đất đai 16,25 điểm.

Năm 2020 đối với 17 ngành đào tạo, mức điểm dao động từ 14 - 16 điểm. Trong đó, ngành Quản trị kinh doanh có mức điểm chuẩn cao nhất là 16 điểm, các ngành còn lại dao động ở mức 14 - 15 điểm.

Điểm chuẩn những ngành học hot tại Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh (năm 2022 theo thang điểm 40).
Điểm chuẩn những ngành học hot tại Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh (năm 2022 theo thang điểm 40).

Năm 2021, ngành Quản trị kinh doanh và Công nghệ thông tin cùng có mức điểm chuẩn cao nhất là 24 điểm; tiếp đó là ngành Quản lý đất đai lấy 22 điểm.

Năm 2022, trường lấy điểm từ 19 - 30 điểm theo thang điểm 40. Cao nhất là Quản trị kinh doanh với 30 điểm, tiếp theo là ngành Quản lí đất đai lấy 29 điểm; ngành Công nghệ thông tin lấy 28,50 điểm. Mức điểm chuẩn 20 điểm ở 11 trong số 18 ngành đào tạo của trường.

Năm 2023, trường quay trở về xét theo thang điểm 30, điểm trúng tuyển theo kết quả Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông vào Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh dao động từ 15 đến 17 điểm. Ngành Quản trị kinh doanh; Công nghệ thông tin; Quản lý đất đai có mức điểm chuẩn cao nhất là 17 điểm.

Theo thống kê về tỷ lệ sinh viên có việc làm từ khi tốt nghiệp của Trường Đại học Tài Nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh ở từng lĩnh vực/ngành đào tạo, nhìn chung đa số các ngành đều ở mức từ 90% trở lên.

Các ngành như Quản trị kinh doanh; Kỹ thuật trắc địa - bản đồ; Quản lý đất đai đều đạt tỉ trên 90%

Những ngành có tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao tại Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh
Những ngành có tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao tại Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh
Thu Trang