Đại học Thái Nguyên tặng 1.000 test xét nghiệm phòng chống dịch Covid-19

03/06/2021 05:58
Thu Giang
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Chiều 2/6, tại Sở Y tế Thái Nguyên, Đại học Thái Nguyên đã tặng 1.000 test xét nghiệm COVID-19 cho tỉnh Thái Nguyên phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đây là bước tiếp theo các nghiên cứu từ năm 2020, của nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên đã thực hiện thành công đề tài: “Nghiên cứu và phát triển bộ sinh phẩm phát hiện nhanh SARS-CoV-2 virus bằng kỹ thuật Realtime”.

Sản phẩm của đề tài là 20 bộ sinh phẩm đã được sử dụng trong sàng lọc phát hiện virus SARS-CoV2 tại các bệnh viện và Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên.

Đây là một việc làm rất có ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm với địa phương và xã hội của Đại học Thái Nguyên trong việc chung tay đẩy lùi đại dịch.

Chiều 2/6, Đại học Thái Nguyên đã tổ chức tặng 1.000 test xét nghiệm COVID-19 cho tỉnh Thái Nguyên phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chiều 2/6, Đại học Thái Nguyên đã tổ chức tặng 1.000 test xét nghiệm COVID-19 cho tỉnh Thái Nguyên phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đây cũng là chủ trương của Chính phủ trong việc khuyến khích các nhà khoa học nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm, sinh phẩm xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2, góp phần tích cực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trong thời gian qua, trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID – 19 trên cả nước, các địa phương giáp ranh với tỉnh Thái Nguyên cũng như trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, Đảng ủy, Ban Giám đốc Đại học Thái Nguyên đã triển khai các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, tỉnh Thái Nguyên về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và ban hành các văn bản chỉ đạo đến các đơn vị.

Bên cạnh đó, phát huy vai trò, sứ mệnh và tinh thần tương thân tương ái, xung kích vì cộng đồng, Đại học Thái Nguyên đã huy động các nguồn lực sẵn sàng cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trị giá 1.000 test xét nghiệm COVID-19 là 400 triệu đồng.

Trị giá 1.000 test xét nghiệm COVID-19 là 400 triệu đồng.

Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Hồng Quang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên cho biết, trong đợt bùng phát dịch lần 4, đại học đã chỉ đạo hỗ trợ 100 triệu đồng cho trên 400 tình nguyên viên là cán bộ, học viên, sinh viên tình nguyện Trường Đại học Y - Dược tham gia phòng, chống dịch COVID-19 tại hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.

Lực lượng này đã và đang thực hiện các công việc như lấy mẫu, xét nghiệm, truy vết, chăm sóc bệnh nhân và các công việc khác tại các điểm nóng về dịch bệnh của hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. Hiện nay, có gần 300 tình nguyên viên là cán bộ, học viên, sinh viên năm cuối của nhà trường cũng đã đăng ký sẵn sàng lên đường.

Trong 3 đợt dịch vừa qua và đợt dịch hiện nay các trường đại học thành viên của Đại học Thái Nguyên như Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai, Trường Đại học Khoa học, Trường Đại học Sư phạm… cũng đã tặng các thiết bị đo thân nhiệt tự động, máy rửa tay sát khuẩn tự động, hàng nghìn chai dung dịch nước sát khuẩn tặng cho nhiều cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh lân cận phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ban Giám đốc Đại học Thái Nguyên cũng đã chỉ đạo các đơn vị thành viên sẵn sàng chuẩn bị cơ sở vật chất và phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Thái Nguyên trong việc sử dụng Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Đại học Thái Nguyên, Khu ký túc xá các trường đại học, cao đẳng, trung tâm thuộc Đại học Thái Nguyên làm khu cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19.

Hiện tại, tỉnh Thái Nguyễn đã có Quyết định thành lập khu cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 tại Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, Trường Đại học Nông Lâm và Quyết định thành lập Sở chỉ huy khu vực cách ly phòng, chống dịch COVID-19 tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh.

Với trách nhiệm là đại học Vùng, thực hiện nhiệm vụ chiến lược quốc gia, nhiệm vụ phát triển vùng của đất nước, Đại học Thái Nguyên luôn sẵn sàng tham gia và huy động tối đa các nguồn lực để sẵn sàng cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương.

Thu Giang