Đã xuất hiện bài thi tốt nghiệp môn Ngữ Văn được 9,5 điểm ở Sài Gòn

20/07/2021 06:01
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Theo một vị giám khảo, đã có bài thi tốt nghiệp môn Ngữ Văn ở Thành phố Hồ Chí Minh được một giám khảo cho 9,5 điểm.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, hiện công tác chấm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 đang bước vào những giai đoạn cuối cùng.

Chậm nhất ngày 24/7 sẽ tổng kết công tác chấm thi

Chậm nhất đến ngày 20/7, công tác chấm thi hơn 85.000 bài thi tự luận môn Ngữ Văn sẽ hoàn tất.

Với các bài thi trắc nghiệm, Sở đã báo cáo lên Bộ Giáo dục và Đào tạo dữ liệu chấm các bài thi trắc nghiệm, đang hoàn tất những khâu cuối cùng.

Theo tiến độ đã công bố, chậm nhất đến ngày 24/7, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổng kết công tác chấm thi, báo cáo sơ bộ kết quả chấm, gửi dữ liệu bài thi về Bộ, hoàn thành việc đối sánh kết quả thi.

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đảm bảo đúng tiến độ thời gian công bố kết quả thi cho thí sinh, theo khung thời gian chung của Bộ là vào ngày 26/7.

Việc xét tốt nghiệp trung học phổ thông cho thí sinh sẽ được thành phố hoàn thành vào ngày 28/7, và chậm nhất là vào ngày 2/8, thí sinh thi ở Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được nhận Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

Đợt 1 của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021, Thành phố Hồ Chí Minh có gần 87.000 thí sinh tham dự.

Để hoàn thành khối lượng chấm bài thi rất lớn như vậy, thành phố đã phải huy động gần 2.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia vào các công đoạn của việc chấm thi.

Quá trịnh chấm thi, thành phố đã phải điều động 43 giáo viên thay thế do có nhiều người bị nằm trong khu vực cách ly, phong tỏa.

Thí sinh thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 1 tại Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Thí sinh thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 1 tại Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Như vậy, là một địa phương đang chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp tại đây, nhưng Thành phố Hồ Chí Minh đã có rất nhiều cố gắng, đảm bảo đúng tiến độ chấm thi đặt ra của Bộ Giáo dục và Đào tạo, theo nguyên tắc đảm bảo công bằng cho thí sinh nhưng vẫn đảm bảo các nguyên tắc phòng chống dịch bệnh.

Đã xuất hiện bài thi Ngữ Văn được 9,5 điểm

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam vào ngày 19/7, một giám khảo chấm thi môn Văn năm nay cho biết, đã xuất hiện bài thi Ngữ Văn được 9,5 điểm cao nhất trong đợt thi lần này.

Tuy nhiên, vị giám khảo này khẳng định, đây chỉ là kết quả chấm của một giám khảo, chưa phải là kết quả cuối cùng của bài thi này. Còn chờ vào kết quả chấm của vị giám khảo thứ hai.

Nếu có chênh lệch điểm giữa hai vị giám khảo thì phải vận dụng vào các nguyên tắc chấm điểm bài thi (hai bài có điểm chênh lệch nhau).

Theo vị giám khảo này, mức điểm 8,5 đến 8,75 của vị giám khảo này chấm là không nhiều, còn mức điểm phổ biến thường là từ 6 đến 6,5.

Số bài thi có điểm dưới trung bình (dưới 5 điểm) một phòng thi 24 em, thì chỉ có một vài bài bị.

Theo quy định chấm thi tự luận, việc chấm thực hiện rất chặt chẽ, hai vị giám khảo phải chấm theo hai vòng độc lập.

Nếu kết quả chấm của hai vị giám khảo chênh lệch nhau từ 0,25 đến 0,75 điểm thì hai vị giám khảo trao đổi với nhau về bài chấm.

Còn nếu lệch từ 1 đến 1,5 điểm thì hai giám khảo phải có biên bản thống nhất kèm theo.

Nếu bài thi hai giám khảo chấm lệch nhau 1,75 điểm trở lên thì phải cần đến giám khảo chấm vòng 3. Việc chấm vòng 3 cũng phải tiến hành độc lập.

Việt Dũng