Đà Nẵng thưởng tết cho giáo viên

22/01/2019 06:17
Tấn Tài
(GDVN) - So với những năm trước, thưởng tết và thu nhập tăng thêm của giáo viên ở Đà Nẵng sẽ tăng, kỳ vọng mang lại một cái tết sung túc hơn cho các thầy, cô.

Chính quyền hỗ trợ 2,5 triệu đồng/giáo viên

Hiện các trường học ở Đà Nẵng đang tất bật chuẩn bị việc chi tiền hỗ trợ của chính quyền địa phương và tiền thu nhập tăng thêm cho giáo viên.

Mức thưởng tết cho giáo viên Đà Nẵng năm nay sẽ tăng so với các năm trước.
Mức thưởng tết cho giáo viên Đà Nẵng năm nay sẽ tăng so với các năm trước.

Bình quân mỗi giáo viên sẽ nhận được từ 7 – 12 triệu đồng/người, tùy theo từng trường và thành tích cá nhân đạt được.

Bà Trần Thị Thúy Hà – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hải Châu (Đà Nẵng) cho biết, các năm trước, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng có hỗ trợ cho mỗi giáo viên 1,2 triệu đồng/người.

Tuy nhiên, năm nay, thành phố đã giao về cho các quận, huyện xem xét tự chủ chi khoản này. Tại địa bàn quận Hải Châu thì Ủy ban quận chi hỗ trợ 2,5 triệu đồng/giáo viên.

Này cô, đừng vui vì thưởng Tết nhiều

Ngoài ra, các trường sẽ tự cân đối các khoản thu chi hoạt động trong năm, phần dư còn lại sẽ được tính toán để chia thu nhập tăng thêm dành cho đội ngũ cán bộ, giáo viên  (gọi chung các khoản này là thưởng tết – phóng viên).

Năm ngoái, thưởng tết của giáo viên các trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn quận Hải Châu dao động từ 5-12 triệu đồng/giáo viên.

Tùy theo các trường loại 1, loại 2 và loại 3 mà mức chi khoản thu nhập tăng thêm của các trường cũng khác nhau, nhưng sự chênh lệch này không lớn lắm.

“Thưởng tết cho giáo viên bình quân khoảng 10 triệu đồng/người. Và tất cả các trường đều có khoản thưởng này, các thầy cô đều được nhận để đón một cái tết sung túc hơn”, bà Hà cho hay.

Bà Nguyễn Thị Thảo – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Sơn Trà cho hay, hiện các trường trên địa bàn quận cũng đã lên danh sách các khoản chi thưởng tết cho giáo viên. 

Theo đó, Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà cũng hỗ trợ  2,5 triệu đồng/người cho các giáo viên đón tết. “Cộng thêm khoản thu nhập tăng thêm của các trường thì mức thưởng năm nay của giáo viên trên địa bàn quận Sơn Trà dao động từ 7-12 triệu đồng”.

Những chuyện vui buồn trong việc thưởng tết hàng năm của giáo viên

Cũng theo bà Thảo thì tùy thuộc vào sự tính toán chi tiêu của các trường để khoản thưởng tết này cao hoặc thấp so với các trường khác.

Nhưng thấp nhất cũng từ 7 triệu đồng/giáo viên trở lên.

Còn đối với những giáo viên đạt thành tích cao trong giảng dạy như: chiến sĩ thi đua, giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, quận... thì mức thưởng cũng sẽ cao hơn so với các giáo viên bình thường khác.

“Khéo co” thì ấm

Cô Lương Mỹ Huệ - Hiệu trưởng Trường tiểu học Bạch Đằng (quận Hải Châu, Đà Nẵng) chia sẻ, cuối năm, các ngành nghề khác còn mong chờ thưởng tết chứ giáo viên thì không có khoản này.

Nhà trường chỉ có khoản tiết kiệm chi tiêu hàng năm để tăng thu nhập thêm cho giáo viên (tiền thu nhập tăng thêm).

Thưởng Tết vẫn là từ xa xỉ đối với nhiều giáo viên

“Khoản tiền này tùy thuộc vào sự ‘khéo co’, tiết kiệm tối đa của nhà trường vì kinh phí rót xuống hàng năm đều như nhau. Năm nay khoản tiền thu nhập tăng thêm cho giáo viên nhà trường vào khoảng 7 triệu đồng/giáo viên. So với các năm trước thì năm nay cao hơn nên giáo viên cũng rất vui mừng”, cô Huệ nói.

Nếu tính thêm khoản hỗ trợ của Ủy ban nhân dân quận Hải Châu thì trung bình mỗi giáo viên của Trường tiểu học Bạch Đằng sẽ nhận được 9,5 – 10 triệu đồng/người.

“Những năm về trước thì khoản tiền thu nhập tăng thêm chỉ tầm 2-4 triệu đồng/người. Năm ngoái chỉ tầm 2 triệu đồng. 

Nhưng năm nay, nhà trường đã tiết kiệm được một khoản kha khá để giáo viên có một cái tết đầm ấm hơn. Ngoài ra, công đoàn nhà trường cũng có một phần quà cho các thầy, cô vui tết”, cô Huệ chia sẻ thêm.

Cô giáo Huỳnh Thị Thùy Trang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) chia sẻ: “Làm việc suốt một năm, ai cũng mong chờ khoản tiền thưởng tết để soạn sửa, mua sắm cho gia đình. Nhưng giáo viên thì buồn lắm, không biết thưởng tết là gì.

Các thầy cô chỉ mong chờ vào khoản chi tiền thu nhập tăng thêm nhưng cũng rất bấp bênh.

Dù sao thì các trường và chính quyền quận cũng đã rất cố gắng để lo tết cho giáo viên. Nhiều nơi, giáo viên còn không có thêm khoản hỗ trợ nào”.

Tấn Tài