Đà Nẵng: Báo động tình trạng giáo viên nghỉ việc

14/12/2022 06:36
An Nguyên
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng đã bày tỏ lo ngại trước tình trạng giáo viên nghỉ việc, thôi việc gây ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy.

Ngày 13/12, Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng đã khai mạc kỳ họp thứ X nhiệm kỳ 2021-2026 với nhiều nội dung quan trọng, trong đó có nhiều vấn đề “nóng” liên quan đến giáo dục.

Báo động tình trạng giáo viên nghỉ việc

Theo báo cáo thẩm tra của Ban Văn hóa – Xã hội (Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng), việc triển khai thực hiện đề án "xây dựng, nâng cấp, mở rộng trường học giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng" gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn, quỹ đất.

Ông Nguyễn Đình Khánh Vân, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội (Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng) nêu lên thực trạng đáng báo động là số lượng giáo viên nghỉ việc còn nhiều hơn cả y, bác sĩ nghỉ việc. Ảnh: AN

Ông Nguyễn Đình Khánh Vân, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội (Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng) nêu lên thực trạng đáng báo động là số lượng giáo viên nghỉ việc còn nhiều hơn cả y, bác sĩ nghỉ việc. Ảnh: AN

Trong đó, một số trường học hiện đã xuống cấp chưa được đầu tư, sửa chữa, không đạt được mục tiêu ban đầu của đề án là phát triển trường mới để giảm tải cho các cơ sở giáo dục. Tỉ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia, phòng học bộ môn, thư viện đạt chuẩn còn thấp so với yêu cầu.

Ông Nguyễn Đình Khánh Vân, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội (Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng) cũng đã chỉ ra hàng loạt những khó khăn, hạn chế mà ngành giáo dục Đà Nẵng đang gặp phải.

Đó là việc triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 còn gặp nhiều khó khăn, nhất là việc sĩ số học sinh/lớp vượt quy định, thiếu phòng học để tổ chức dạy 2 buổi/ngày cho học sinh tiểu học...

“Hiện vẫn còn một số quận cho học sinh tiểu học nghỉ học chiều thứ 6. Điều này đã gây khó khăn cho hoạt động đưa, đón của phụ huynh học sinh. Nhiều trường còn có điểm trường lẻ (48 điểm trường lẻ) nên khó khăn trong việc tổ chức dạy, học, đặc biệt là ngoại ngữ và tin học.

Bên cạnh đó thì công tác tập huấn Chương trình giáo dục phổ thông 2018 tại các quận, huyện còn chậm so với tiến độ, chưa đảm bảo hiệu quả tối ưu, nhất là việc tập huấn, bồi dưỡng giáo viên trung học cơ sở”, ông Vân cho hay.

Tại kỳ họp lần này, ông Vân cũng nêu lên một thực trạng đáng báo động của ngành giáo dục thành phố là thời gian qua có một số lượng lớn giáo viên xin nghỉ việc.

“Trong khi công tác tuyển dụng giáo viên không đủ số lượng theo yêu cầu đã ảnh hưởng đến chất lượng dạy học. Bên cạnh đó, một tình trạng đáng báo động xuất hiện là các cán bộ, giáo viên nghỉ việc, thôi việc gây khó khăn cho hoạt động dạy và học”.

Để dẫn chứng cho điều này, ông Vân dẫn báo cáo của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cho thấy, từ tháng 1/2021 đến tháng 6/2022, Đà Nẵng có đến 232 cán bộ, giáo viên nghỉ việc, thôi việc. Con số này còn nhiều hơn cả số lượng y, bác sĩ ở thành phố xin nghỉ việc trong thời gian qua.

Nhiều kiến nghị của cử tri liên quan đến giáo dục

Trước những khó khăn, thách thức của ngành giáo dục, ông Vân đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo nhằm duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục.

Giáo viên chịu nhiều áp lực trong khi mức lương không đủ trang trải chi phí khiến số lượng người nghỉ việc, thôi việc ngày càng nhiều. Ảnh: AN

Giáo viên chịu nhiều áp lực trong khi mức lương không đủ trang trải chi phí khiến số lượng người nghỉ việc, thôi việc ngày càng nhiều. Ảnh: AN

Tăng cường các điều kiện đảm bảo triển khai Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Tiếp tục ưu tiên nguồn lực để thực hiện đề án "xây dựng, nâng cấp mở rộng trường học giai đoạn 2021-2025" với mục tiêu phấn đấu đạt mục tiêu 100% học sinh tiểu học được học 2 buổi/ngày trong thời gian sớm nhất.

Bên cạnh đó, cần tổ chức tuyển dụng, bố trí đủ giáo viên nhằm đảm bảo nhu cầu dạy học, nhất là ở bậc mầm non và tiểu học. Thực hiện thí điểm mô hình "trường học tự chủ" tại các cấp học và hoàn thành việc hỗ trợ giáo viên theo quyết định số 24, ngày 29/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Còn theo ông Ngô Xuân Thắng, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng thì việc thiếu trường học tại quận Liên Chiểu và Hòa Vang rất đáng lo ngại. Năm 2022, việc tuyển sinh lớp 10 với số lượng học sinh dự thi rất lớn tạo áp lực cho các địa phương thiếu trường lớp.

Bên cạnh đó, việc thiếu trường khu vực quận Liên Chiểu cũng được cử tri phản ánh rất nhiều, như phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu) có dân số khá đông, con em trong độ tuổi đi học rất lớn nhưng các trường học trên địa bàn không đủ đáp ứng nhu cầu.

Ngoài ra, việc tổ chức dạy bán trú giữa các trường trên địa bàn thành phố vẫn còn nhiều bất cập, không thống nhất giữa các trường, ảnh hưởng thời gian đưa đón con của phụ huynh, nhất là những phụ huynh là công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp - ông Thắng chia sẻ.

Trước đó thì Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng cũng đã ghi nhận các ý kiến cử tri kiến nghị về nhiều vấn đề liên quan đến giáo dục như: kiến nghị thành phố có chính sách hợp lý, tăng chỉ tiêu đào tạo, bổ sung nhân lực giáo viên bậc tiểu học;

Quan tâm xây dựng đội ngũ giáo viên có chuyên môn tâm lý học, xã hội học để hỗ trợ tư vấn cho học sinh cá biệt, đáp ứng tốt nhiệm vụ dạy và học; sớm triển khai dự án Làng Đại học Đà Nẵng…

An Nguyên