Tham dự chương trình có Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện; Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đức Viên - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Học viện; Phó giáo sư, Tiến sĩ Vũ Ngọc Huyên - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch phụ trách Hội đồng Học viện và các Phó Giám đốc Học viện.
Đặc biết, chương trình có sự góp mặt của lãnh đạo các Khoa, Viện, Trung tâm, Ban chấp hành Công đoàn và sinh viên của Học viện.
Phát biểu khai mạc hội thi, Thạc sĩ Nguyễn Công Ước - Chủ tịch Công đoàn Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho hay: Tết Nguyên Đán là lễ hội lớn nhất trong các lễ hội truyền thống của Việt Nam, là món quà tinh thần sâu sắc của mỗi người con, người dân đất Việt, là điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới.
Mỗi dịp Tết đến dù ai đi xa cũng mong muốn được trở về sum họp bên gia đình. Tết còn là dịp để mọi người Việt Nam tưởng nhớ, tri ân tổ tiên, hướng về nguồn cội.
Theo đó, Lễ hội gói bánh chưng và Hội thi văn hóa ẩm thực truyền thống chào Xuân Ất Tỵ 2025 được Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức nhằm tạo không khí đón Xuân vui tươi phấn khởi. Qua những hoạt động ý nghĩa sẽ góp phần giữ gìn truyền thống, phong tục Tết cổ truyền, tạo cơ hội cho cán bộ viên chức và người lao động giữa các đơn vị trong toàn Học viện giao lưu, kết nối.
Đồng thời, hội thi còn là dịp để Đảng ủy, Ban Giám đốc, Công đoàn Học viện thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến đời sống vật chất và tinh thần của toàn thể cán bộ viên chức và người lao động.
Tham dự hội thi năm nay có 15 đội chơi với những mâm cỗ đặc biệt độc đáo và ấn tượng, thể hiện bản sắc, nét riêng của từng đơn vị. Sau khi chuẩn bị, sắp xếp mâm cỗ, các đội có 3 - 5 phút để trình bày ý tưởng, thuyết trình về những món ăn mà đội đã mang đến hội thi. Qua quá trình tham quan, đánh giá, ban giám khảo sẽ chấm điểm hình thức, thuyết trình và chất lượng món ăn để tìm ra đội thi xuất sắc nhất.
Là một trong những đội thi đầu tiên thuyết trình mâm cỗ Tết, liên quân khoa Kế toán và Quản trị kinh doanh - khoa Công nghệ thông tin đã mang đến mâm cỗ đậm đà bản sắc dân tộc với những món ăn quen thuộc của người Việt.
Cô Bùi Thị Lâm - đại diện liên quân chia sẻ, mâm cơm ngày Tết không chỉ đơn giản là một bữa ăn hay một mâm cỗ thông thường, đó là sự kết hợp tinh tế của những món ăn ngon lành và là một bức tranh sống động thể hiện bản sắc, văn hóa tinh thần cũng như lòng hiếu khách của người Việt Nam.
“Với những món ăn quen thuộc như bánh chưng, gà luộc, giò, nem rán, thịt đông, nhóm liên quân mong muốn gìn giữ và bảo tồn những nét đẹp văn hoá trong từng món ăn truyền thống.
Dù ẩm thực có đa dạng ra sao thì các món ăn truyền thống vẫn sẽ mãi giữ một vị trí độc tôn trong lòng người dân Việt”, cô Lâm cho hay.
Vẫn là những món ăn quen thuộc trong mâm cỗ ngày Tết nhưng với sự sáng tạo và tưởng độc đáo, liên quân khoa Nông học - Viện nghiên cứu và phát triển cây trồng - Trung tâm Thực nghiệm và đào tạo nghề - Viện sinh vật cảnh đã mang đến hội thi mâm cỗ vô cùng ấn tượng, bao hàm nhiều thông điệp ý nghĩa.
Thuyết trình tại hội thi, đại diện nhóm thông tin mâm cỗ được đặt tên là “VNUA sức sống mới - Đất nước kỷ nguyên mới”, mang bố cục 3 phần thể hiện cho nền nông nghiệp truyền thống, hiện đại và tương lai.
Theo đó, nhóm đã xây dựng ý tưởng dựa theo truyền thuyết, sự tích của dân tộc để đảm bảo những giá trị văn hoá sâu sắc, cũng như thổi hồn cho từng món ăn.
“Theo sự tích bánh chưng, bánh dày đã được lưu truyền từ bao đời nay của dân tộc ta, bánh chưng thể hiện cho đất, bánh dày thể hiện cho trời. Bánh chưng với lá bọc ngoài, đặt nhân trong ruột bánh tượng hình cha mẹ sinh thành và muôn loài sinh vật.
Do đó, đội thi đã sử dụng bánh chưng, bánh dày cho mâm cỗ Tết nhằm thể hiện sự tri ân đối với tổ tiên, đất trời, cũng như cầu mong cho một năm mới an lành, hạnh phúc và thịnh vượng.
Các món ăn mà cả nhóm mang đến hội thi không chỉ đơn giản là sự kết hợp hài hoà về thẩm mỹ mà còn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho sự phát triển cân đối của con người.
Trong bối cảnh đất nước bước sang kỷ nguyên mới, nông nghiệp với đa tầng kiến tạo không chỉ là sự kết hợp giữa công nghệ và sự sáng tạo, mà còn là giải pháp để giải quyết các vấn đề về an ninh lương thực, bảo vệ môi trường và đảm bảo sự phát triển bền vững cho thế hệ mai sau. Do đó, việc áp dụng các công nghệ mới sẽ là chìa khóa cho sự phát triển mạnh mẽ của nông nghiệp trong tương lai, tạo dựng một thế giới sống xanh và bền vững”, đại diện nhóm chia sẻ.
Lý giải về hình ảnh dòng sông và con rồng trên tháp núi, đại diện nhóm cho biết dòng sông là hình ảnh ẩn dụ của Học viện Nông nghiệp Việt Nam với sứ mệnh của một cơ sở giáo dục đại học đào tạo đa ngành, sẽ tiếp tục phát triển, phát huy tốt nhất những thế mạnh vốn có để xây dựng và khẳng định vị thế của đơn vị. Qua đó góp phần đưa nền nông nghiệp Việt Nam ngày càng có vị thế trên trường quốc tế, “hoá rồng” trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Tại Lễ hội gói bánh chưng và Hội thi văn hóa ẩm thực truyền thống chào Xuân Ất Tỵ 2025, các đội thi không chỉ có cơ hội thể hiện sự sáng tạo của mình trong mâm cỗ truyền thống mà còn có dịp giới thiệu, trưng bày và quảng bá những sản phẩm do đơn vị sản xuất.
Đơn cử như khoa Tài nguyên môi trường đã mang đến hội thi sản phẩm tinh dầu mùi già và nước lá mùi - những sản phẩm rất hữu ích và đặc biệt cần thiết trong dịp Tết đến, xuân về.
Đại diện nhóm cho biết, xưa nay, ông bà ta thường dùng nước mùi già để lau rửa bàn thờ tổ tiên để xua đuổi mọi vận xui rủi năm cũ, sẵn sàng đón nhận luồng khí mới mang may mắn, tài lộc vào nhà. Hương thơm thoang thoảng của cây mùi già còn có tác dụng an dưỡng tinh thần, giúp chúng ta có một tâm trạng thoải mái, nhẹ nhàng chào đón năm mới.
Trong xã hội hiện đại, hối hả, con người không còn nhiều thời gian để chuẩn bị nguyên liệu cho những công việc vốn yêu cầu sự chu toàn, tỉ mỉ. Do đó, khoa Tài nguyên môi trường đã sản xuất sản phẩm từ cây mùi già với hy vọng tạo ra những sản phẩm mang hơi thở của truyền thống đến xã hội hiện đại.
Bên cạnh đó, khoa Tài nguyên môi trường còn gây ấn tượng với phần thuyết trình độc đáo, mang nhiều ý nghĩa tâm linh.
“Tết là dịp lễ lớn để gia đình quay quần, sum vầy. Do đó, việc chuẩn bị một mâm cỗ khang trang để dâng hương tổ tiên, bày tỏ lòng thành kính từ lâu luôn được người dân Việt Nam coi trọng. Mâm cỗ Tết cổ truyền của người Việt luôn đủ đầy, nhiều màu sắc tượng trưng cho những ước vọng của năm mới, mang nhiều ý nghĩa tâm linh cũng như ý nghĩa gắn kết tình thân.
Trong nhịp sống xã hội hiện đại mải miết, việc giữ gìn những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc là một thách thức không nhỏ cho các gia đình. Vậy nên, các sản phẩm khoa học công nghệ từ Học viện Nông nghiệp Việt Nam đều hướng về nguồn cội, nhằm lưu giữ truyền thống, kết nối quá khứ và phục vụ tương lai”, đại diện khoa Tài nguyên môi trường trình bày tại hội thi.
Theo thông tin từ Ban tổ chức, Lễ hội gói bánh chưng và Hội thi văn hóa ẩm thực truyền thống chào Xuân Ất Tỵ 2025 gồm 1 giải đặc biệt trị giá 4 triệu đồng; 2 giải nhất - mỗi giải trị giá 3 triệu đồng; 4 giải nhì - mỗi giải trị giá 2 triệu đồng; 4 giải ba - mỗi giải trị giá 1 triệu đồng.
Sau những phần thuyết trình ấn tượng và với sự đánh giá công tâm của đội ngũ ban giám khảo, liên quân khoa Kinh tế và Quản lý - Viện kinh tế và phát triển; liên quân khoa Nông học - Viện nghiên cứu và phát triển cây trồng - Trung tâm Thực nghiệm và đào tạo nghề - Viện sinh vật cảnh đã giành giải nhất. Liên quân phòng ban đã xuất sắc giành giải đặc biệt tại hội thi.
Phát biểu cảm nghĩ sau hội thi, Tiến sĩ Thiều Thị Phong Thu - giảng viên khoa Nông học cho biết, mặc dù hội thi được nhà trường tổ chức hàng năm song đối với cán bộ viên chức lại mang rất nhiều ý nghĩa cũng như sự háo hức, mong đợi mỗi khi Tết đến, Xuân về.
“Chúng tôi công tác tại cùng đơn vị, gặp nhau hàng ngày nhưng lại rất ít khi có cơ hội được cộng tác trong một hoạt động tập thể nào đó. Vậy nên, Lễ hội gói bánh chưng và Hội thi văn hóa ẩm thực truyền thống chính là cơ hội để các cán bộ, người lao động trong học viện thể hiện sự gắn bó, củng cố tình đoàn kết.
Chúng tôi đánh giá rất cao sự quan tâm của Đảng uỷ, Ban Giám đốc, Công đoàn Học viện đã quan tâm chăm lo đời sống tinh thần của giảng viên, nhân viên, cho chúng tôi cảm giác thân thuộc, gần gũi, coi Học viện như là ngôi nhà thứ 2 của mình.
Qua hội thi, hy vọng rằng thông điệp gìn giữ nét đẹp văn hoá truyền thống sẽ được lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa, để dân tộc ta đón một năm mới ấm áp, một cái Tết cổ truyền trong nhịp sống hiện đại, phát triển”, cô Thu chia sẻ.
Một số hình ảnh khác tại hội thi: