Chương trình đào tạo đặc biệt của VLU: Học tập thông qua phục vụ cộng đồng

04/03/2024 14:42
Thuỷ Uyên
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Sinh viên trải nghiệm học tập tại các mô hình sản xuất và kinh doanh bền vững, được tham gia trực tiếp vào cuộc sống hằng ngày của cộng đồng địa phương.

Tháng 10/2023, sinh viên Khóa 28 chương trình Đào tạo đặc biệt của Trường Đại học Văn Lang tiếp tục thực hiện hành trình mới nhất khám phá Thái Lan trong 5 ngày 4 đêm, không chỉ mang lại trải nghiệm văn hóa mới mẻ cho sinh viên mà còn tạo cơ hội cho sinh viên giao lưu với sinh viên quốc tế thông qua các dự án phục vụ cộng đồng, tìm hiểu bản sắc dân tộc địa phương.

Sinh viên Trường Đại học Văn Lang trong hành trình 5 ngày từ Buriram đến Bangkok.
Sinh viên Trường Đại học Văn Lang trong hành trình 5 ngày từ Buriram đến Bangkok.

Trong suốt chuyến đi, sinh viên trải nghiệm học tập tại các mô hình sản xuất và kinh doanh bền vững, được tham gia trực tiếp vào cuộc sống hằng ngày của cộng đồng địa phương dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia, nghệ nhân và thợ lành nghề.

Thăm mô hình trang trại hữu cơ tại một khách sạn lưu trú, sinh viên học hỏi về quy trình canh tác hữu cơ. Đến cơ sở nhuộm vải sử dụng màu tự nhiên, sinh viên được trực tiếp tham gia vào hoạt động nhuộm vải từ vỏ cây và đất đá núi lửa, học được sự quan trọng của việc bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất. Tại Siam Museum, sinh viên tái chế quần áo và tham quan triển lãm về thời trang nhanh, nhận thức được ý nghĩa của việc giảm lượng rác thải từ công nghiệp thời trang.

Điểm đến cuối cùng của trong chuyến hành trình học tập là một nông trại sạch, nơi sinh viên tìm hiểu về các phương pháp bảo tồn văn hóa của người dân bản địa, học cách sử dụng bảng pin mặt trời và nguồn nước lưu trữ từ tự nhiên để cung cấp nước cho hoạt động trang trại, trải nghiệm trực tiếp những biện pháp thực tế hỗ trợ sự bền vững trong sản xuất và sinh sống hàng ngày.

Hành trình học tập tại Thái Lan là một hoạt động thường niên của sinh viên chương trình đào tạo đặc biệt Trường Đại học Văn Lang, hướng đến mục tiêu đào tạo chuẩn công dân toàn cầu, người học liên tục được tạo điều kiện áp dụng kiến thức đã học vào sáng tạo, xây dựng ý tưởng cho các dự án có ý nghĩa xã hội.

Nghệ nhân hướng dẫn sinh viên thực hành nhuộm vải từ đất đá núi lửa tại làng Charoensuk.
Nghệ nhân hướng dẫn sinh viên thực hành nhuộm vải từ đất đá núi lửa tại làng Charoensuk.

Sinh viên Nguyễn Thị Duy Anh - khóa 28 ngành Quan hệ Công chúng chia sẻ: “Chuyến hành trình học tập thực tế đến Thái Lan giúp mình có cái nhìn đa chiều hơn về nền văn hóa và kiến trúc của xứ sở Chùa Vàng. Những trải nghiệm khi học tập, sinh hoạt cùng bạn bè quốc tế đã giúp mình tự tin hơn trong nhiều hoạt động từ giao tiếp, phát triển kỹ năng làm việc nhóm đến giải quyết vấn đề. Trong tương lai, mình sẽ áp dụng các kiến thức và kinh nghiệm đã học được trong chuyến đi vào việc lan tỏa những giá trị làng nghề truyền thống Việt Nam đến với bạn bè quốc tế”.

Từ năm 2019, Trường Đại học Văn Lang là đơn vị tiên phong đưa học phần “học thông qua phục vụ cộng đồng” vào chương trình đào tạo chính thức cho sinh viên Chương trình Đào tạo Đặc biệt (hiện áp dụng cho 14 ngành đào tạo).

Sinh viên được học theo mô hình Service Learning, học tập thông qua phục vụ cộng đồng, áp dụng lý thuyết để triển khai dự án hỗ trợ các nhóm người yếu thế và các địa phương khó khăn.

Đồng thời, chương trình đào tạo đặc biệt giảng dạy 70% bằng tiếng Anh, thường xuyên kết nối với các đại học quốc tế để sinh viên chung tay thực hiện dự án cộng đồng.

Dự án “SÁCH về làng” do sinh viên chương trình đào tạo đặc biệt thực hiện tại xã Đất Bằng, huyện Krong Pa, tỉnh Gia Lai.
Dự án “SÁCH về làng” do sinh viên chương trình đào tạo đặc biệt thực hiện tại xã Đất Bằng, huyện Krong Pa, tỉnh Gia Lai.

Đến năm 2023, Trường Đại học Văn Lang có 650 dự án cộng đồng được hình thành từ các môn học này, với sự tham gia của gần 4.000 sinh viên. Trong đó, sinh viên chương trình đào tạo đặc biệt đã triển khai hơn 40 dự án gồm: vẽ tranh bích họa tường bảo tồn văn hóa Khmer tại Trà Vinh; dự án Sách về làng đồng triển khai cùng các đối tác trao tặng gần 700 quyển sách và vở cho trẻ em huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai; dự án Tote - Con cò bay lả bay la với mục đích hướng dẫn người dân địa tại Cần Thơ cách làm các loại túi tái chế, giảm thiểu phát thải ra môi trường tự nhiên, dự án dạy tiếng Anh cho học sinh Trường Trung học phổ thông Yên Thành, tỉnh Nghệ An…

Thuỷ Uyên