Chính sách ưu đãi trường chuyên của Vĩnh Phúc, Yên Bái, Thái Nguyên như thế nào?

20/03/2022 06:28
Mạnh Đoàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trong các tỉnh trên thì Vĩnh Phúc chi đến 300 triệu đồng để thu hút giáo viên về giảng dạy tại Trường trung học phổ thông chuyên Vĩnh Phúc.

Tháng 12/2021, Hội đồng Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc thông qua Nghị quyết số 17/2021/NQ-HĐND quy định một số chính sách đặc thù đối với trường trung học phổ thông Chuyên Vĩnh Phúc.

Trong các nội dung chính sách được Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đưa ra nhằm phát triển trường trung học phổ thông chuyên Vĩnh Phúc, thì chính sách thu hút đối với giáo viên, sinh viên tốt nghiệp về giảng dạy môn chuyên được chi khá "mạnh ".

Trường Trung học phổ thông Chuyên Vĩnh Phúc. (Ảnh: Vietnamnet)

Trường Trung học phổ thông Chuyên Vĩnh Phúc. (Ảnh: Vietnamnet)

Cụ thể, đãi ngộ đối với giáo viên (không quá 40 tuổi) có một trong các chứng chỉ đánh giá năng lực Tiếng Anh theo chuẩn quốc tế TOEIC, TOEFL, IELTS, CAMBRIDGE trình độ B1 (tương đương bậc 3 trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam), tốt nghiệp đại học hệ chính qui loại Xuất sắc, loại Giỏi đã đạt từ giải Ba cấp quốc gia trở lên các môn văn hóa, khoa học kỹ thuật:

"Nếu trúng tuyển vào dạy tại trường trung học phổ thông chuyên Vĩnh Phúc và có cam kết công tác từ 10 năm trở lên, được cấp một lần với mức 300 triệu đồng", trích văn bản.

Đối với giáo viên là viên chức dạy môn chuyên tại trường các trung học phổ thông chuyên trên cả nước (không quá 45 tuổi), được tuyển dụng về trường trung học phổ thông chuyên Vĩnh Phúc và có cam kết công tác từ 10 năm trở lên thì được:

"Đã có học sinh đoạt giải khu vực, giải quốc tế được hỗ trợ cấp một lần mức 500 triệu đồng; có học sinh đoạt giải Nhất quốc gia thì được cấp một lần mức 350 triệu đồng", Nghị quyết nêu.

Đối với sinh viên đã tốt nghiệp đại học hệ chính quy loại Xuất sắc, loại Giỏi, đã từng đạt giải Ba quốc gia trở lên các môn văn hóa, khoa học kỹ thuật được tuyển dụng vào dạy môn chuyên tại trường trung học phổ thông chuyên Vĩnh Phúc sẽ được ưu đãi:

Nếu có cam kết công tác lâu dài tại trường trung học phổ thông chuyên Vĩnh Phúc từ 10 năm trở lên, được cấp một lần với mức 150 triệu đồng.

Ngoài ra, Vĩnh Phúc sẽ hỗ trợ bằng tiền 10 triệu đồng/lớp chuyên/năm cho cán bộ quản lý, giáo viên dạy môn chuyên lớp chuyên tại trường trung học phổ thông chuyên Vĩnh Phúc để mua tài liệu, học liệu chuyên sâu phục vụ giảng dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế.

Thực hiện Nghị quyết trên, tỉnh Vĩnh Phúc dự kiến chi 8,1 tỷ đồng từ kinh phí ngân sách nhà nước cấp tỉnh phân bổ cho ngành giáo dục và các nguồn kinh phí hợp pháp khác theo quy định.

Yên Bái thông qua Đề án phát triển Trường Trung học phổ thông Chuyên Nguyễn Tất Thành

Tháng 3/2021, tại Kỳ họp thứ 20 - Hội đồng Nhân dân tỉnh Yên Bái khoá XVIII đã thông qua Nghị quyết số 71/NQ-HĐND về một số đề án phát triển giáo dục và đào tạo.

Trong đó có Đề án phát triển Trường Trung học phổ thông Chuyên Nguyễn Tất Thành, tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021 - 2025, phấn đấu xây dựng Trường trở thành trường chất lượng cao trong hệ thống các trường học phổ thông chuyên của cả nước.

Cụ thể, phấn đấu đến năm 2025, Trường có quy mô 35 lớp, 1.265 học sinh; thí điểm tuyển sinh hệ Trung học cơ sở từ năm học 2021 - 2022 mỗi năm tuyển 2 lớp 6, với 80 học sinh.

Hàng năm có 60% thí sinh dự thi đạt giải học sinh giỏi quốc gia; có học sinh tham gia vào đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực quốc tế; 70% học sinh có học lực giỏi, 70% học sinh lớp 12 có chứng chỉ Tiếng Anh bậc 3 trở lên (hoặc tương đương), trong đó 100% học sinh lớp Chuyên Tiếng Anh có chứng chỉ quốc tế IELTS 6.0 (hoặc chứng chỉ quốc tế tương đương) trở lên, 100% học sinh lớp chuyên tiếng Trung có chứng chỉ tiếng Trung bậc 3 trở lên; 98% học sinh đỗ đại học, trong đó 50% học sinh đỗ nhóm trường đại học hàng đầu Việt Nam.

Trên 55% giáo viên có trình độ thạc sỹ, có ít nhất 1 giáo viên có trình độ tiến sỹ; 100% giáo viên tiếng Anh có chứng chỉ quốc tế IELTS 6.5 (hoặc chứng chỉ quốc tế tương đương); 70% giáo viên các môn khoa học tự nhiên có khả năng giảng dạy bằng tiếng Anh.

Bố trí đủ biên chế cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên cho trường Chuyên; sắp xếp giáo viên cấp trung học phổ thông giảng dạy tại các lớp thí điểm cấp trung học cơ sở. Thực hiện tuyển dụng kịp thời bằng hình thức xét tuyển đối với sinh viên đáp ứng được các tiêu chuẩn sau:

Đối với các bộ môn Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý: Sinh viên tốt nghiệp loại giỏi hệ chính quy trường Đại học Sư phạm Hà Nội; sinh viên tốt nghiệp loại khá hệ chính quy trường Đại học Sư phạm Hà Nội và loại giỏi hệ chính quy các trường đại học sư phạm khác đã đạt giải Nhất, Nhì, Ba học sinh giỏi các môn văn hóa cấp quốc gia trung học phổ thông (Môn đạt giải là môn được đào tạo tại trường đại học sư phạm). Người dự tuyển phải có năng lực ngoại ngữ đạt bậc 3 theo khung 6 bậc của Việt Nam.

Đối với môn Ngoại ngữ: Sinh viên tốt nghiệp đại học đúng chuyên ngành đạt loại khá trở lên và có chứng chỉ năng lực ngoại ngữ quốc tế: Đối với Tiếng Anh đạt 7.0 IELTS trở lên (hoặc chứng chỉ quốc tế tương đương); đối với Tiếng Trung có chứng chỉ đạt bậc 5 trở lên.

Đề án phát triển trường trung học phổ thông Chuyên Thái Nguyên giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2025

Đề án trên được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đề xuất ngày 10/4/2018. Trong nội dung Đề án có đưa ra chế độ thu hút, khuyến khích giáo viên công tác tại trường:

Sinh viên tốt nghiệp loại giỏi hệ chính quy sau khi được tiếp nhận về công tác tại trường, có nguyện vọng phấn đấu để dạy môn chuyên được hỗ trợ đi học nâng cao trình độ chuyên môn trong và ngoài nước với mức hỗ trợ 100 triệu đồng/người, phải cam kết sau khi hoàn thành khóa học công tác ít nhất 10 năm tại trường Trung học phổ thông Chuyên.

Giáo viên dạy môn không chuyên đang công tác tại trường có nguyện vọng đăng ký phấn đấu nâng cao trình độ chuyên môn để dạy được môn chuyên và dạy song ngữ được hỗ trợ mức 100 triệu đồng/người, phải cam kết sau khi đạt tiêu chuẩn tiếp tục công tác tại trường ít nhất 5 năm.

Mạnh Đoàn