Chìa khóa nhân sự ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng chất lượng

19/05/2023 10:06
Hà An
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra sự phát triển và tăng trưởng kinh tế của các quốc gia như Hoa Kỳ, Đức, Nhật Bản hay Singapore là nhờ hiệu quả trong hoạt động Logistics.

Với sự phát triển của thương mại điện tử và thị trường toàn cầu, việc quản lý đội ngũ nhà cung cấp, các quy trình vận chuyển hàng hóa trên phạm vi quốc tế trở nên phức tạp hơn rất nhiều.

Do vậy, tư duy toàn cầu đặc biệt quan trọng trong bối cảnh thế giới ngày càng phát triển, giúp ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng đáp ứng các yêu cầu về tăng trưởng dân số, thương mại quốc tế... đồng thời tạo ra những cơ hội phát triển mới và nâng cao hiệu quả của hoạt động Logistics và quản lý chuỗi cung ứng toàn thế giới.

Đánh giá về vấn đề này, Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Phú Khánh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa cho biết: Cùng với quá trình toàn cầu hóa trong bối cảnh của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, sự đa dạng và tầm quan trọng của thương mại quốc tế cùng với đó là Logistics và quản lý chuỗi cung ứng ngày càng tăng lên.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra sự phát triển và tăng trưởng kinh tế của các quốc gia như Hoa Kỳ, Đức, Nhật Bản hay Singapore là nhờ hiệu quả trong hoạt động Logistics, giúp tăng khả năng cạnh tranh, giảm chi phí giao dịch và thúc đẩy thương mại quốc tế.

Đối với Việt Nam, ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng ngày càng thể hiện được vai trò quan trọng trong cơ cấu tổng thể nền kinh tế quốc dân, giúp đảm bảo việc lưu thông dòng hàng hóa phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng nội địa và xuất nhập khẩu. Bên cạnh đó, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng còn hỗ trợ, kết nối và thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế của cả nước cũng như góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Ảnh minh hoạ: H.A ảnh 1

Ảnh minh hoạ: H.A

Báo cáo chỉ số Logistics thị trường mới nổi năm 2021 của Agility - một trong những nhà cung cấp dịch vụ kho vận hàng đầu thế giới cho thấy, Việt Nam đã tăng 3 bậc xếp hạng so với năm 2020, đứng ở vị trí thứ 8 trong top 10 quốc gia đứng đầu.

Do đó, nhu cầu về nguồn nhân lực chuyên ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng tại các công ty dịch vụ logistics, giao nhận vận tải, các hãng hàng không, hãng tàu và các doanh nghiệp sản xuất - thương mại dịch vụ là rất lớn và nhu cầu đào tạo nhân lực đối với ngành này tại Việt Nam trong thời gian tới cũng không ngừng tăng lên.

Nắm bắt nhu cầu đó, trường Đại học Phenikaa đào tạo Logistics và quản lý chuỗi cung ứng với chương trình học tập tiên tiến, tạo cơ hội cho sinh viên được nghiên cứu chuyên sâu về các vấn đề trong lĩnh vực Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, hoạt động thương mại toàn cầu, quản lý đa văn hóa.

Thông qua chương trình đào tạo, sinh viên sẽ được xây dựng và rèn luyện tư duy làm việc toàn cầu, ý thức trách nhiệm xã hội, đạo đức kinh doanh trong môi trường kinh doanh đa quốc gia.

Phó giáo sư Nguyễn Phú Khánh cho biết: "Được thiết kế theo định hướng quốc tế hàng đầu, các môn học chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tại Trường Đại học Phenikaa được giảng dạy và học tập bằng tiếng Anh. Hệ thống học liệu được đầu tư chọn lọc từ các nhà xuất bản nổi tiếng thế giới như Mcgraw-Hill, Prentice Hall, chú trọng rèn luyện khả năng học tập và nghiên cứu suốt đời của sinh viên.

Bên cạnh đó, trường cũng tạo điều kiện để sinh viên có thể trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp, tổ chức quốc tế và cơ hội tham gia các hoạt động học tập và nghiên cứu tại các nước ngoài. Đặc biệt, mô hình giảng dạy kết hợp giữa lý thuyết và thực hành của trường còn giúp sinh viên phát triển tư duy sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề trong môi trường làm việc thực tế".

Tại nhà trường, ngành đào tạo Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng sẽ cung cấp cho sinh viên các kiến thức và kỹ năng về quản lý, điều hành và tối ưu hóa các hoạt động chuỗi cung ứng và Logistics trong môi trường toàn cầu trong các lĩnh vực và nhóm ngành như: Quản trị chuỗi cung ứng, Quản trị vận tải và kho bãi, Quản trị dự án logistics, Quản trị rủi ro trong chuỗi cung ứng, Quản trị mua hàng và quan hệ nhà cung cấp, Quản trị logistics xanh, Quản trị logistics toàn cầu...

Ngoài ra, sinh viên còn được tạo điều kiện tiếp xúc với các công ty hàng đầu trong lĩnh vực Logistics và quản lý chuỗi cung ứng thông qua các chương trình thực tập, tham quan và hợp tác đào tạo.

Hà An

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

chủ đề nổi bật