Cán bộ dùng bằng giả ở Nghệ An: Muốn "xử" cũng phải từ từ

10/04/2014 05:05
Xuân Hòa
(GDVN) - Sau khi báo Giáo dục Việt Nam đưa tin nhiều cán bộ xã tại huyện Thanh Chương sử dụng bằng giả, Sở Nội vụ Nghệ An đã có kết quả thanh tra.

Có 13 cán bộ không thi đậu tốt nghiệp

Theo kết quả kiểm tra số 366/BC-SNV cho thấy vấn đề cán bộ xã tại Thanh Chương sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả là đúng. Qua rà soát đã có 13 cán bộ công chức, chuyên trách và không chuyên trách của 7 xã tại huyện Thanh Chương không thi đậu tốt nghiệp THPT. Trong đó công chức 2 người, cán bộ chuyên trách 6 người và 4 cán bộ không chuyên trách.

Danh sách 13 cán bộ, công chức của 7 xã tại huyện Thanh Chương, Nghệ An không thi đậu tốt nghiệp THPT năm 2009 theo kết quả kiểm tra của Sở Nội vụ Nghệ An ảnh 1
Danh sách 13 cán bộ, công chức của 7 xã tại huyện Thanh Chương, Nghệ An không thi đậu tốt nghiệp THPT năm 2009 theo kết quả kiểm tra của Sở Nội vụ Nghệ An

Tuy nhiên, theo ông Lê Đình Lý – PGĐ Sở Nội vụ Nghệ An thì số cán bộ bị kiểm tra này chỉ là những người đã tham gia học tại Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Thanh Chương khóa 2006 – 2009 và tham gia trong kỳ thi tốt nghiệp THPT ngày 2/6/2009.

Trong tổng số 19 cán bộ, công chức thi hỏng tốt nghiệp năm 2009 tại Trung tâm GDTX huyện Thanh Chương thì cho đến khi Sở Nội vụ Nghệ An kiểm tra vẫn đang có 12 người đang làm việc ảnh 2
Trong tổng số 19 cán bộ, công chức thi hỏng tốt nghiệp năm 2009 tại Trung tâm GDTX huyện Thanh Chương thì cho đến khi Sở Nội vụ Nghệ An kiểm tra vẫn đang có 12 người đang làm việc

Qua đối chiếu danh danh sách thi đậu và không đậu do Sở GD&ĐT Nghệ An và Trung tâm GDTX  huyện Thanh Chương cung cấp thì khóa học trên có 19 cán bộ xã theo học. Trong kỳ thi năm đó có 3 người bỏ thi, số còn lại trên thi trượt. Đây năm thứ 3 ngành giáo dục và đào tạo thực hiện cuộc vận động 2 không và không tổ chức thi lại lần 2.

Đến thời kỳ kiểm tra thì vẫn còn 12 cán bộ xã và 1 cán bộ hợp tác xã nông nghiệp tại Thanh Chương trong tổng số 19 người thi hỏng tốt nghiệp năm 2009 vẫn đang làm việc.

Như vậy, qua số liệu cho thấy lượng cán bộ thi trượt vẫn bị bỏ sót làm cán bộ trong một khoảng thời gian dài. Qua vụ việc này cho thấy việc quản lý cán bộ xã tại huyện Thanh Chương còn quá nhiều bất cập, lỏng lẻo. Ngoài khóa học trên các cán bộ xã tại Thanh Chương được cử đi học những khóa học bổ túc văn hóa khác thi trượt tốt nghiệp rồi sử dụng bằng giả hiện còn đang làm việc tại các địa phương không ai dám khẳng định là không còn.

Sẽ đề xuất UBND tỉnh kiểm tra bằng cấp toàn bộ cán bộ xã

Trong kết quả kiểm tra của Sở Nội vụ Nghệ An cho thấy gần như hầu hết các cán bộ xã thi hỏng tốt nghiệp năm 2009 sau đó đã học xong một lớp trung cấp và học xong các trình độ chính trị từ sơ cấp đến trung cấp. Hiện vẫn còn 7 người đã có một bằng trung cấp thì nay đang “chịu khó” cõng bằng tốt nghiệp THPT giả đi học đại học luật.

Hiện bà Nguyễn Thị Oanh - Chủ tịch hội phụ nữ xã Hạnh Lâm vẫn tiếp tục "cõng" bằng tốt nghiệp THPT giả này để học một lớp đại học luật ảnh 3
Hiện bà Nguyễn Thị Oanh - Chủ tịch hội phụ nữ xã Hạnh Lâm vẫn tiếp tục "cõng" bằng tốt nghiệp THPT giả này để học một lớp đại học luật

Sau khi có kết quả kiểm tra Sở Nội vụ Nghệ An cũng đã có báo cáo gửi UBND tỉnh để có phương án xử lý kỷ luật. Bên cạnh đó qua vụ việc này Sở Nội vụ Nghệ An cũng kiến nghị với Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An có văn bản chỉ đạo các huyện trong toàn tỉnh tiến hành kiểm tra, rà soát với cán bộ, công chức cấp xã.

Về việc xử lý các cán bộ xã sử dụng bằng giả ông Lý cho biết: “Hiện đang chờ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh. Vấn đề xử lý này do UBND huyện và Huyện ủy Thanh Chương. Sẽ phải lập hội đồng kỷ luật và đưa ra hình thức kỷ luật với cán bộ theo mức độ vi phạm cả về mặt đảng và mặt chính quyền. Sai đến đâu sẽ xử lý đến đó, nhẹ thì khiển trách, nặng hơn thì cảnh cáo và buộc thôi việc”.

Ông Võ Hồng Tiến – Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết: “Hiện UBND huyện chưa nhận được kết quả và chỉ đạo của UBND tỉnh. Sau khi có kết quả, UBND huyện sẽ có hình thức kỷ luật với những cán bộ trên”.

Xuân Hòa

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

chủ đề nổi bật