Các trường ở Sài Gòn tăng tiết môn tiếng Anh cho học sinh thi vào lớp 10

08/04/2021 06:02
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nhiều trường trung học cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có kế hoạch tăng tiết môn tiếng Anh, chuẩn bị cho học sinh lớp 9 thi tuyển sinh vào lớp 10.

Chỉ còn chưa đến 2 tháng nữa, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập (năm học 2021 – 2022) tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra.

Kỳ thi sắp tới, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đã quyết định thay đổi cách tính điểm hệ số của các môn thi, tất cả các môn thi đều tính hệ số 1, khác với kỳ thi của năm trước là môn Văn, Toán nhân 2 (mỗi môn).

Trước những thay đổi này, các trường trung học cơ sở trên địa bàn thành phố đã họp các tổ chuyên môn, có những điều chỉnh phù hợp trong dạy học, củng cố kiến thức và ôn tập cho học sinh.

Song song với việc bảo đảm dạy đúng và đủ phân phối chương trình cho đến khi kết thúc năm học, các trường đã lên kế hoạch ôn thi, điều chỉnh kế hoạch dạy học môn tiếng Anh để phù hợp với các quy định mới của Sở.

Học sinh lớp 9 của trường trung học cơ sở Nguyễn Du trong tiết học ở lớp (ảnh: NTCC)

Học sinh lớp 9 của trường trung học cơ sở Nguyễn Du trong tiết học ở lớp (ảnh: NTCC)

Tại trường trung học cơ sở Nguyễn Du, quận 1, cô Nguyễn Đoan Trang – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Học sinh lớp 9 hệ tiếng Anh phổ thông theo đúng chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo học 2 tiết tiếng Anh/tuần.

Thế nhưng, với những thay đổi từ Sở, trường tăng cường thêm 2 tiết tiếng Anh/tuần cho học sinh ở buổi 2 cho học sinh lớp 9.

Các em sẽ được học tổng cộng 4 tiết tiếng Anh/tuần. Hai tiết học ở buổi 2 nhằm để củng cố kiến thức, học tập theo chuyên đề để phục vụ cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 cho học sinh.

Cô Nguyễn Đoan Trang nói rằng, việc tăng thêm tiết này hoàn toàn không thu thêm tiền của phụ huynh, mà nằm trong kế hoạch dự trù của nhà trường.

Tại trường trung học cơ sở - trung học phổ thông Đào Duy Anh (quận Tân Phú), nhà trường song song với việc hoàn tất chương trình cho học sinh lớp 9, các em còn được tổ chức ôn tập 3 môn (Văn, Toán, tiếng Anh) để phục vụ cho kỳ thi vào lớp 10.

Trường đã xây dựng các chuyên đề học tập, bám sát với cấu trúc đề thi tuyển sinh để ôn cho học sinh.

Điểm đặc biệt của kỳ thi năm nay là đề thi tiếng Anh sẽ tăng từ 36 lên 40 câu, nhưng mức độ kiến thức, cấu trúc đề thi vẫn ổn định, không tăng độ khó mà bao quát hơn việc học của học sinh.

Chính vì thế, ở môn tiếng Anh, nhà trường đã có kế hoạch tăng tiết, chú trọng ôn tập cho học sinh thêm về các nội dung như từ vựng, ngữ nghĩa câu, ứng dụng trong các tình huống và thực tiễn cuộc sống.

Học sinh lớp 9 trường Đào Duy Anh trong tiết học ở lớp (Ảnh: NTCC)

Học sinh lớp 9 trường Đào Duy Anh trong tiết học ở lớp (Ảnh: NTCC)

Đồng thời, học sinh phải biết phân tích để hiểu ngữ nghĩa của từ đặt trong các bối cảnh khác nhau.

Ngoài ra, theo thầy Trần Minh – Phó Hiệu trưởng nhà trường, trường còn tổ chức tư vấn, hướng nghiệp tuyển sinh cho học sinh, nhất là đối với học sinh lớp 9 trong học kỳ 2.

Tại trường trung học cơ sở Nguyễn Trãi, quận Bình Tân, sau khi kết thúc chương trình học kỳ 2, trường sẽ củng cố, ôn tập kiến thức cho học sinh theo chủ đề, chủ điểm, làm các bộ đề do giáo viên triển khai, theo đúng định hướng nhằm để học sinh làm quen với cấu trúc đề thi.

Theo đại diện Phòng Giáo dục trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, nội dung đề thi môn tiếng Anh sẽ chủ yếu vẫn nằm trong chương trình lớp 9.

Các câu hỏi sẽ yêu cầu khả năng sử dụng ngôn ngữ của học sinh trong đời sống thực tiễn. Câu hỏi về ngữ pháp sẽ nhẹ nhàng, chiếm khoảng 1/4 trong tổng số 40 câu hỏi của đề thi.

Độ dài của bài đọc sẽ dài hơn bình thường, nhằm kiểm tra khả năng đọc nhanh – hiểu đúng của thí sinh.

Câu hỏi để phân hóa học sinh chủ yếu nằm trong phần đọc – hiểu và viết lại câu.

Việt Dũng