Các trường học ở TP.HCM đã chuẩn bị các phương án mở cửa đón học sinh ra sao?

01/12/2021 06:48
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Các trường học tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều phương án phòng chống dịch khác nhau, để chuẩn bị đón học sinh quay trở lại trường.

Theo đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 10/12 tới đây, học sinh khối 9 và 12 của thành phố có thể sẽ được quay trở lại trường để học trực tiếp.

Đây thật sự là niềm mong mỏi từ rất lâu của các em học sinh, phụ huynh, giáo viên và cả xã hội.

Ngay từ rất sớm, các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chuẩn bị nhiều phương án phòng chống dịch Covid-19 khác nhau để đón học sinh sớm quay lại trường.

Lớp học có F0 thì xử lý như thế nào?

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Phan Hồ Hải – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ, quận Gò Vấp cho biết: Thầy và nhà trường đã sẵn sàng các điều kiện để đón học sinh, trước tiên là lớp 12 quay trở lại trường học trực tiếp từ giữa tháng 12 (dự kiến) tới đây.

Tới giữa tháng 12, học sinh đã tiêm mũi 2 đủ 14 ngày, nên đã có kháng thể phòng Covid-19, nhà trường cũng yên tâm hơn khi học sinh đến trường trở lại.

Trường sẽ thực hiện việc đặt thêm bồn nước rửa tay, thường xuyên làm công tác vệ sinh, khử khuẩn trường lớp, tổ chức phân luồng và đo thân nhiệt ngay khi học sinh vừa bước vào trường. Đây là những công việc mà trường đã thực hiện nhiều lần trong vòng 2 năm qua, nên hiện rất tự tin thực hiện thuần thục.

Từ các chỉ đạo chung của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, trường Nguyễn Công Trứ cũng đã lên phương án xử lý nếu có F0 là học sinh hay giáo viên trong trường thì cần phải tổ chức cách ly ngay, báo với y tế địa phương nhanh nhất.

Các em học sinh học cùng lớp với F0 cũng sẽ được cho nghỉ ngay. Nếu phụ huynh chưa đến đón kịp thời thì học sinh sẽ được bố trí ở tại phòng cách ly.

Với những phụ huynh chưa muốn cho con trở lại lớp học vào thời điểm này, trường sẽ có báo cáo xin ý kiến của Sở Giáo dục, nhưng nhìn chung là sẽ chuẩn bị phương án tổ chức cho số học sinh này học trực tuyến tại nhà.

Theo thầy Phan Hồ Hải, nhà trường không thể ép học sinh phải đến trường trong giai đoạn này, nhưng học sinh vẫn có thể học trực tuyến do đây là quyền lợi chính đáng của học sinh.

Về việc kiểm tra cuối học kỳ 1 vào trung tuần tháng 12, nếu đề xuất cho học sinh quay trở lại học trực tiếp từ ngày 10/12 được phê duyệt, khi học sinh đi học lại thì trường sẽ kiểm tra nhanh kiến thức, khả năng tiếp thu của học sinh sau một thời gian dài học trực tuyến, để lên phương án củng cố và ôn tập cho học sinh.

Nhà trường cũng đã lên 3 phương án để tổ chức kiểm tra cuối học kỳ 1. Ví dụ như chỉ mình học sinh khối 12 học trực tiếp thì sẽ tổ chức kiểm tra như thế nào? Học sinh chưa được quay trở lại học trực tiếp thì kiểm tra như thế nào, và học sinh của cả 3 khối đều đã được quay trở lại trường thì tổ chức kiểm tra ra sao?

Với thực tế ở tại Trường trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ, quận Gò Vấp, thầy Phan Hồ Hải nói rằng, khó có thể đảm bảo khoảng cách giữa các em học sinh trong lớp, do sĩ số của mỗi lớp là 45 học sinh.

Để đảm bảo khoảng cách đúng theo yêu cầu, trường phải chia đôi lớp học thành 2 phòng cạnh nhau. Mỗi môn thì giáo viên phải dạy đồng thời cả 2 phòng, trong đó một phòng sẽ nghe giảng bài và phòng còn lại làm bài tập.

Nắm thông tin học sinh từ trước khi bước vào trường học

Thầy Nguyễn Long Giao – Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Lý Thánh Tông, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, với nguyên tắc đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho học sinh là yếu tố hàng đầu, nhà trường sẽ thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch Covid-19 của ngành y tế, như khử khuẩn bàn ghế, vệ sinh trường lớp…

Trường Lý Thánh Tông tổ chức lau chùi bàn ghế học sinh sạch sẽ.

Trường Lý Thánh Tông tổ chức lau chùi bàn ghế học sinh sạch sẽ.

Học sinh sẽ được rửa tay khử khuẩn, đo thân nhiệt trước khi vào trường. Trường có hệ thống kiểm tra bằng thẻ, để có thể biết được rằng học sinh có được phụ huynh khai báo y tế ngay từ ở nhà hay không?

Theo thầy Nguyễn Long Giao, trước khi học sinh bước vào ngày học đầu tiên, các giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn sẽ được tập huấn, để nắm rõ các quy định về phòng chống dịch như là rửa tay, đeo khẩu trang, khi ra chơi thì học sinh phải đảm bảo giữ khoảng cách.

“Khi có việc gì xảy ra, nhà trường phải báo, nhờ y tế của trường hay địa phương hỗ trợ. Đồng thời cũng phải báo cáo ngay cho Phòng Giáo dục và Đào tạo quận nắm” – thầy Nguyễn Long Giao chia sẻ.

Nhìn chung, thầy Giao nói rằng, quan trọng nhất là giáo viên phải nắm được thông tin của học sinh trước khi vào trường, khi vào lớp học thì phải như thế nào. Trường có thẻ thông minh để đảm bảo tất cả phụ huynh đều nắm được thông tin của học sinh.

Học sinh và khách vào trường sẽ được rửa tay sát khuẩn ngay từ cổng vào.

Học sinh và khách vào trường sẽ được rửa tay sát khuẩn ngay từ cổng vào.

Khi tiến hành dạy học trực tiếp, trường sẽ đảm bảo khung chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, không làm ảnh hưởng đến việc học của học sinh, nhất là các em học sinh cuối cấp.

Đặt vấn đề tình huống khi phát hiện học sinh bị F0, thầy Nguyễn Long Giao trả lời: “Nếu học sinh bị từ trước khi bước vào trường, thì cần phải khai báo, giáo viên phải nắm ngay từ đầu. Nếu xảy ra trong quá trình học sinh ở trong lớp, giáo viên chủ nhiệm hay cán bộ lớp cần phải báo cáo, đưa học sinh xuống phòng cách ly, nhờ bộ phận y tế của trường báo với địa phương, phụ huynh để nắm thông tin, tránh làm cho các học sinh khác có tâm lý hoang mang”.

Tới nay, nhà trường đều có các phương án, chuẩn bị đầy đủ và kỹ càng. Cơ quan y tế địa phương có yêu cầu gì thì sẽ thực hiện đúng như vậy.

Các biện pháp quan trọng nhất mà trường sẽ thực hiện là: “Đảm bảo 5K, rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế đầy đủ, tuyên truyền đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch rất quan trọng, nhất là đề nghị học sinh trước hết vì sức khỏe của mình và cộng đồng.

Việt Dũng