Việt Nam thưởng lớn cho huy chương Olympic: Tiền tỷ vẫn... bèo

12/07/2012 06:32
Song An (Thể thao 24h)
0
Thời này, nói chuyện bạc tỷ cũng không phải là điều gì ghê gớm.Thế nhưng cái tin VĐV Việt Nam, nếu đoạt HCV có thể nhận tổng số tiền thưởng lên tới hơn 1 tỷ là một tin rất đáng mừng.
Nó là bước đột phá. Riêng Taekwondo - môn mà Trần Hiếu Ngân từng đoạt HCB ở Sydney năm 2000, nếu có vàng sẽ nhận thêm 50.000USD nữa từ nhà tài trợ riêng, nghĩa là sẽ có 2 tỷ.

Khúc mắc là ở chữ "nếu". Nói như người Pháp thì "với chữ nếu, người ta có thể bỏ cả Paris vào cái chai".

Olympic là một đấu trường khác, rất khác so với Asiad hay SEA Games. Đi đến Olympic đã khó, có thành tích còn khó hơn.

Tất nhiên, niềm tin khi ra trận là phải có, nếu không thì nên ở nhà.

Nếu được hỏi, sẽ không có có VĐV nào thừa nhận quyết tâm đoạt huy chương vì một thứ rất cụ thể là khoản thưởng tiền tỷ kia. Cho dù nếu có thừa nhận như thế cũng là điều rất bình thường.

Một chiếc huy chương Olympic là đổi đời nhưng để được có nó, tài năng là một chuyện nhưng có khi may mắn mới là yếu tố mang tính quyết định.

Thưởng lớn cho huy chương Olympic: Tiền tỷ vẫn... bèo

Đấy trong khi khả năng được thưởng tiền tỷ của mỗi VĐV không được "tự tin lắm" như tâm sự rất thật của một vài VĐV trước lúc lên đường thì cũng đã có những "siêu vận động viên" đã mạnh dạn tham dự những cuộc thi đấu mà tiền cho người thắng, thậm chí gấp 5 lần tiền thưởng HCV Olympic.

Phiên tòa xử 2 "siêu kỳ thủ" là 2 ông quan ở Sóc Trăng với những ván cờ lên tới 5 tỷ mỗi ván. Các siêu kỳ thủ này có thể chơi 3 ván liền.

Ai nói thể thao nghèo? Hay tâm sự của ông trưởng đoàn TTVN trước khi sang London: "Ngành thể thao đã tập trung nguồn lực tối đa trong điều kiện kinh tế hạn hẹp để thực hiện mục tiêu của mình" liệu đã "chuẩn không cần chỉnh".

Thực ra chuyện mấy quan đất, dùng tiền kiểu lấy tiền tỷ ra chọi nhau không liên quan gì đến thể thao mà vấn đề ở đây đôi khi là cách dùng tiền. Người ta vẫn nói: "Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn". Treo thưởng ở mỗi kỳ Olympic, hay kiểu trao 1 tỷ cho U.23 VN hồi SEA Games năm ngoái là kiểu "đồng tiền đi sau".

Thưởng lớn cho huy chương Olympic: Tiền tỷ vẫn... bèo

Chúng ta thường đưa ra những khoản tiền khổng lồ với chữ "nếu" to đùng ngay bên cạnh thay vì dùng một khoản tương ứng tập trung cho quá trình chuẩn bị. Không ít người ta tiếc vì chuyến sang London lần này thiếu hẳn những nhân tố thực sự được kỳ vọng mà nguyên nhân lại xuất phát từ những rắc rối trong quá trình tập huấn và chuẩn bị. Nói thể thao không có tiền chưa chắc đã đúng. Nhưng cũng chính trong thể thao lại chứng kiến sự lãng phí kinh khủng.

Chỉ cách nhau vài tiếng đồng hồ nhưng với người Nghệ An, cả một đội bóng với những đôi chân tiền tỷ, mức lương mấy chục triệu mỗi tháng lại chẳng giá trị bằng một cô bé mang tên Hương Tràm khi cất tiếng ở một chương trình giải trí như The Voice.

Người ta vẫn phải tốn những khoản tiền lớn cho những thất vọng lớn, kiểu như trận thua 0-4 của SLNA. Cái thua không về chuyên môn mà về ý thức, tinh thần. Đặt bên cạnh những khoản thưởng tiền tỷ của VĐV sắp dự Olympic, tưởng là lớn, nhưng so với việc bóng đá đang đốt tiền thì khung thưởng ấy vẫn thật sự là bèo.
BẤM XEM ẢNH ĐẸP EURO 2012
BẤM XEM MỸ NỮ VÀ EURO
Điểm nóng
Lịch thi đấu/Bảng xếp hạng EURO 2012
Bên lề EURO 2012

Clip đặc sắc/Clip bàn thắng, trận đấu EURO

Lịch sử các VCK EURO
Tường thuật các trận đấu
Điểm binh 16 đội tuyển dự EURO 2012
EURO xấu xí
Vòng loại EURO 2012
Dự đoán tỷ số trúng thưởng
Bạn đọc bình luận
Song An (Thể thao 24h)