Bộ quy định rõ thời gian, có trường ở Hải Phòng vẫn tổ chức đón HS đầu cấp sớm

11/08/2023 08:54
DIỆU ANH
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Có trường học ở Hải Phòng tổ chức đón học sinh đầu cấp rất sớm với quy mô hoành tráng, trong khi ngày tựu trường được Bộ quy định.

Ngày 28/7/2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quyết định số 2171 về khung kế hoạch thời gian năm học 2023-2024 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Theo đó, Bộ quy định thời gian tựu trường sớm nhất trước 1 tuần so với ngày tổ chức khai giảng. Riêng đối với lớp 1, tựu trường sớm nhất trước 2 tuần so với ngày tổ chức khai giảng.

Các trường học trong cả nước sẽ tổ chức khai giảng năm học mới vào ngày 5/9/2023.

Trường "cầm đèn chạy trước ô tô"

Lịch tựu trường đã được công bố tới tất cả các cơ sở giáo dục trên toàn quốc, nhưng tại Hải Phòng có trường học vẫn "phớt lờ" văn bản của Bộ, tổ chức đón học sinh đầu cấp rất sớm với quy mô hoành tráng, trang trọng.

Theo ghi nhận của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ngay từ đầu tháng 8, một số trường học tại nội thành Hải Phòng đã tổ chức đón học sinh lớp 1, lớp 6.

Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu tổ chức ngày hội đón các em học sinh lớp 6 (Ảnh: Phụ huynh cung cấp)

Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu tổ chức ngày hội đón các em học sinh lớp 6 (Ảnh: Phụ huynh cung cấp)

Cụ thể, ngày 9/8, Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu (quận Lê Chân) tổ chức ngày hội đón các em học sinh lớp 6 niên khóa 2023-2027.

Ngày hội đón học sinh lớp 6 của Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu được tổ chức với quy mô lớn, trang trọng, hoành tráng, thu hút các học sinh lớp 6 và nhiều phụ huynh tham gia.

Nhà trường bố trí giáo viên, nhân viên đón học sinh, phụ huynh ngay từ cổng; công tác trang trí khánh tiết rất ấn tượng. Các lớp 6 được sắp xếp ngồi tại khu vực sân trường, mỗi lớp đều có biển tên...

Tại ngày hội, các bậc phụ huynh, học sinh lớp 6 được thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc. Sau đó, nhà trường giới thiệu, tặng hoa các cô giáo chủ nhiệm đón học sinh lớp 6 năm học 2023-2024.

Đặc biệt, hiệu trưởng cùng Ban giám hiệu đã trực tiếp tặng khăn quàng đỏ cho các em học sinh.

Sau thời gian tổ chức đón học sinh lớp 6 tại sân trường, các em học sinh di chuyển về các phòng học và tổ chức sinh hoạt tại lớp.

Tại Trường Trung học cơ sở Hoàng Diệu (quận Lê Chân), trong ngày 2/8/2023, nhà trường đã tổ chức cuộc chào đón học sinh lớp 6 niên khóa 2023-2027.

Nhà trường tập trung học sinh lớp 6 ngồi tại sân trường, sau đó giới thiệu và tặng hoa các thầy, cô giáo chủ nhiệm của 6 lớp 6 năm học 2023-2024.

Trường Trung học cơ sở Hoàng Diệu đón học sinh khối 6 và giới thiệu các cô giáo chủ nhiệm (Ảnh: Phụ huynh cung cấp)

Trường Trung học cơ sở Hoàng Diệu đón học sinh khối 6 và giới thiệu các cô giáo chủ nhiệm (Ảnh: Phụ huynh cung cấp)

Trường Trung học cơ sở Hoàng Diệu có số lớp 6 chỉ bằng gần 1 nửa Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu song việc tổ chức đón học sinh lớp 6 không kém phần trang trọng, thu hút sự chú ý của nhiều phụ huynh.

Đón học sinh đầu cấp sớm để... giữ chân học sinh

Trao đổi với phóng viên, bà Lê Thúy Hạnh - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu phủ nhận việc đón học sinh lớp 6.

Bà Lê Thúy Hạnh - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu cho biết, vì là trường bé nên phải có hoạt động sớm để giữ chân học sinh (Ảnh: Phụ huynh cung cấp)Bà Lê Thúy Hạnh - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu cho biết, vì là trường bé nên phải có hoạt động sớm để giữ chân học sinh (Ảnh: Phụ huynh cung cấp)

Bà Hạnh phân trần: "Gọi là đón học sinh thì không đúng vì học sinh đến trường để hoàn chỉnh các thủ tục, vì hiện nay hồ sơ của một số cháu chưa đủ nên tập trung để nhà trường xác định chính xác số lượng bao nhiêu cháu đăng ký hồ sơ.

Nhà trường có tổ chức các tiết học văn nghệ để tạo không khí chứ phải khai giảng mới đón học sinh lớp 6.

Trường này bao giờ cũng thế, buổi đầu tiên học sinh đến để xem các thủ tục nhập học, chuẩn bị cho các hồ sơ, học bạ nộp.

Các cô giáo cẩn thận vì đây là ấn tượng đầu tiên khi học sinh vào trường".

Cũng theo bà Hạnh, nhà trường cho học sinh đến để xác định chính xác số lượng học sinh đăng ký vào trường vì có một số học sinh đăng ký nhưng hiện không thấy đâu.

Hiện còn có tình trạng hồ sơ ảo, cần có số lượng chính xác để còn phân lớp. Nhà trường vẫn đang xếp lớp và hôm qua (9/8- PV) điểm danh có những cháu không mang hồ sơ đến mà đến hôm nay (10-8) mới đến nộp.

"Năm nay có đặc điểm là đăng ký tuyển sinh trực tuyến nên nhiều khi phụ huynh nghĩ rằng đăng ký hồ sơ là xong, còn có trường hợp đăng ký xong đi nộp hồ sơ vào trường khác.

Trường bé phải có hoạt động để học sinh được giới thiệu về nhà trường, giữ chân học sinh", bà Hạnh nhấn mạnh.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cho biết, chiều ngày 10/8/2023, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng mới có Quyết định số 2400 ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2023-2024 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên thành phố Hải Phòng, căn cứ theo Quyết định 2171 ngày 28/7/2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo Quyết định số 2400, thời gian tựu trường sớm nhất vào ngày 28/8/2023. Riêng đối với lớp 1, tựu trường sớm nhất vào ngày 21/8/2023.

Các đơn vị trường học tổ chức khai giảng vào ngày 05/9/2023.

Đối với những đơn vị trường học tổ chức đón học sinh đầu cấp sớm theo phản ánh, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ kiểm tra, rà soát và có thông tin phản hồi cho báo chí.

DIỆU ANH

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

chủ đề nổi bật