Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ chi gần 569 tỷ đồng để hỗ trợ học phí cho học sinh THCS

02/08/2022 06:48
Trung Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Dự kiến trong năm học 2022-2023, Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ thực hiện 2 chính sách hỗ trợ học phí cho học sinh trên địa bàn.

Năm học 2022-2023, học sinh bậc trung học cơ sở tại Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ được hỗ trợ 100% học phí bằng với mức thu học phí công lập theo quy định. Việc hỗ trợ này bắt đầu từ năm học 2022 - 2023 cho đến hết năm học 2024 - 2025.

Theo tính toán, dự kiến ngân sách tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ chi gần 569 tỷ đồng cho ba năm học, riêng năm học 2022 - 2023 chi khoảng 140 tỷ đồng cho việc hỗ trợ nói trên.

Ngoài ra, Ban thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đang cho ý kiến để Ủy ban nhân dân tỉnh này làm tờ trình hỗ trợ học phí cho trẻ nhà trẻ, trẻ mẫu giáo 3 tuổi, 4 tuổi và học sinh trung học phổ thông trong, ngoài công lập và học viên tại các cơ sở giáo dục thường xuyên.

Dự kiến mức hỗ trợ bằng khoảng 65 - 70% học phí. Tổng kinh phí hỗ trợ dự kiến hơn 110 tỷ đồng.

Cô Trần Thị Ngọc Châu- Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: baobariavungtau.com.vn

Cô Trần Thị Ngọc Châu- Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ảnh: baobariavungtau.com.vn

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Trần Thị Ngọc Châu - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: "Những chính sách này của tỉnh là nhằm hỗ trợ và chia sẻ khó khăn với người dân trên địa bàn chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trong thời gian vừa qua.

Ngoài ra, việc này góp phần để phụ huynh ổn định tâm lý, học sinh yên tâm học hành giữa lúc các chi phí cuộc sống tăng cao. Bởi lẽ, học phí các cấp học mầm non và phổ thông dự kiến sẽ tăng theo lộ trình trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, qua 30 năm thành lập và phát triển, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã từng bước khẳng định những thành tựu to lớn về kinh tế, văn hóa, xã hội. Chất lượng cuộc sống người dân không ngừng được cải thiện, các lĩnh vực y tế, giáo dục đào tạo, giảm nghèo cũng đã có những bước phát triển vượt bậc.

Chính sách này cũng được căn cứ vào Nghị quyết 09-NQ/ĐH ngày 25/9/2020, Đại hội tỉnh Đảng bộ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ VII xác định, một trong các khâu đột phá của nhiệm kỳ 2020 - 2025 là: Tập trung thực hiện đề án nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và chất lượng nguồn nhân lực đáp ưng yêu cầu phát triển.

Và Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 10/12/2021 của Tỉnh uỷ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc nâng cao chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045.

Qua đó, Bà Rịa - Vũng Tàu xác định, để đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo đời sống của người dân tạo điều kiện giúp đỡ nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn được học tập, góp phần thúc đẩy công bằng xã hội trong giáo dục, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, việc ban hành chính sách hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non 05 tuổi, học sinh trung học cơ sở công lập và ngoài công lập giai đoạn 2022 - 2025 trên địa bàn là cần thiết và phù hợp với quy định của pháp luật".

Nêu cụ thể về việc này, lãnh đạo Sở Giáo dục Bà Rịa – Vũng Tàu nhấn mạnh, trong năm học 2022-2023 dự kiến sẽ có 2 Nghị quyết được áp dụng để hỗ trợ học phí cho học sinh trên địa bàn tỉnh này.

Một là, Nghị quyết sẽ hỗ trợ 100% học phí bằng với mức học phí công lập theo quy định của Hội đồng nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho từng cấp học theo từng năm học.

Trong đó, đối tượng là trẻ em mầm non 5 tuổi và học sinh trung học cơ sở đang học chương trình phổ thông tại các trường trung học cơ sở công lập và ngoài công lập được thành lập, cấp phép hoạt động theo quy định của pháp luật trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nghị quyết này sẽ áp dụng với nhóm đối tượng được miễn học phí theo lộ trình của Chính phủ, được quy định trong Luật Giáo dục 2019. Cụ thể, Chính phủ đã xây dựng lộ trình miễn học phí cho trẻ mầm non và học sinh phổ thông, từ năm học 2024 - 2025 trẻ mầm non 5 tuổi và từ năm học 2025 - 2026 học sinh trung học cơ sở được miễn hoàn toàn học phí.

Nói về việc này, cô Châu cho rằng: "Không phải khi có đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc khuyến khích các địa phương miễn học phí với cấp trung học cơ sở trong năm học 2022-2023 chúng tôi mới bắt đầu thực hiện.

Ngay từ đầu năm 2022, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã sớm xây dựng các Nghị quyết để theo kịp lộ trình miễn học phí này của Chính phủ".

Ngoài ra, một Nghị quyết nữa để hỗ trợ cho nhóm đối tượng là trẻ mẫu giáo 3 tuổi, 4 tuổi và học sinh trung học phổ thông, học viên các trung tâm giáo dục thường xuyên cũng đang được Bà Rịa – Vũng Tàu xây dựng, để có thể kịp thực hiện trong năm học 2022-2023.

"Hiện, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã thống nhất về chủ trương xây dựng Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh quy định chính sách về hỗ trợ học phí năm học 2022 - 2023.

Đối tượng là trẻ nhà trẻ, trẻ mẫu giáo 3 tuổi, 4 tuổi, học sinh trung học phổ thông công lập và ngoài công lập và các học viên học tại các cơ sở giáo dục thường xuyên theo chương trình giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đây là nhóm đối tượng không nằm trong lộ trình của Chính phủ nhưng Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã xây dựng chính sách hỗ trợ đi trước, để chia sẻ khó khăn với người dân do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thông qua việc hỗ trợ phần chênh của học phí trong năm học mới so với năm học trước đó.

Như vậy, nếu theo quy định của Nghị định 81, trong năm học 2022-2023, có thể mức học phí sẽ tăng lên gấp 3 lần so với năm học 2021-2022. Tuy nhiên, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ hỗ trợ đóng phần chênh tăng lên của học phí năm học này, người dân chỉ phải đóng học phí bằng với mức của năm học 2021-2022.

Ngân sách để chi trả cho việc hỗ trợ này sẽ được Bà Rịa – Vũng Tàu cân đối từ nguồn thu và nguồn chi của tỉnh".

Năm học 2022-2023, học sinh cấp Trung học cơ sở tại Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ được hỗ trợ 100% học phí bằng với mức thu học phí công lập theo quy định. Ảnh: baobariavungtau.com.vn

Năm học 2022-2023, học sinh cấp Trung học cơ sở tại Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ được hỗ trợ 100% học phí bằng với mức thu học phí công lập theo quy định. Ảnh: baobariavungtau.com.vn

Lãnh đạo Sở Giáo dục Bà Rịa - Vũng Tàu cũng nhấn mạnh rằng, nguyên tắc hỗ trợ phải đảm bảo đúng đối tượng, công khai, minh bạch và hỗ trợ trực tiếp cho đối tượng thụ hưởng.

Trường hợp có sự trùng lặp về đối tượng hưởng chính sách miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập quy định tại Nghị quyết này với các văn bản quy phạm pháp luật khác đang thực hiện có mức hỗ trợ cao hơn thì được hưởng theo mức hỗ trợ cao hơn quy định tại văn bản pháp luật khác.

Việc hỗ trợ sẽ thực hiện theo số tháng học tập thực tế tại các cơ sở giáo dục theo quy định, tối đa không quá 9 tháng/năm học đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, học viên tại cơ sở giáo dục thường xuyên.

"Chúng tôi mong muốn tạo ra tinh thần học tập thoải mái cho học sinh thông qua việc ổn định mức đóng học phí của phụ huynh bằng với mức cũ ở các năm học trước đó.

Trong việc này, Sở Giáo dục và Đào tạo Bà Rịa – Vũng tàu đóng vai trò là cơ quan chuyên môn, sẽ xây dựng các quy trình theo quy định của việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật", cô Châu cho biết.

Trung Dũng