VinAI mang đến trải nghiệm AI đột phá tại Vietnam Industry 4.0 Summit 2023

15/06/2023 11:04
Thu Giang
GDVN- VinAI gây ấn tượng mạnh với bộ đôi sản phẩm gồm Smart Mobility và Smart Edge.

Trong lần đầu tiên xuất hiện tại Triển lãm Quốc tế Vietnam Industry 4.0 tổ chức tại Hà Nội ngày 14/6/2023, VinAI gây ấn tượng mạnh với bộ đôi sản phẩm gồm Smart Mobility (dòng sản phẩm dành cho ô tô thông minh) và Smart Edge (giải pháp an ninh, an toàn cho các khu đô thị thông minh). Đây là các sản phẩm trí tuệ nhân tạo do người Việt làm chủ, có tính ứng dụng cao, song hành cùng xu thế mới của thế giới.

Ông Bùi Hải Hưng – Tổng Giám Đốc của VinAI giới thiệu các giải pháp AI tại triển lãm tới các vị lãnh đạo

Ông Bùi Hải Hưng – Tổng Giám Đốc của VinAI giới thiệu các giải pháp AI tại triển lãm tới các vị lãnh đạo

Smart Mobility – Bước tiến mới trong ngành công nghiệp ô tô thông minh

Bộ sản phẩm của VinAI trong lĩnh vực Di chuyển và giao thông thông minh (Smart Mobility) bao gồm Hệ thống Giám sát Người lái và Hành khách và Hệ thống Quan sát Toàn cảnh 360 độ. Đây là bộ sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhằm “mang đến một tầm cao mới về trải nghiệm lái xe an toàn và thoải mái trong ngành công nghiệp ô tô”.

Hệ thống Giám sát Người lái và Hành khách của VinAI ứng dụng trí tuệ nhân để nhận diện các hành vi gây nguy hiểm của người lái như buồn ngủ, say xỉn, hút thuốc, sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông,.. từ đó đưa ra các cảnh báo kịp thời. Đặc biệt, hệ thống này còn tích hợp tính năng điều chỉnh gương tự động lần đầu tiên xuất hiện trong ngành công nghiệp ô tô, tính năng hỗ trợ màn hình hiển thị trên kính lái nâng cao và trợ lý ảo.

Trong khi đó, Hệ thống Quan sát Toàn cảnh 360 độ cho phép người lái kiểm soát toàn bộ môi trường xung quanh ô tô và tự động phát hiện xe cộ và chướng ngại vật ở xung quanh xe và tại “điểm mù”. Với tính năng Quan sát trong suốt (Jellyview), hệ thống mang đến chế độ nhìn xe trong suốt giúp người lái quan sát được toàn bộ môi trường trước, sau, hai bên và cả phía dưới xe.

Theo VinAI, các sản phẩm này có mức chi phí cạnh tranh, có thể đem lại lợi ích cho mọi phân khúc ô tô con, từ bình dân đến cao cấp, và kể cả trên các xe buýt hoặc xe tải cỡ lớn, tăng độ an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông. Với tính tương thích cao, VinAI Smart Mobility có thể tích hợp dễ dàng với nhiều nền tảng phần cứng, giúp các nhà sản xuất ô tô tối ưu hóa chi phí và giá thành.

Mô hình lái mô phỏng giải pháp DMS trong lĩnh vực Smart Mobility

Mô hình lái mô phỏng giải pháp DMS trong lĩnh vực Smart Mobility

Smart Edge – Giải pháp an ninh, an toàn cho đô thị thông minh

Với Smart Edge, VinAI mang tới triển lãm sản phẩm vừa ra mắt - Guardpro. Đây là giải pháp phân tích dữ liệu hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo, có khả năng tự động phát hiện các tình huống bất thường qua camera, góp phần nâng cao chất lượng an ninh tại các đô thị thông minh.

Tính năng nhận diện khuôn mặt qua ứng dụng công nghệ AI trong đô thị thông minh

Tính năng nhận diện khuôn mặt qua ứng dụng công nghệ AI trong đô thị thông minh

GuardPro là kết quả hợp tác giữa VinAI và Qualcomm, một trong những tập đoàn bán dẫn hàng đầu thế giới.

Đây là sản phẩm giúp biến các camera IP riêng lẻ thành một hệ thống an ninh toàn diện, giám sát 24/7 và thông báo theo thời gian thực.

Sử dụng các mô hình trí tuệ nhân tạo và các công nghệ thị giác máy tính tiên tiến, GuardPro có khả năng phân tích chính xác dữ liệu hình ảnh của hàng trăm luồng camera trên mỗi bộ vi xử lý để phát hiện các hành vi đe dọa an ninh, vi phạm nội quy.

Giải pháp còn giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa 30% chi phí phần cứng, đồng thời giảm thiểu chi phí điện và vận hành.

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Hải Hưng, Tổng Giám Đốc của VinAI, Smart Edge và Smart Mobility là hai trong số nhiều ví dụ về cách công ty công nghệ này đang ứng dụng AI để tạo các sản phẩm phục vụ một tương lai thông minh hơn, hiệu quả hơn và bền vững hơn.

“Sự đầu tư có bài bản cho nghiên cứu và phát triển AI luôn là tiền đề cho rất nhiều các ứng dụng. Khi mọi người nói về AI tạo sinh như là một trào lưu mới về AI 2.0 thì VinAI đã nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực này từ 4 năm trước.

Tập hợp gần 200 nhà nghiên cứu và kỹ sư hàng đầu, VinAI luôn nỗ lực hết sức để cải tiến sản phẩm và phát triển những tính năng mới vượt trội nhằm giải quyết những vấn đề thiết thực cho khách hàng và cộng đồng”, ông Hưng chia sẻ tại sự kiện.

Thu Giang