Văn phòng phẩm Hồng Hà cùng San Hô Books mở giải thưởng "Sáng tác mới San Hô"

26/02/2024 16:07
Trung Dũng
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Ban tổ chức sẽ nhận bản thảo tác phẩm từ ngày 26/2/2024 đến hết ngày 8/8/2024 qua đường bưu điện. Tổng giá trị giải thưởng lên tới 75 triệu đồng.

Sáng ngày 26/2, tại Hà Nội đã diễn ra buổi lễ ký kết thỏa thuận hợp tác và công bố cuộc thi văn học "Sáng tác mới San Hô" lần thứ nhất năm 2024. Cuộc thi do Công ty San Hô Books phối hợp cùng Công ty Cổ phần Văn phòng phẩm Hồng Hà và Zzz Review tổ chức.

Hội đồng giám khảo cuộc thi gồm có ông Phạm Trung Kiên - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Văn phòng phẩm Hồng Hà; Nhà văn Nguyễn Bình Phương, Nhà phê bình Quyên Nguyễn, Dịch giả Nguyễn An Lý là đồng sáng lập Zzz Review và bà Trần Thủy Thiên Kim - Chủ tịch Công ty San Hô Books.

Ban tổ chức sẽ nhận bản thảo tác phẩm từ ngày 26/2/2024 đến hết ngày 8/8/2024.

Các tác giả có thể gửi tác phẩm dự thi qua đường bưu điện về địa chỉ: San Hô Books, số 55 Trương Công Giai, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội hoặc liên hệ tới hotline theo số 08678 08670 để biết thêm chi tiết.

Được biết, giải thưởng "Sáng tác mới San Hô" với mong muốn tìm kiếm những cây viết mới trong cả 3 lĩnh vực - tiểu thuyết, truyện dài và truyện ngắn, với hy vọng sẽ đem lại những cái nhìn độc đáo và tôn vinh sức sáng tạo từ các tác giả Việt Nam.

GDVN_Phạm Trung Kiên.JPG
Ông Phạm Trung Kiên - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Văn phòng phẩm Hồng Hà. Ảnh: Trung Dũng

Ngoài ra, không chỉ hướng tới vun đắp các tác giả mới, hoạt động này còn là lời tri ân tới các thế hệ đã đồng hành với thương hiệu Văn phòng phẩm Hồng Hà suốt 65 năm qua. Từ ngày đầu thành lập, những cây bút, trang sổ của Hồng Hà đã đồng hành cùng bao thế hệ, không ít trong đó là những nhà thơ nhà văn đã thành danh.

Cuộc thi sẽ trao một giải Nhất trị giá 30 triệu đồng, một giải Nhì trị giá 20 triệu đồng, một giải Ba trị giá 10 triệu đồng và ba giải Khuyến khích trị giá 5 triệu đồng (bao gồm 1 giải dành cho tác phẩm truyện ngắn hay nhất. Tổng giá trị giải thưởng là 75.000.000 đồng.

Bên cạnh đó, các tác phẩm đoạt giải Nhất, Nhì, Ba sẽ được đơn vị San Hô Books hợp tác phát hành. Tác giả sẽ được nhận nhuận bút và sách biếu theo quy định.

Đối tượng tham gia cuộc thi là công dân Việt Nam với tư cách là người viết chuyên và không chuyên, đang sinh sống, làm việc trong và người nước.

Về dung lượng của các thể loại tác phẩm tham gia được quy định cụ thể như sau: Với thể loại tiểu thuyết, tác phẩm có dung lượng không hạn chế, dài trên 3.000 chữ; với truyện dài, dung lượng từ 18.000 đến 30.000 chữ; với thể loại tập truyện ngắn, tối thiểu 7 truyện.

Bản thảo dự thi đối với tiểu thuyết và truyện dài là những bản thảo chưa từng được công bố, xuất bản bằng bất kỳ hình thức nào trước khi dự thi. Đối với tuyển tập truyện ngắn, có tối thiểu 3 truyện mới chưa từng công bố.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Phạm Trung Kiên - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Văn phòng phẩm Hồng Hà nhấn mạnh: "Trong 65 năm hình thành và phát triển, Văn phòng phẩm Hồng Hà luôn nghiêm túc đi theo sứ mệnh của mình và góp sức cùng ngành giáo dục Việt Nam bằng việc cung cấp những sản phẩm phục vụ việc dạy và học có chất lượng.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, dù là một đơn vị mới được thành lập nhưng San Hô Books cũng đã sớm khẳng định thương hiệu của mình.

GDVN_bà Kim Trần.JPG
Bà Trần Thủy Thiên Kim - Chủ tịch Công ty San Hô Books chia sẻ tại buổi họp báo. Ảnh: T.D

Có thể nói, San Hô Books là một nhà phát hành sách trẻ với nhiều ước mơ. Với sự nâng niu và chăm chút đối với từng sản phẩm được làm ra, San Hô Books cũng đã thể hiện mong muốn của mình để có thể mang đến những đầu sách chất lượng nhất về cả nội dung lẫn hình ảnh đến với độc giả Việt Nam.

Khi Hồng Hà gặp San Hô Books chúng tôi đã nhận thấy nhân duyên với nhau trong việc hướng tới thúc đẩy văn hóa đọc của người Việt và nâng cao chất lượng giáo dục.

Chúng tôi mong muốn qua cuộc thi "Sáng tác mới San Hô" sẽ tạo ra nhiều tác giả trẻ và chúng ta sẽ có chỗ đứng trên diễn đàn văn học châu Á và ước mơ lớn hơn là trên toàn thế giới".

Chia sẻ những kỳ vọng của mình được gửi gắm trong cuộc thi "Sáng tác mới San Hô", bà Trần Thủy Thiên Kim - Chủ tịch Công ty San Hô Books cho rằng, ngay sau khi ý tưởng về việc tổ chức cuộc thi sáng tác văn học được đơn vị này khởi xướng đã thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng của cộng đồng thông qua các kênh tương tác trên mạng xã hội.

Theo lãnh đạo Công ty San Hô Books, điều đó là dấu hiệu cho thấy, việc tìm kiếm các tài năng văn chương trẻ tuổi tại Việt Nam là điều không khó và sự phát triển để tìm kiếm chỗ đứng của văn học Việt Nam trên văn đàn thế giới không phải là không thực hiện được.

 GDVN_bà Quyên Nguyễn.JPG
Nhà phê bình văn học Quyên Nguyễn - thành viên đồng sáng lập Zzz Review. Ảnh: Trung Dũng

Ngoài ra, bà Kim cũng "bật mí" rằng, bà cũng là một thành viên đồng sáng lập của một nhà xuất bản có trụ sở tại thủ đô Luân Đôn (nước Anh) để có thể đưa văn học Việt Nam tiếp cận thế giới.

Cụ thể, nhà xuất bản ở Luân Đôn sẽ dịch các tác phẩm văn học Việt Nam sang tiếng Anh để bạn đọc nước ngoài có thể đón nhận theo cách dễ dàng hơn.

Nói về San Hô Books, bà Kim chia sẻ: "Chúng mong muốn có thể mang đến những đầu sách chất lượng nhất về cả nội dung lẫn hình ảnh đến với độc giả Việt Nam. Tủ sách “Góc nhìn Giới” là một trong những mũi nhọn của San Hô với các tác phẩm từ kinh điển tới hiện đại như Mắt nào xanh nhất, Ta đã luôn sống trong lâu đài, Đây là lạc thú

San Hô bước trên hành trình làm sách với đầy sự tò mò, hiểu rằng có rất nhiều thứ mình không biết, không nhất thiết chỉ thích một dòng sách và chỉ đọc một loại sách, muốn tìm kiến thức từ nhiều nơi, nhiều nguồn, tiếp cận với nhiều góc nhìn và kiến thức khác nhau.

Vì vậy, San Hô luôn cố gắng hết mình để chọn những cuốn sách đặc sắc và mới mẻ với ít nhất định kiến, biên tập sách với sự chỉn chu và cầu thị, và mang sách đến tay bạn đọc với niềm thương quý chân thành của một người đồng hành trên hải trình thú vị này".

GDVN_ký kết.JPG
Các bên tham gia ký kết thỏa thuận hợp tác. Ảnh: Trung Dũng

Cũng tại buổi lễ, Nhà phê bình văn học Quyên Nguyễn - thành viên đồng sáng lập Zzz Review cũng đã có một số chia sẻ trăn trở.

Kể về kỷ niệm của bản thân trong một chuyến công tác nước ngoài bà Quyên Nguyễn cho biết: "Tôi đã từng nghĩ rằng văn học Việt Nam đã có chỗ đứng trong lòng người đọc ở các nước trên thế giới. Tuy nhiên, khi hỏi một số người bạn ở nước ngoài về việc họ có biết gì về các tác phẩm nổi tiếng của văn học Việt Nam hay không thì sự thật lại không hoàn toàn phải như vậy.

Từ đó, Zzz Review đã có ý tưởng là tổ chức cuộc thi về sáng tác văn chương để từ đó tìm kiếm các tài năng nhỏ. Sau đó chúng tôi sẽ đồng hành và phát triển cùng với họ trong việc đưa tác phẩm văn học Việt Nam ra thị trường thế giới".

GDVN_anh ln.JPG
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Trung Dũng

Được biết, Zzz Review là một trang web văn học, hoạt động độc lập, phi lợi nhuận bằng tiếng Việt. Ra mắt vào tháng 7 năm 2018, Zzz Review đã đang xây dựng được một vị trí khiêm tốn nhưng vững vàng trong lòng độc giả, nhằm đem đến một cái nhìn đa chiều, hiện đại, có kiến thức nền tảng, về văn học trong và ngoài nước cho người đọc Việt; và có chỗ cho mọi nhóm tuổi, mọi thể loại văn học, phong cách viết, gu thẩm mỹ, cũng như mọi lý tưởng và khuynh hướng.

Hai người sáng lập gồm: Quyên Nguyễn, Tiến sĩ Văn chương Anh ngữ; và Nguyễn An Lý, Thạc sĩ ngành Văn chương Anh ngữ, và là dịch giả Anh-Việt hàng loạt các tác phẩm nổi tiếng, và cũng là người đã dịch sang tiếng Anh tác phẩm Chinatown của Thuận, bản dịch đã nhận được tài trợ của PEN Translates của Anh, và giải thưởng dịch thuật của Hiệp hội Dịch giả văn học Mỹ 2023.

Trung Dũng