Sinh viên thức xuyên đêm vá xe “tiếp sức” người dân về quê tránh dịch

30/07/2021 09:30
AN NGUYÊN
0
GDVN- Đội sinh viên SOS đã tình nguyện xuyên đêm vá xe cho người dân trên hành trình từ TP. Hồ Chí Minh về quê tránh dịch.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Đà Nẵng, từ ngày 28/7, đội SOS sinh viên Đại học Đông Á đã thay phiên thức xuyên đêm giúp sửa chữa, vá xe cho người dân từ các tỉnh phía Nam vượt đèo Hải Vân về quê tránh dịch.

Vá xe cả ngày và đêm

Khi dịch bệnh bùng phát mạnh tại các tỉnh phía Nam như: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An…, hàng ngàn người dân ở các tỉnh miền Trung đã lựa chọn con đường trở về quê “trú ẩn”.

Đội SOS của Đại học Đông Á giúp người dân sửa chữa xe máy trên đường về quê tránh dịch. Ảnh: AN

Khi mọi phương tiện như máy bay, tàu hỏa, xe khách đều khó tiếp cận vì quy định chống dịch thì nhiều người đã lựa chọn phương án chạy xe máy vượt hơn ngàn cây số.

Để hỗ trợ cho người dân trên con đường thiên lý Bắc Nam, Công an Đà Nẵng đã kêu gọi các tình nguyện viên có kinh nghiệm sửa chữa xe tham gia hỗ trợ đón, đưa người dân qua địa bàn.

Giảng viên, sinh viên ngành Y Đà Nẵng chi viện Phú Yên chống dịch
Giảng viên, sinh viên ngành Y Đà Nẵng chi viện Phú Yên chống dịch

Ngay lập tức, các bạn trẻ ở Đà Nẵng không ngần ngại lên đường hưởng ứng. Trong số họ có tài xế xe ôm công nghệ, đầu bếp, thợ sửa xe, thợ cắt tóc… và cả sinh viên. Ai cũng đều có kỹ năng sửa xe cơ bản.

Trong đó, đội SOS sinh viên Đại học Đông Á gồm 24 bạn, được Đoàn trường chủ động phân bổ vào các ca khác nhau để đảm bảo đoàn nào đến địa phận Đà Nẵng cũng sẽ có tình nguyện viên hỗ trợ.

“Đội được Đoàn trường trang bị đồ bảo hộ, mũ chống giọt bắn và tuân thủ nghiêm quy định phòng chống dịch. Các bạn cũng được trang bị các dụng cụ cần thiết để sửa chữa xe máy, ruột xe mới, luyn xe để thay mới cho bà con”, anh Lê Đình Lượng - Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Đông Á cho biết.

Khoảng 2h30 rạng sáng ngày 28/7, sau khi đón đoàn từ địa phận Quảng Nam, lực lượng Cảnh sát giao thông Đà Nẵng điều phối cho đoàn nghỉ ngơi ở một khu đất trống nằm giữa chốt kiểm dịch của 2 tỉnh.

Những người dân nào có xe máy hư hỏng, cần sửa chữa, thay nhớt..., lực lượng chức năng sẽ hướng dẫn di chuyển sang phía đối diện để đội tình nguyện kiểm tra xe.

Ngay sau khi nhận xe, nhóm 15 bạn sinh viên nhanh chóng chia nhau kiểm tra xe và tiến hành thay thế phụ tùng, sửa chữa, thay nhớt. Mỗi chiếc xe chỉ mất từ 5 - 10 phút để kiểm tra và sửa chữa.

"Các bạn sinh viên đa phần đến từ khoa công nghệ ô tô, điện - điện tử..., đã có kiến thức và kinh nghiệm. Đoàn trường cũng được các thầy cô, các cửa hàng phụ tùng xe máy... ủng hộ ruột lốp, phụ tùng để thay thế cho người dân", anh Lượng nói.

Sau khi các xe gặp sự cố trong đoàn được kiểm tra, sửa chữa, 3h sáng, cả trăm xe máy tiếp tục hành trình về quê của mình trong sự hỗ trợ của lực lượng Cảnh sát giao thông.

Nhóm tình nguyện viên cũng theo đoàn đến tận chân đèo Hải Vân để kịp thời hỗ trợ nếu xe máy gặp sự cố trong hành trình đi qua địa phận Đà Nẵng.

“Tiếp sức” đồng bào trở về

Một người dân quê Quảng Bình, xúc động khi nhìn chiếc xe hư ruột được các bạn trẻ hỗ trợ thay mới, xe cũng được tra nhớt và kiểm tra kỹ càng.

Lực lượng sinh viên tình nguyện của Đại học Đông Á tham gia hỗ trợ công tác chống dịch Covid-19. Ảnh: AN

"Chúng tôi hết cách nên mới phải chọn quay về quê trong tình cảnh này. Dọc đường đi qua tỉnh thành nào cũng có người hỗ trợ khiến bà con ai cũng rưng rưng. Biết ơn lắm các bạn tình nguyện đã hỗ trợ nhiệt tình cho chúng tôi", anh nói.

Tiếp đó, 3h sáng ngày 29/7, thêm một đêm không ngủ của đội SOS sinh viên Đại học Đông Á tình nguyện xuyên đêm cứu hộ xe miễn phí cho 60 xe trên tổng số hơn 200 xe được đón lúc 2h sáng nay.

Chùm ảnh: Những khoảnh khắc “thiên thần” của sinh viên tình nguyện
Chùm ảnh: Những khoảnh khắc “thiên thần” của sinh viên tình nguyện

Đồng thời, 400 phần hỗ trợ gồm sữa và nước uống từ Đại học Đông Á cũng đã được chuẩn bị chu đáo và trao đến bà con, "tiếp sức" trên hành trình về quê tránh dịch kéo dài cả ngàn km của người dân.

Đại diện nhà trường chia sẻ, trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp hiện nay, Đoàn trường Đại học Đông Á cũng đang triển khai 4 mũi hỗ trợ trong dịch Covid, cụ thể là hỗ trợ sinh viên khó khăn đang ở lại Đà Nẵng.

Tham gia tình nguyện viên hỗ trợ y tế tại Bệnh viện dã chiến với hiện có 34 sinh viên đang hỗ trợ tại đây theo phân công từ Sở Y tế.

Tham gia “cứu hộ” xe máy với đội SOS hỗ trợ đón và sửa chữa xe cho bà con về quê ngang qua Đà Nẵng. Và đội sinh viên Ngân hàng máu sống được kích hoạt để sẵn sàng hỗ trợ máu cho các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Đà Nẵng.

“Trước đó, 38 sinh viên khoa Y Đại học Đông Á cũng đã tham gia tình nguyện viên hỗ trợ tại các điểm tiêm chủng vaccine của thành phố. Một nhóm sinh viên Đại học Đông Á tình nguyện hỗ trợ tại các khu cách ly ở Đà Nẵng và Bắc Giang”, vị đại diện này cho hay.

AN NGUYÊN

ĐỌC GIÙM BẠN

Gương sáng cô thầy

Góc nhìn

Thông tin cần biết

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

chủ đề nổi bật