Tỷ lệ học sinh Thành phố Hồ Chí Minh bị béo phì, có tật khúc xạ mức cao

13/03/2021 06:18
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh nhận định, tỷ lệ học sinh của thành phố bị béo phì và có tật khúc xạ ở mức cao.

Phát biểu tại cuộc họp giữa Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh – ông Dương Anh Đức, lãnh đạo các Sở, ban ngành với Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố đã cho biết, hàng năm thì có khoảng 90% học sinh thành phố được kiểm tra sức khỏe.

Theo nhận định của ngành y tế thành phố, tình hình sức khỏe – chiều cao và thể lực của học sinh thành phố nhìn chung đã được cải thiện nhiều so với trước đây, nhưng vẫn có 2 vấn đề đáng quan tâm là tỷ lệ học sinh bị béo phì, có tật khúc xạ vẫn còn ở mức cao.

Ông Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu (ảnh: P.L)

Ông Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu (ảnh: P.L)

Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh nói: Mặc dù tỷ lệ học sinh bị suy dinh dưỡng hiện nay rất thấp, và có xu hướng giảm, thì tỷ lệ học sinh bị béo phì hiện nay vẫn còn cao, và chưa có dấu hiệu giảm.

Tỷ lệ này tùy theo từng cấp học, nhưng thường từ 15 – 32%. Nhiều thành phố lớn khác cũng có tỷ lệ học sinh bị bệnh béo phì tương tự Thành phố Hồ Chí Minh.

Về vấn đề tật khúc xạ (loạn thị, cận thị), ông Nguyễn Hữu Hưng nói rằng, phần lớn học sinh bị cận thị. Nhiều năm nay, tỷ lệ này vẫn chưa giảm, trung bình khoảng 20 – 30% tùy theo từng cấp học.

Để giải quyết bệnh béo phì đối với học sinh, hàng năm thì Sở Y tế thành phố đều có phối hợp với Ủy ban nhân dân các quận, huyện tổ chức tập huấn cho nhân viên y tế học đường thực hành dinh dưỡng, cung cấp tài liệu để tăng cường giáo dục dinh dưỡng cho cân đối.

Ông Nguyễn Hữu Hưng đề nghị: Sắp tới cần phải làm việc này nhiều hơn, mạnh mẽ hơn để làm sao tiến tới khống chế, giảm tỷ lệ học sinh bị béo phì.

Nguyên nhân của việc học sinh bị các tật về khúc xạ, như loạn thị hay cận thị còn cao, theo ngành y tế thành phố, do các em học sinh của thành phố sử dụng nhiều thiết bị điện tử, ít vận động và ngồi không đúng tư thế.

Việc những năm gần đây tuyển nhân viên y tế học đường gặp khó khăn, đã phần nào ảnh hưởng đến việc chăm sóc sức khỏe của học sinh. Đây chính là cầu nối quan trọng giữ ngành y tế và ngành giáo dục, để chăm sóc sức khỏe học sinh.

Y tế học đường triển khai các hoạt động y tế trong trường học, như an toàn thực phẩm, lập kế hoạch theo dõi sức khỏe cho học sinh, hỗ trợ và tư vấn cho ban giám hiệu các trường học để đánh giá và theo dõi.

Hiện Thành phố Hồ Chí Minh chỉ có khoảng 1.500 trường trên tổng số khoảng 2.000 trường học có nhân viên y tế đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế.

Nhằm khắc phục tình trạng này một cách tạm thời, Sở Y tế và Sở Giáo dục, Đào tạo cùng phối hợp, biên soạn chương trình tập huấn, để những người chưa đạt chuẩn biết được một số kỹ năng cần thiết trong 3 đến 4 ngày tập huấn.

Nhưng đó chỉ là giải pháp tình thế. Sở Y tế đề nghị thành phố tiếp tục kiên trì việc tuyển dụng nhân viên y tế cho các trường học, nhằm kiện toàn đội ngũ này.

Ngoài ra, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh còn đề nghị, giữa ngành giáo dục và y tế của thành phố cần có ban chỉ đạo y tế dự phòng, để hai sở bàn với nhau những vấn đề chiến lược liên quan đến sức khỏe của học sinh.

Việt Dũng