Tuyển sinh lớp 10 Chuyên Ngoại ngữ: Tăng chỉ tiêu so với năm ngoái

29/03/2024 11:06
Kim Minh Châu
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Năm 2024, chỉ tiêu tuyển sinh Trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ tăng và trường đã không tuyển sinh hệ không chuyên nữa.

Ngày 28/3, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và một số trường trung học phổ thông trên địa bàn ban hành Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2024 – 2025, trong đó có Trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Việt Nam, Tiến sĩ Hoa Ngọc Sơn – Chủ tịch hội đồng tuyển sinh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: “Việc tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2024 – 2025 của Trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội được thực hiện theo thông báo số 426/TB-ĐHNN ngày 28/3/2024”.

img-2113-1386.jpg
Tiến sĩ Hoa Ngọc Sơn – Chủ tịch hội đồng tuyển sinh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh: KMC

Theo đó, nhà trường tuyển sinh học sinh trung học cơ sở toàn quốc, học sinh quốc tịch Việt Nam ở nước ngoài về nước, con em người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, tốt nghiệp năm 2024.

Điều kiện dự tuyển là thí sinh phải có xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm của các lớp cấp trung học cơ sở từ loại Khá trở lên; xếp loại tốt nghiệp Trung học cơ sở từ Khá trở lên.

“Trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ năm nay ổn định phương thức tuyển sinh như những năm vừa qua dành cho học sinh xuất sắc trên toàn quốc. Nhà trường duy trì các lớp chuyên ở 7 thứ tiếng, gồm: tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Đức, tiếng Nhật và tiếng Hàn Quốc với tổng chỉ tiêu tuyển sinh là 525 chỉ tiêu” – Tiến sĩ Hoa Ngọc Sơn thông cho hay.

Chỉ tiêu tuyển sinh
Hệ tuyển sinh Tiếng Anh Tiếng Nga Tiếng Trung Tiếng Pháp Tiếng Đức Tiếng Nhật Tiếng Hàn Quốc Tổng chỉ tiêu
Hệ chuyên có học bổng 20 3 3 7 7 7 3 50
Hệ chuyên 190 32 32 63 63 63 32 475

Năm 2024, Trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ tăng 25 chỉ tiêu so với năm 2023 (500 chỉ tiêu); và trường đã không tuyển sinh hệ không chuyên nữa.

Chỉ tiêu tuyển sinh hệ chuyên có học bổng là 50 chỉ tiêu và hệ chuyên là 475 chỉ tiêu.

Trong đó, chỉ tiêu tuyển sinh đối với lớp tiếng Anh là nhiều nhất (190 chỉ tiêu hệ chuyên và 20 chỉ tiêu hệ chuyên có học bổng); tiếp đó là các lớp tiếng Trung, tiếng Đức, tiếng Nhật (63 chỉ tiêu hệ chuyên và 7 chỉ tiêu hệ chuyên có học bổng); và cuối cùng là các lớp tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Hàn Quốc (32 chỉ tiêu hệ chuyên và 3 chỉ tiêu hệ chuyên có học bổng);

Theo thầy Sơn: “Chỉ tiêu tuyển sinh của trường năm 2024 tăng thành 525, vì mỗi lớp chuyên tuyển 35 học sinh. Điều này nhằm đáp ứng nhu cầu đông đảo của xã hội về nguồn nhân lực chất lượng cao quốc tế hóa. Như vậy, sẽ có 1 lớp chuyên tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Hàn Quốc và 2 lớp chuyên tiếng Trung, tiếng Nhật và tiếng Đức”.

THPTCNN.jpg
Ảnh: website nhà trường

Hàng năm, số lượng thí sinh dự thi vào lớp 10 Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội rơi vào khoảng 4000 thí sinh.

Năm học 2024 – 2025, nhà trường không xét tuyển thẳng. Vì vậy, mọi minh chứng liên quan đến các thành tích đặc biệt của học sinh sẽ nộp sau khi trúng tuyển nhập học.

Ngay từ tháng 11/2023, đơn vị này đã công bố cấu trúc, định dạng đề thi, hình thức thi. Cụ thể, nhà trường tổ chức thi vào lớp 10 trung học phổ thông bằng 3 môn:

Môn 1: Đánh giá năng lực Ngoại ngữ (tính hệ số 2). Đối với môn Đánh giá năng lực Ngoại ngữ, hình thức thi là trắc nghiệm và tự luận, trong thời gian 90 phút. Thí sinh có thể thi bằng một trong những tiếng sau:

- Thi bằng tiếng Anh vào các lớp: chuyên tiếng Anh, chuyên tiếng Nga, chuyên tiếng Pháp, chuyên tiếng Trung, chuyên tiếng Đức, chuyên tiếng Nhật, chuyên tiếng Hàn.

  • - Thi bằng tiếng Pháp vào các lớp chuyên tiếng Pháp.
  • - Thi bằng tiếng Trung vào các lớp chuyên tiếng Trung.
  • - Thi bằng tiếng Đức vào các lớp chuyên tiếng Đức.
  • - Thi bằng tiếng Nhật vào các lớp chuyên tiếng Nhật.

- Thi bằng tiếng Hàn vào các lớp chuyên tiếng Hàn.

Môn 2: Đánh giá năng lực Toán và Khoa học tự nhiên (tính hệ số 1) với hình thức thi trắc nghiệm trong thời gian 55 phút.

Môn 3: Đánh giá năng lực Văn và Khoa học xã hội (tính hệ số 1) với hình thức thi là trắc nghiệm và tự luận; trong thời gian 55 phút.

Lịch thi của Trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ, Trường Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội diễn ra vào sáng thứ Bảy, ngày 01/6/2024. Lịch thi có thể thay đổi nếu trùng lịch thi của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội hoặc lý do bất khả kháng khác.

Thời gian cụ thể như sau:

Buổi
Thời gian
Nội dung


Sáng
6h30
Tập trung thí sinh, làm thủ tục dự thi và phổ biến quy chế
7h30
Thi môn Đánh giá năng lực Ngoại ngữ
9h20
Thi môn Đánh giá năng lực Toán và Khoa học Tự nhiên
10h30
Thí sinh nghỉ giải lao, ăn nhẹ giữa ca thi
10h50
Thi môn Đánh giá năng lực Văn và Khoa học Xã hội
11h45
Kết thúc kỳ thi

Việc xét tuyển được thực hiện theo nguyên tắc lấy tổng điểm từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu, lần lượt từ hệ chuyên có học bổng, hệ chuyên. Điểm xét tuyển là tổng điểm các môn thi theo thang điểm 10, môn ngoại ngữ hệ số 2 và được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Kết quả thi được công bố trước ngày 30/6/2024 trên website nhà trường.

Thành lập vào năm 1969, Trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ trực thuộc Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Đến nay, trường đã có 55 năm xây dựng và trưởng thành.

Sứ mệnh của trường là đào tạo học sinh giỏi ngoại ngữ trên cơ sở vững vàng kiến thức văn hóa phổ thông; học sinh được phát triển toàn diện về nhân cách và trang bị các kĩ năng mềm cơ bản.

Trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ trực thuộc Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội thực hiện Thông tư số 05/2023/TT-BGDĐT ngày 28/02/2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về Quy chế tổ chức và hoạt động của trường trung học phổ thông chuyên, đổi mới cơ chế hoạt động, đảm bảo tính ưu việt của trường chuyên thuộc cơ sở giáo dục đại học, xây dựng định mức kinh tế - kỹ thuật Chương trình giáo dục và kế hoạch giáo dục trường chuyên, phát huy sự tự chủ và sáng tạo.

Học sinh trúng tuyển vào Trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ có nhiều cơ hội được nhận học bổng vào các cơ sở giáo dục đại học hàng đầu của thế giới như Đại học Havard (Hoa Kỳ), Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc)... Nhà trường chú trọng đào tạo tài năng ngoại ngữ và phát triển toàn diện cho học sinh. Trong đó, Chương trình "Sân khấu hóa tác phẩm văn học" là một trong những điểm sáng về phát huy sự sáng tạo, đưa niềm đam mê nghệ thuật sân khấu biểu diễn vào dạy học môn Ngữ Văn. Tính đến nay, hoạt động này đã được triển khai 22 năm tại đơn vị, đây cũng là hoạt động chuyên đề trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Kim Minh Châu