Trường tiểu học ở Sài Gòn có nhà vệ sinh học sinh trị giá 600 triệu đồng

20/09/2022 06:32
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trường tiểu học Lương Định Của, quận 3 được cha mẹ học sinh trường tài trợ công trình nhà vệ sinh phụ huynh trị giá 600 triệu đồng, sạch đẹp, thoáng mát.

Trong những năm vừa qua, ngành giáo dục và đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã luôn quan tâm, chú trọng đầu tư cơ sở vật chất trường học, nhất là việc cải tạo các nhà vệ sinh dành cho học sinh sạch sẽ, thoáng mát, đạt chuẩn theo quy định.

Nhà vệ sinh trị giá 600 triệu đồng

Tại Trường tiểu học Lương Định Của, quận 3, khách đến với trường vào giờ ra chơi có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh, nếu học sinh có nhu cầu sử dụng nhà vệ sinh quá đông, các em sẽ biết tự xếp hàng để tới lượt mình đi vào.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Đạt Sử - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường đầu tư, sửa chữa hai nhà vệ sinh chính (1 cho nam, 1 cho nữ) từ hè năm 2022.

Trong nhà vệ sinh gồm có các bồn rửa tay có xà phòng đầy đủ, hộp giấy được xếp ngăn nắp.

Toàn bộ kinh phí sửa chữa lần này lên đến 600 triệu đồng, là công trình do một số phụ huynh của trường tài trợ.

Nhà vệ sinh Trường tiểu học Lương Định Của, quận 3 vừa được cải tạo, sửa chữa (ảnh: P.L)

Nhà vệ sinh Trường tiểu học Lương Định Của, quận 3 vừa được cải tạo, sửa chữa (ảnh: P.L)

Sau khi sửa xong, hai nhà vệ sinh chính của học sinh đã rất sạch đẹp, thoáng mát, vệ sinh, không có mùi hôi, không gian an toàn và học sinh không còn cảm thấy sợ khi bước vào nhà vệ sinh.

Với mong muốn là làm những điều tốt nhất dành cho học sinh, từ nhiều năm nay, lãnh đạo nhà trường luôn quan tâm, chú ý đến vấn đề nhà vệ sinh dành cho học sinh.

Khi đưa vào sử dụng công trình nhà vệ sinh học sinh, các em đã không có bất cứ phàn nàn gì về chất lượng. Các em được giáo viên hướng dẫn cách sử dụng nhà vệ sinh sao cho bền, sạch và đúng cách.

Trường cử hai nhân viên phục vụ, thường xuyên túc trực tại hai nhà vệ sinh này để kiểm tra, lau chùi thường xuyên để nhà vệ sinh khi học sinh sử dụng luôn đảm bảo sạch, khô thoáng.

Cũng theo thầy Nguyễn Đạt Sử, trên các tầng lầu ở các lớp học cũng có các nhà vệ sinh nhỏ, để tiện cho học sinh sử dụng trong các giờ học.

Em Nguyễn Minh Tuấn, một học sinh lớp 5 của Trường tiểu học Lương Định Của, quận 3 cho hay, các nhà vệ sinh của trường từ khi sửa chữa đã sạch sẽ, thơm tho hơn rất nhiều, không còn mùi hôi.

8 nhân viên lao công phục vụ cho nhà vệ sinh học sinh

Tại Trường trung học phổ thông Nguyễn Du, quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, thầy Huỳnh Thanh Phú – Hiệu trưởng nhà trường cho phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam biết, từ nhiều năm nay, nhà trường luôn quan tâm, chú ý đến chất lượng của các công trình vệ sinh, hoàn thiện đồng bộ với các phòng học, phòng chức năng trong nhà trường.

Trường Nguyễn Du có đến 18 nhà vệ sinh nam nữ khác nhau (cả ở tầng trệt và trên các tầng lầu), có nhiều buồng vệ sinh luôn đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, có cây xanh bên trong. Các bồn rửa tay cho học sinh luôn có đầy đủ nước rửa tay, có đồ đựng các vật dụng cá nhân của phụ nữ.

Bồn rửa tay của Trường Nguyễn Du luôn có đầy đủ nước rửa tay (ảnh: P.L)

Bồn rửa tay của Trường Nguyễn Du luôn có đầy đủ nước rửa tay (ảnh: P.L)

Nhà trường cử hẳn 8 nhân viên lao công để thường xuyên lau chùi, dọn dẹp nhà vệ sinh thường xuyên từ 4 đến 5 lần mỗi ngày, đảm bảo các nhà vệ sinh luôn không có mùi hôi, để học sinh không sợ, ám ảnh khi bước vào nhà vệ sinh của trường.

Đầu tư các nhà vệ sinh hiện đại, có chất lượng tốt, nhưng ý thức sử dụng các thiết bị của học sinh phải luôn cao, nên bên cạnh việc bảo dưỡng, nhà trường luôn chú ý việc rèn luyện cho học sinh có thói quen sử dụng, bảo quản tốt nhà vệ sinh.

Những vật dụng trong nhà vệ sinh của trường rất hiếm khi bị hư hỏng. Nếu có thì nhà trường cũng sẽ xin chủ trương duyệt kinh phí mua sắm, sửa chữa từ Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh.

Nữ sinh Trường tiểu học Hòa Bình luôn vui vẻ bước vào nhà vệ sinh (ảnh: CTV)

Nữ sinh Trường tiểu học Hòa Bình luôn vui vẻ bước vào nhà vệ sinh (ảnh: CTV)

Tại Trường tiểu học Hòa Bình, quận 1, cô Tống Thị Mai Hương – Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, để giữ gìn cho các nhà vệ sinh luôn sạch, trường bố trí 4 lao công và các bảo mẫu hỗ trợ dọn dẹp.

Các cô sẽ túc trực lau dọn vào các giờ cao điểm có đông học sinh, như giờ ra chơi, sau giờ ăn và khi học sinh ngủ dậy đầu giờ chiều. Các nhà vệ sinh của nhà trường sẽ luôn đảm bảo khô thoáng, sạch.

Ngoài ra, giáo viên còn hướng dẫn và nhắc nhở các em học sinh lưu ý sử dụng các nhà vệ sinh thật kỹ càng.

Việt Dũng