Thi học sinh giỏi Toán không được mang máy tính bỏ túi vào phòng làm bài

11/06/2020 09:10
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Một số học sinh thi môn Toán của kỳ thi học sinh giỏi Thành phố Hồ Chí Minh phản ánh, các em không được sử dụng máy tính bỏ túi thông thường để làm bài.

Ngày 10/6/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố, năm học 2019 – 2020, tại 9 cụm coi thi trên địa bàn.

Ngay sau khi giờ thi kết thúc, vào buổi chiều cùng ngày, một Hiệu trưởng phản ánh về cho phóng viên Giáo dục Việt Nam biết, theo phản ánh của ít nhất là 5 học sinh của đội tuyển thi môn Toán lớp 12 (3 phòng thi khác nhau) tại trường ông, các em thi ở cụm thi Trường trung học phổ thông Lê Hồng Phong, quận 5 đã không được sử dụng máy tính bỏ túi (loại thông thường để làm bài).

Những phòng thi này có các học sinh đến từ nhiều trường trung học phổ thông khác nhau trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo vị Hiệu trưởng này, các loại máy tính bỏ túi thông thường (không có chức năng soạn thảo văn bản, sử dụng thẻ nhớ) là được phép mang vào phòng thi, kể cả trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp thành phố, nhưng không hiểu sao môn Toán ở cụm thi này lại không cho phép học sinh sử dụng?

“Việc không cho phép học sinh sử dụng máy tính bỏ túi để làm bài, rõ ràng những em này đã mất đi ưu thế so với những em có máy tính, cần được Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh quan tâm giải quyết” – vị Hiệu trưởng này bức xúc nói.

Học sinh đang làm bài (ảnh có tinh minh họa: hanomoi.com.vn)

Học sinh đang làm bài (ảnh có tinh minh họa: hanomoi.com.vn)

Sáng ngày 11/6/2020, trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận, có tình trạng như vị Hiệu trưởng nói trên phản ánh.

Theo vị lãnh đạo này, đề thi học sinh giỏi môn Toán lớp 12 hôm qua được soạn theo hướng có máy tính hay không đều có thể giải được, do các em đều là học sinh giỏi sẵn.

Chính vì thế, nội qui của kỳ thi này hoàn toàn không cấm chuyện đem theo máy tính theo để sử dụng, còn tất nhiên, học sinh có máy tính thì sẽ có ưu thế hơn trong việc tính toán với học sinh không được sử dụng, có máy tính thì sẽ tính nhanh hơn.

Đại diện Sở cũng cho rằng, việc này chỉ mang tính tương đối, và không ảnh hưởng gì lớn cả. Hiện Sở cũng chỉ mới nắm ban đầu là có một phòng thi tại cụm thi này xảy ra sự việc nói trên, còn đang chờ báo cáo chính thức từ phía cụm thi.

Trong ngày mai (12/6), khi họp, thảo luận đáp án, chấm thi, Sở sẽ lưu ý vấn đề này, sẽ xem xét đến việc xem học sinh có mang máy tính ưu thế hơn không mang như thế nào, ưu thế hơn bao nhiêu điểm, có ảnh hưởng gì đến kết quả không?

Hội đồng chấm thi học sinh giỏi, các thầy cô có chuyên môn trực thuộc Sở sẽ có tính toán kỹ càng lại việc này.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố khẳng định lại rằng: Nội qui của kỳ thi này hoàn toàn không cấm chuyện mang máy tính vào phòng thi làm bài môn Toán. Trong đề thi cũng không ghi nội dung cấm này.

Khi đề cập đến vấn đề như vậy, tại sao cụm thi Trường trung học phổ thông Lê Hồng Phong lại không cho học sinh mang máy tính vào để làm bài, đại diện Sở Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh giải thích: Mọi năm, thi học sinh giỏi cấp thành phố chỉ thi duy nhất tại một nơi là ở trường Lê Hồng Phong.

Tuy nhiên, năm nay, do tình hình dịch bệnh Covid-19, kỳ thi học sinh giỏi cấp Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra trong ngày 10/6, tại 9 cụm thi, trong đó trường trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong là cụm số 2, có sự tham dự của học sinh các trường thuộc các quận 3, 5, 10.

Có lẽ là trường đã sử dụng bản nội qui cũ dán lên, không đúng với quy định của Sở

Cụm thi này do Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Lương Thế Vinh, quận 1 làm cụm trưởng. Cụm phó có hai người, trong đó bắt buộc phải có người là đại diện lãnh đạo của trường đặt cụm thi.

Việt Dũng