Sự giúp đỡ của Liên bang Nga là vô cùng quý báu để KHCN Việt Nam phát triển

20/06/2024 06:43
Linh Hương
0:00 / 0:00
0:00

GDVN -Trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, từ quá khứ đến hiện tại, nước Nga vẫn luôn luôn là một người bạn thân thiết, tin cậy và giúp đỡ dân tộc Việt Nam.

Người Việt có tình cảm rất sâu nặng với con người, đất nước Nga

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 19-20/6/2024.

Là nhà khoa học công tác lâu năm tại nước Nga, chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Quốc Sỹ cho biết bản thân là Giáo sư của Đại học Năng lượng quốc gia Moskva nên ông cho rằng chuyến thăm của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đến Việt Nam có ý nghĩa hết sức quan trọng, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga trên tất cả lĩnh vực và nâng tầm lên trong tình hình mới, đặc biệt trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực hiện thực hóa Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đến năm 2030.

Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Quốc Sỹ chia sẻ: “Không chỉ riêng tôi mà đại bộ phận người Việt đã và đang học tập, lao động và sinh sống ở nước Nga đều có tình cảm rất sâu nặng với con người, đất nước Nga. Điều này xuất phát từ 2 lý do.

Thứ nhất, nước Nga luôn luôn giúp đỡ và đào tạo cho Việt Nam một lượng lớn cán bộ trí thức, công nhân và tạo điều kiện cho bà con Việt làm ăn, sinh sống tại đây. Điều này đã giúp sức rất lớn cho những người đang học tập và sinh sống tại Nga.

Thứ hai, do văn hóa của nước Nga và Việt Nam có rất nhiều điểm tương đồng. Kể cả trong lịch sử thì lịch sử của Nga và Việt Nam đều từng trải qua những chặng đường gian khó, chống giặc ngoại xâm để bảo vệ Tổ quốc. Trong đó có việc cả hai dân tộc đều gắn bó đi lên cùng chung lý tưởng xây dựng quốc gia phồn thịnh.

Chính vì hai lý do này nên những người Việt đã và đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nga đều có tình cảm rất sâu nặng với đất nước, con người và biết ơn dân tộc Nga”.

7d0f682fb5f216ac4fe3.jpg
Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Quốc Sỹ (áo trắng) và các đồng nghiệp trong phòng thí nghiệm Vật lý plasma tại Đại học Năng lượng quốc gia Moskva (Nga). Ảnh: NVCC

Dưới góc độ nhà khoa học, Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Quốc Sỹ đánh giá vai trò to lớn của nước Nga dành cho quá trình xây dựng đất nước của Việt Nam. Trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, từ quá khứ đến hiện tại, nước Nga vẫn luôn luôn là một người bạn thân thiết, tin cậy và giúp đỡ dân tộc Việt Nam trong việc đầu tư cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm cho các viện nghiên cứu, cơ sở giáo dục đại học… từ đó làm nền tảng phát triển khoa học công nghệ.

“Nhất là khi vai trò của khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đã được khẳng định trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng ta và được thể hiện xuyên suốt trong các mục tiêu của Kế hoạch hành động quốc gia, là công cụ then chốt trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững; đóng vai trò quan trọng trong tăng kinh tế, giải quyết các thách thức trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội của Việt Nam.

Do đó, sự giúp đỡ của Nga là vô cùng quý báu để khoa học công nghệ Việt Nam phát triển bền vững để trở thành nước công nghiệp hóa – hiện đại hóa”, Giáo sư Nguyễn Quốc Sỹ nhấn mạnh.

Chưa kể, trong hợp tác khoa học công nghệ, nhiều năm nay, Liên bang Nga cấp hàng nghìn suất học bổng/năm cho sinh viên Việt Nam sang học tập từ các lĩnh vực như y học, mỹ thuật, hội hoạ... còn có những suất học bổng về các ngành công nghệ cao. Điều đó cho thấy, Liên bang Nga mở cánh cửa rộng lớn cho sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Đồng thời, các hoạt động giao lưu văn hóa - học thuật được tổ chức thường xuyên, để lại những ấn tượng và dư âm rất tốt đẹp trong lòng nhân dân hai nước.

Đặc biệt, Liên bang Nga còn hỗ trợ Việt Nam về các dự án khoa học công nghệ ví như Trung tâm nhiệt đới Việt - Nga, hay các dự án khoa học công nghệ khác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học Nga… Đồng thời tạo điều kiện cho những cán bộ khoa học như Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Quốc Sỹ được đi công tác dài hạn ở Việt Nam để hỗ trợ Việt Nam triển khai một số dự án về khoa học công nghệ.

Có thể khẳng định, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp thì quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga có ý nghĩa quan trọng đối với sự nghiệp bảo vệ độc lập, chủ quyền và phát triển kinh tế - xã hội mỗi nước, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân hai nước, đồng thời đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực và trên thế giới. Khi biết thông tin Tổng thống Putin sang thăm Việt Nam, Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Quốc Sỹ hy vọng thời gian tới hai nước sẽ tiếp tục tôn vinh những thành tựu trong quá khứ, nắm bắt cơ hội của hiện tại và vạch ra con đường rộng mở hướng tới tương lai tốt đẹp của tình hữu nghị gắn bó thủy chung và Đối tác chiến lược toàn diện trong thời kỳ mới.

Quan hệ Việt Nam và Liên bang Nga phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực

Được biết, ngày 30/1/1950, Liên Xô trở thành một trong những quốc gia đầu tiên công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, thể hiện sự đoàn kết mạnh mẽ của Liên Xô đối với sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc chính nghĩa của nhân dân Việt Nam. Trên thực tế, tình cảm đặc biệt giữa hai dân tộc đã được đặt nền móng từ gần 3 thập kỉ trước đó, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam, năm 1923 lần đầu đặt chân đến nước Nga Xô Viết để tìm đường giải phóng dân tộc.

Sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, Việt Nam và Liên Xô đã triển khai các mối hợp tác song phương, trước hết bằng việc ký kết một số hiệp định, hiệp nghị, hiệp ước hợp tác.

Trong suốt quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ, sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của Đảng, Nhà nước và nhân dân Liên Xô. Sự ủng hộ, giúp đỡ toàn diện, to lớn và quý báu đó trong nhiều thập niên là một nhân tố quan trọng, góp phần vào thành công của sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng Tổ quốc của nhân dân Việt Nam.

Năm 2001, nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Vladimir Putin, hai nước ký Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Liên bang Nga, đưa Liên bang Nga trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới có khuôn khổ Đối tác chiến lược với Việt Nam, tạo nền tảng hợp tác Việt - Nga trong thế kỷ XXI. Vượt qua biến động của bối cảnh thế giới, hai nước tiếp tục giữ vững mối quan hệ và phát triển mối quan hệ thành Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2012.

Nhìn lại hơn hai thập kỷ qua, hai nước có thể tự hào về những thành tựu đã đạt được khi quan hệ ngày càng phát triển toàn diện, cả về chiều rộng lẫn chiều sâu.

Việt Nam là nước đầu tiên ký Hiệp định thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) mà Nga là thành viên. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Nga ở khu vực Đông Nam Á. Nga là một trong 5 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam ở châu Âu. Hai nước cũng có những dự án đầu tư sang nhau, trong đó có những lĩnh vực quan trọng và là thế mạnh của Nga như năng lượng, khoa học công nghệ, giáo dục - đào tạo...

Hợp tác giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ tiếp tục được duy trì. Hiện có khoảng 5.000 sinh viên Việt Nam du học ở Nga. Hợp tác văn hoá, thể thao, du lịch được triển khai tích cực với việc tổ chức thường niên và luân phiên Những ngày văn hoá tại mỗi nước. Về hợp tác địa phương, hai bên có khoảng 20 cặp quan hệ được thiết lập. Cộng đồng người Việt Nam tại Nga có khoảng 60.000 người, có nhiều đóng góp cho đất nước và sở tại, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Hợp tác giao lưu nhân dân không ngừng được tăng cường...

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin tiến hành thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 đến 20/6/2024.

Diễn ra vào dịp Việt Nam và Liên bang Nga kỷ niệm 30 năm ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị và 12 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, chuyến thăm đánh dấu một sự kiện đối ngoại quan trọng của cả hai nước, góp phần quan trọng làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Chuyến thăm còn thể hiện sự coi trọng của cả hai nước đối với quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga.

Linh Hương