Hàng nghìn lượt khách đến chợ Nhà Xanh mua sắm sau hỏa hoạn

17/12/2013 07:35
Hồng Anh
0
(GDVN) - Cuối giờ chiều ngày 16/12, tại khu chợ Nhà Xanh (phố Phan Văn Trường, Cầu Giấy, HN) nơi vừa xảy ra vụ hỏa hoạn, hàng chục gian hàng không bị ảnh hưởng bởi vụ cháy vẫn hoạt động nhộn nhịp. Mặc dù thời tiết có mưa phùn và rét đậm, nhưng tại khu chợ này có tới cả nghìn người chen nhau mua sắm.
Hồi 6 giờ sáng ngày 16/12, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại chợ Nhà Xanh (phố Phan Văn Trường, Cầu Giấy, HN). Đến 9 giờ sáng cùng ngày, đám cháy cơ bản được khống chế sau khi thiêu rụi 32 gian hàng gây thiệt hại ước tính hàng chục tỷ đồng. 

Ghi nhận của PV Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ngay sau vụ hỏa hoạn, cuối giờ chiều ngày 16/12, tại khu chợ Nhà Xanh hàng chục gian hàng không bị ảnh hưởng bởi vụ cháy vẫn hoạt động nhộn nhịp. Mặc dù thời tiết có mưa phùn và rét đậm, nhưng tại khu chợ này có tới cả nghìn người chen nhau mua sắm.

Đến cuối ngày 16/12, những ki-ốt nằm trong vụ hỏa tại chợ Nhà Xanh vẫn đang được cơ quan chức năng phỏng tỏa.

Tại những ki-ốt bị cháy, lực lượng chức năng đã phong tỏa và tiến hành các công tác nghiệp vụ. Đứng ngay sát hàng rào ngăn cách khu vực xảy ra vụ cháy, chị Nga – một trong những tiểu thương tại chợ Nhà Xanh không may có ki-ốt bị cháy thẫn thờ cho biết: “Vốn liếng tất cả tôi vừa bỏ ra “đánh” đợt hàng lớn về bán dần từ giờ đến tết, ngót nghét cũng 800 triệu chứ ít ỏi gì. Thế mà đùng một cái thành tro, giờ cả nhà tôi “tay trắng” chứ còn nói gì đến tết”.

Khi được hỏi về mức giá thuê mỗi gian hàng tại khu chợ Nhà Xanh, chị Thanh - người quản lý hai gian hàng quần áo nam tại chợ Nhà Xanh cho biết: “Tùy vào từng gian hàng có diện tích và địa thế khác nhau, nếu chính chủ họ thuê được 2 triệu đồng/tháng thì chúng tôi thuê lại giá 20 triệu đồng/tháng, thậm chí nhiều hơn thế. Biết là đắt đỏ nhưng vẫn phải “bấm bụng” kiếm lấy chỗ làm ăn”.

Những ki-ốt ngay sát bên cạnh khu hỏa hoạn vẫn mở cửa hoạt động bình thường và thu hút hàng nghìn lượt khách vào chiều qua.

Chỉ vào một ki-ốt bán quần áo nữ kế bên, chị Thanh nói: “Nếu như ki-ốt có diện tích khoảng 10m2, mặt tiền 2,5m như thế kia thì giá thuê tầm 12 - 15 triệu đồng/tháng. Chưa kể những khoản phụ phí đi kèm”.

Khi được hỏi về những hợp đồng bảo hiểm tại các gian hàng, anh Phong – một tiểu thương tại khu chợ Nhà Xanh khẳng định: “100% chủ các gian hàng tại đây không ai mua một loại bảo hiểm nào. Ngay cả khi chúng tôi ký hợp đồng cũng không thấy nhắc đến vấn đề này. Hơn nữa, chúng tôi đều chấp hành mọi khoản phí mà Ban quản lý chợ đề ra, nhưng phí bảo hiểm thì không được đề cập đến bao giờ”.

Đồng tình với quan điểm trên, một tiểu thương tại đây cho biết thêm: Hầu hết những người buôn bán tại chợ đều là hộ gia đình, chứ không phải công ty hay doanh nghiệp. Chúng tôi chỉ quan tâm tới giá thuê mỗi gian hàng là bao nhiêu, còn việc trong hợp đồng có đề cập tới bảo hiểm thiệt hại hay đóng phí bảo hiểm hay không thì chịu. Thuê được một gian hàng ở đây không phải dễ, vậy mà còn đòi hỏi bảo hiểm này, bảo hiểm khác thì không đến lượt”.

Được biết, khu chợ Nhà Xanh nằm trên địa bàn quận Cầu Giấy (HN), nơi tập trung nhiều trường đại học, doanh nghiệp và khu dân cư. Đây là nơi đáp ứng một lượng lớn nhu cầu mua sắm của người dân, đặc biệt là tầng lớp sinh viên. Bởi tại đây, giá cả các mặt hàng tương đối rẻ đồng thời, phong phú mọi chủng loại mẫu mã, đáp ứng nhu cầu của nhiều lứa tuổi.

“Ở đây, chúng tôi bán hàng phục vụ sinh viên là chính, nên lãi không là bao. Lãi ít mà bán được với số lượng nhiều nên bù đi bù lại mỗi này cũng được vài trăm đếm một triệu. Riêng những đợt cao điểm như lạnh, hay tết thì hàng bán được gấp đôi ba lần ngày thường, có khi không đủ hàng bán", chị Hà, một tiểu thương bán quần áo nữ tại khu chợ Nhà Xanh cho biết. 

Hồng Anh

Thông tin cần biết

Minh bạch - Hiệu quả các dự án BOT bằng cách nào?

Bảo vệ Người tiêu dùng

TỪ HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG

TIẾNG DÂN

SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH

chủ đề nổi bật