(GDVN) - Giáp Tết, làng làm miến truyền thống tại xã Dương Liễu (Hoài
Đức- Hà Tây) hối hả vào vụ mùa làm ăn. Trung bình mỗi ngày, một hộ làm
miến sản xuất từ 5 tạ đến 1 tấn miến. Nhưng ít ai biết rằng đằng sau mỗi
mẻ miến ra lò là cả một dây chuyền sản xuất vô cùng ô nhiễm, mất vệ
sinh. Dưới đây là bộ ảnh ghi lại tại một xưởng chế biến nguyên liệu, sản
xuất miến tại làng nghề này.
Củ rong được tập kết ở đầu làng.
Được rửa qua loa còn bám đầy đất rồi cho lên máy nghiền rồi lên dây chuyền sản xuất.
Bể chứa bột rong đã nghiền cáu bẩn, nước đen đặc, nổi váng bọt
Nước thải, rác bẩn đọng nhiều ngày ở cơ sở sản xuất bột dong.
Bột dong được xếp thành đống, đậy bằng những tấm bạt bẩn đến cẩu thả.
Thùng đánh bột, ngâm bột cáu bẩn, để nhiều ngày không cần nắp đập.
Máy đánh bột hoen rỉ.
Những năm trước, người dân xã Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội thường phơi miền ngoài đường nhưng đến bây giờ người ta thuê ruộng để phơi miến còn xã Yên Sở, huyện Hoài Đức người dân vẫn vô tư mang miến ra đường quốc lộ phơi để "hứng" bụi và khói xe.
Miến khô được bày lên nền nhà, dẫm chân rồi bó thành bó đi bán.