Khi đi học lại, các trường ở Thành phố Hồ Chí Minh vẫn được tổ chức bán trú

27/02/2021 06:00
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, khi đi học lại, các trường học được tổ chức bán trú bình thường.

Như Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, sau thời gian dài nghỉ tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và phòng chống dịch Covid-19, từ ngày 1/3 sắp đến, hơn 1,7 triệu học sinh các cấp học của thành phố sẽ quay trở lại trường học tập.

Ông Dương Trí Dũng – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã ký văn bản 536/SGDĐT-CTTT, về tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 khi học sinh – sinh viên và học viên đi học trở lại.

Theo văn bản này, ngoài việc nêu ra nhiệm vụ tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở giáo dục, Sở này lưu ý:

Toàn thể giáo viên, nhân viên, cán bộ, học sinh, sinh viên và học viên phải thực hiện việc khai báo y tế nghiêm túc, trung thực trong ngày đầu tiên đi làm, đi học trở lại, xây dựng phương án cụ thể để thực hiện hiệu quả nguyên tắc 5K của Bộ Y tế tại đơn vị.

Các hoạt động giáo dục, hoạt động phục vụ cho việc giảng dạy của giáo viên, học tập của học sinh, sinh viên như bán trú, nội trú, căng tin…trong trường học khi tổ chức phải tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của ngành y tế về công tác phòng chống dịch.

Nhân viên trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm vệ sinh bàn ghế đón học sinh quay lại học (ảnh: P.L)

Nhân viên trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm vệ sinh bàn ghế đón học sinh quay lại học (ảnh: P.L)

Ngày 26/2, trao đổi với phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Tống Thị Mai Hương – Phó Hiệu trưởng trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Trường vẫn tổ chức bán trú từ ngày thứ hai tới.

Tuy nhiên, gần 1.000 học sinh từ khối 1 đến 3 của trường sẽ ăn trưa, xế tại lớp, còn các khối còn lại sẽ ăn ở dưới sảnh trường.

Theo cô Mai Hương, việc này nhằm đảm bảo khoảng cách giữa các học sinh trong bữa ăn, đúng theo yêu cầu của công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trong hai ngày cuối tuần này, giáo viên và nhân viên của trường sẽ vào để tổ chức tổng vệ sinh sạch sẽ tất cả mọi vị trí, nhằm chào đón học sinh quay lại trường từ ngày 1/3.

Tại trường trung học cơ sở - trung học phổ thông Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp, thầy Nguyễn Văn Phúc - Hiệu trưởng cũng đã thông báo: trường sẽ tổ chức mọi hoạt động dạy và học bình thường, kể cả hoạt động bán trú và nội trú từ thứ hai tuần tới.

Trường đề nghị tất cả các học sinh, cán bộ và giáo viên, nhân viên khi vào trường phải thực hiện nghiêm các nguyên tắc phòng dịch Covid-19 như: Sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, khai báo y tế.

Học sinh phải nộp lại vở ghi, vở bài tập nội dung học trực tuyến từ ngày 3/2 đến hết ngày 26/2.

Thầy Nguyễn Văn Phúc cho biết: Sở cũng đã tổ chức đoàn đến trường kiểm tra mọi công tác chuẩn bị cho ngày học sinh đi học trở lại (1/3), và đều đạt yêu cầu.

Nhiều hiệu trưởng khác của các trường từ mầm non đến trung học phổ thông trên địa bàn thành phố khi trao đổi với phóng viên, đều nói rằng sẽ tổ chức bán trú ngay từ ngày đầu tiên của tháng 3.

Nguyên nhân là do nhu cầu gửi con học bán trú của phụ huynh là rất lớn, chỉ cần đảm bảo tốt các quy tắc phòng chống dịch mà ngành y tế khuyến cáo là thực hiện được.

Việt Dũng