Hợp tác phát triển dịch vụ ngân hàng trên nền tảng cảng biển số

24/06/2024 10:23
Thu Giang
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - BIDV và SLT hướng tới mục tiêu cung cấp hệ sinh thái số cho cảng biển, doanh nghiệp xuất nhập khẩu và khách hàng trên nền tảng Vietnam SmartHub Logistics...

Ngày 19/06/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Công ty cổ phần Smarthub Logistics Technology (SLT) đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai giải pháp ngân hàng tích hợp trên nền tảng cảng biển số của SLT qua hệ thống BIDV Open API.

Theo biên bản ghi nhớ, BIDV và SLT sẽ tăng cường hợp tác để trở thành đối tác toàn diện của nhau, cùng hướng tới mục tiêu cung cấp hệ sinh thái số cho cảng biển, doanh nghiệp xuất nhập khẩu và khách hàng trên nền tảng Vietnam SmartHub Logistics (VSL - https://vietnamhub.vn/) và các phần mềm, ứng dụng chuyên biệt cho hoạt động cảng biển.

Bà Đỗ Thị Thanh Huyền - Giám đốc Ban Chính sách sản phẩm bán buôn BIDV và ông Nguyễn Anh Việt - Tổng giám đốc Công ty SLT - ký kết Biên bản ghi nhớ.JPG
Bà Đỗ Thị Thanh Huyền - Giám đốc Ban Chính sách sản phẩm bán buôn BIDV và ông Nguyễn Anh Việt - Tổng giám đốc Công ty SLT - ký kết Biên bản ghi nhớ.

Là một trong những ngân hàng có thị phần xuất nhập khẩu hàng đầu trên thị trường, BIDV đang phục vụ hơn 10.000 doanh nghiệp xuất nhập khẩu và tài trợ vốn cho nhiều cảng biển lớn, quan trọng trên cả nước như cảng Container Quốc tế SPITC, Cảng Cái Mép Gemalink, Cảng Nam Đình Vũ, Cảng Quốc tế Vĩnh Tân, Cảng Long Sơn, Cảng Nghi Sơn, Phú Mỹ IDC, Cảng Dung Quất,... và nhiều cảng biển khác. Tổng giá trị tài trợ cho các dự án cảng biển của BIDV lên đến hơn 13.000 tỷ đồng.

SLT là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp giải pháp cảng biển số với định hướng chiến lược phát triển các giải pháp “cảng mở”, kết nối các thành phần hoạt động logistics như cảng biển, hãng tàu, doanh nghiệp thương mại sản xuất và cơ quan Nhà nước tạo nên một trung tâm điều hành điện tử tập trung tự động, giúp gia tăng hiệu quả, tiết giảm chi phí cho các cảng biển và các bên tham gia. Hệ sinh thái VSL của SLT đã được ứng dụng tại 35 cảng biển lớn, tích hợp dữ liệu với 150 hãng tàu, 2.000 công ty vận tải với 22.000 đầu kéo.

Thông qua kết nối BIDV Open API, các dịch vụ thu hộ, thanh toán, bảo lãnh, tín dụng, tài trợ thương mại của BIDV sẽ được tích hợp trên nền tảng VSL và các phần mềm, ứng dụng cảng biển số khác của SLT.

Dịch vụ ngân hàng của BIDV sẽ trở nên dễ dàng tiếp cận tới toàn bộ các cảng biển, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kho vận, giúp hoạt động quản lý tài chính của cảng biển được số hoá, tối ưu vận hành, tiết kiệm nhân lực, chi phí cho cảng biển cũng như hàng nghìn đơn vị vận tải và công ty hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

BIDV sẽ áp dụng các chính sách ưu đãi, tạo ra các cơ hội tiếp cận dịch vụ, nguồn vốn, dịch vụ tài trợ thương mại cho khách hàng của SLT.

Theo ông Trần Long - Phó Tổng Giám đốc BIDV, lễ ký kết giữa BIDV và SLT là khởi đầu quan trọng để hai bên cùng gắn kết, cùng đồng hành, đưa ra thị trường các giải pháp mới kết hợp giữa ngân hàng số và cảng biển số, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực cảng biển cũng như nền kinh tế.

“Các dịch vụ ngân hàng tích hợp trên nền tảng VSL qua BIDV Open API sẽ hoàn thiện hành trình khách hàng và đồng thời mở ra cơ hội phát triển đột phá nền khách hàng và kết quả kinh doanh cho cả hai bên”, ông Trần Long nhấn mạnh.

Ông Tạ Minh Vang - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty SLT - cũng chia sẻ: SLT đang mở rộng hợp tác với những tổ chức tài chính lớn, có tầm nhìn về việc ứng dụng công nghệ, để cùng cung cấp những tiện ích thanh toán, tài chính hữu hiệu cho doanh nghiệp cảng, hãng tàu, doanh nghiệp xuất nhập khẩu, công ty forwarder…

“Chúng tôi vui mừng được đồng hành, hợp tác với BIDV trong hành trình chuyển đổi ngành kinh doanh cảng biển từ mô hình truyền thống sang mô hình số”, ông Tạ Minh Vang khẳng định.

Ngày 29/11/2023, BIDV hợp tác với IBM - tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới - để ra mắt hệ thống BIDV Open API và tiên phong triển khai mô hình kinh doanh ngân hàng mở tại thị trường Việt Nam. BIDV Open API đã tạo được tiếng vang lớn trên thị trường, chỉ sau 06 tháng triển khai, BIDV đã nhận được trên 240.000 lượt gọi API qua sandbox, gần 600 tài khoản trải nghiệm và hơn 100 đối tác đăng ký tích hợp.

Các dịch vụ ngân hàng tích hợp của BIDV đã và đang được lan tỏa mạnh mẽ trên các nền tảng quản lý bán hàng, quản lý siêu thị, quản lý khách sạn, nền tảng quản lý dòng tiền (CMS), nền tảng quản trị nguồn lực doanh nghiệp (ERP) và nhiều phần mềm/ứng dụng trong mọi lĩnh vực của nền kinh tế.

Thu Giang