Hơn 2.000 thí sinh dự kỳ thi đánh giá năng lực đầu tiên của ĐH Sư phạm TP.HCM

01/06/2022 10:18
Lê Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Lần đầu tiên trường Đại học Sư phạm TP.HCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt để tuyển sinh, thu hút trên 2.000 thí sinh đăng ký tham dự.

Sáng ngày 1/6, trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt năm 2022 để lấy kết quả xét tuyển một phần chỉ tiêu tuyển sinh năm nay. Kỳ thi này diễn ra trong 3 ngày từ ngày 1 đến 3/6 với hơn 2.000 thí sinh đăng ký. Các thí sinh thực hiện bài thi trên máy tính.

Nhiều thí sinh ở các tỉnh vào Thành phố Hồ Chí Minh thi

Ghi nhận tại điểm thi ngay cơ sở chính của trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh từ trước 7g sáng đã có nhiều thí sinh ở các tỉnh đến dự thi. Thí sinh Văn Thuỳ Phúc An, học sinh lớp 12 trường Trung học phổ thông Phan Chu Trinh, tỉnh Bình Thuận chia sẻ, để tham dự kỳ thi này, em và ba đã đi từ 5g chiều ngày hôm qua đến nhà người quen trước để 1g sáng hôm nay bắt xe vào Thành phố Hồ Chí Minh. Dù không ngủ một đêm trọn vẹn nhưng Phúc An vẫn thấy háo hức khi bước vào phòng thi.

Thí sinh được kiểm tra trước khi vào phòng thi (ảnh: Lê Phương)

Thí sinh được kiểm tra trước khi vào phòng thi (ảnh: Lê Phương)

Thí sinh này cho biết bản thân học giỏi 12 năm liền và theo định hướng của gia đình nên muốn vào học sư phạm. Phúc An chia sẻ, lần đầu tiên thi trên máy tính nên cũng có phần hồi hộp bởi bình thường học ở trường đã quen với tư duy viết trên giấy. Tuy vậy nữ thí sinh cũng sẽ cố gắng hết mức để hi vọng đạt kết quả tốt nhất. Theo kế hoạch, sau khi thi môn Toán và Vật lý xong thì chiều nay em và ba sẽ đón xe về quê ngay.

Tương tự, thí sinh Nguyễn Minh Trúc, học trường Trung học phổ thông Long Thành, tỉnh Đồng Nai cũng có mặt rất sớm ở điểm thi. Thí sinh này yêu thích ngành Sư phạm toán nên quyết tâm thi vào trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh. Thí sinh Minh Trúc cho hay cũng khá lo bởi đây là lần đầu tiên trường tổ chức kỳ thi này nên chỉ mới có đề minh hoạ để thí sinh tham khảo. Đề minh hoạ chủ yếu là câu hỏi tính toán liên quan tới thực tế vì thế em đoán rằng đề thi hôm nay cũng có tính thời sự, gần gũi với đời sống.

Còn thí sinh Ngọc Thanh, học sinh Trường Trung học phổ thông Trương Định, Tiền Giang cũng cùng ba đi từ 4g sáng để kịp có mặt tại phòng thi sáng nay. Thanh cho hay em dự thi với mong muốn lấy điểm xét tuyển vào ngành Sư phạm Vật lí và Sư phạm Tiếng Anh. Thí sinh này chia sẻ môn Tiếng Anh là thế mạnh, nhưng thích em lại Vật lí nên đăng ký xét tuyển vào 2 ngành này. Em tự ôn tập ở nhà và mong là kết quả sẽ thuận lợi.

Dự kiến 20% chỉ tiêu để tuyển sinh vào trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh

Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt do Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức gồm 6 bài thi: môn Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn và tiếng Anh. Thí sinh có thể lựa chọn đăng ký một hoặc một số bài thi tùy theo số lượng ngành mong muốn xét tuyển.

Trong buổi thi đầu tiên sáng 1/6, có khoảng 500 thí sinh bước vào thi các môn Toán, Vật lý, Hoá học và Sinh diễn ra cùng lúc với thời gian 90 phút. Bài thi của các môn này gồm 50 câu hỏi, trong đó 35 câu trắc nghiệm 4 lựa chọn và 15 câu hỏi dạng trả lời ngắn, thí sinh phải sử dụng các năng lực của mình để giải quyết và điền kết quả vào ô trống.

Thí sinh sẽ làm bài trên máy tính (ảnh: Lê Phương)

Thí sinh sẽ làm bài trên máy tính (ảnh: Lê Phương)

Bài thi đánh giá năng lực Ngữ văn cũng diễn ra trong 90 phút ngày 2/6, gồm 20 câu hỏi trắc nghiệm 4 lựa chọn và 1 bài văn nghị luận xã hội với khoảng 600 từ. Chủ đề bài văn nghị luận xã hội sẽ được ra theo hướng mở.

Ngày 3/6, thí sinh sẽ thi bài thi môn tiếng Anh trong 180 phút, gồm 4 phần, tương ứng với đủ cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Bài thi sử dụng dạng thức đánh giá năng lực tiếng Anh từ bậc 3 - 5 theo khung tham chiếu 6 bậc dành cho Việt Nam. Ngữ liệu trong đề thi được lấy đa dạng trong các lĩnh vực khác nhau.

Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Trung, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, dự kiến Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh dành khoảng 20% chỉ tiêu để xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt năm nay. Kết quả điểm kỳ thi này được sử dụng theo phương thức kết hợp kết quả học tập Trung học phổ thông và bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt. Thí sinh xét tuyển vào ngành học nào được đăng ký dự thi bài thi đánh giá năng lực tương ứng với ngành học đó. Trong đó, điểm xét tuyển gồm điểm bài thi năng lực (nhân hệ số 2) cộng điểm 2 môn còn lại trong tổ hợp xét tuyển được tính dựa vào điểm học bạ Trung học phổ thông.

Cũng theo ông Trung, dự kiến kết quả thi sẽ được nhà trường công bố sớm trong khoảng thời gian từ 15-25/6 để thí sinh có thời gian sắp xếp ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Lê Phương