Học viện Viettel đoạt Giải thưởng quốc tế LearningElite trong 2 năm liên tiếp

16/11/2023 07:30
Phạm Minh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Ngày 15/10, Học viện Viettel – Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) được vinh danh trong Lễ trao Giải thưởng quốc tế LearningElite với Giải Đồng.

Ngày 15/10/2023 tại California, Hoa Kỳ, Học viện Viettel – Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) được vinh danh trong Lễ trao Giải thưởng quốc tế LearningElite với Giải Đồng cùng các thương hiệu lớn trên thế giới. Đây là lần thứ hai liên tiếp Học viện Viettel đoạt giải thưởng LearningElite - giải thưởng uy tín quốc tế được tổ chức hàng năm bởi Chief Learning Officer (CLO) thuộc Human Capital Media (Mỹ) nhằm vinh danh các đơn vị xuất sắc nhất trong lĩnh vực đào tạo và phát triển (L&D) trên toàn cầu.

Đại diện Học viện Viettel nhận giải thưởng.

Đại diện Học viện Viettel nhận giải thưởng.

Năm 2020, Diễn đàn Kinh tế Thế giới dự báo: “Đến năm 2022 mỗi cá nhân sẽ cần học bổ sung trung bình 101 ngày để có thể theo kịp sự thay đổi của công việc” và “đến năm 2030 sẽ có khoảng 1 tỷ việc làm cần phải thay đổi về kỹ năng, 72% doanh nghiệp lựa chọn phải thay đổi kỹ năng để thích ứng với thời đại mới”.

Arie de Geus - một nhà nghiên cứu danh tiếng về tổ chức học tập từng cho rằng: “Khả năng học nhanh hơn đối thủ có thể là lợi thế cạnh tranh bền vững duy nhất của mọi tổ chức/doanh nghiệp”. Hay Reg Revans - nhà sáng lập tổ chức Action Learning quan niệm rằng: “Để làm chủ và dẫn dắt trong thế giới VUCA thì tốc độ học phải nhanh hơn tốc độ thay đổi của môi trường”.

Những nhận định nêu trên ngoài việc một lần nữa không chỉ khẳng định tính cấp thiết, tầm quan trọng của việc đào tạo, học tập trong các tổ chức, doanh nghiệp, mà còn là cơ sở để các tổ chức/doanh nghiệp phải thay đổi nhanh chóng, mạnh mẽ cả về tư duy-nhận thức và cách thức tiếp cận trong quản trị nói chung, đặc biệt trong việc nâng cao năng lực đội ngũ thông qua hoạt động học tập, đào tạo để có thể tồn tại và phát triển.

Với tầm vóc là một Tập đoàn công nghệ hàng đầu có quy mô và tác động lớn đến kinh tế - xã hội của đất nước, hiện nay Viettel có lực lượng lao động lớn (hơn 70 nghìn người) đang làm việc tại 11 quốc gia với nhiều lĩnh vực và ngành nghề, trong đó các sản phẩm, dịch vụ ứng dụng công nghệ số là một trong những mũi nhọn trọng tâm. Viettel đang chuyển mình từ một doanh nghiệp viễn thông trở thành nhà cung cấp dịch vụ số với khát vọng “khi công nghệ tiến về phía trước, không ai bị bỏ lại phía sau” thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với đất nước.

Viettel đang bước sang giai đoạn phát triển thứ tư với sứ mệnh “Tiên phong, chủ lực kiến tạo xã hội số”, đồng hành tích cực cùng toàn xã hội chuyển đổi số. Sự chuyển dịch chiến lược của Viettel trong từng giai đoạn phát triển đều bắt đầu từ tư duy-nhận thức đến sự thay đổi trong tổ chức, nguồn nhân lực, đồng thời sẵn sàng đối mặt với những khó khăn, thách thức như: (1) vấn đề về phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ số, kinh tế số tại Viettel; (2) vấn đề về đào tạo lại, đào tạo bổ sung cho đông đảo đội ngũ nhân sự Viettel; (3) vấn đề xây dựng, duy trì và phát triển văn hóa học tập để mỗi người Viettel chủ động bổ sung, cập nhật kiến thức mới; (4) vấn đề về việc đưa hoạt động đào tạo đồng hành với hoạt động sản xuất kinh doanh mang lại những giá trị tích cực cho Viettel; v.v..

Học viện Viettel khát vọng, trách nhiệm và cống hiến

Nhận thức rõ yếu tố con người đóng vai trò chủ chốt trong thành công của mỗi doanh nghiệp, ngay từ khi bước vào thị trường viễn thông, Lãnh đạo Tập đoàn Viettel đã rất quan tâm đến hoạt động đào tạo, qua đó những cam kết trong đầu tư cơ sở hạ tầng, các định hướng chiến lược được triển khai, thực thi và Học viện Viettel đã ra đời và phát triển trong bối cảnh đó. Với vai trò là đơn vị tham gia dẫn dắt mọi hoạt động đào tạo trong Tập đoàn Viettel, chịu trách nhiệm tổ chức triển khai các chương trình đào tạo, trong những năm qua, Học viện Viettel đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ, không ngừng như:

(1) chuyển từ đơn vị thuần về tổ chức đào tạo sang đơn vị có hoạt động nghiên cứu và trực tiếp đào tạo các nội dung về chuyển đổi số, kỹ năng số hóa, văn hóa doanh nghiệp, quản trị dự án, ...;

(2) chuyển từ đơn vị sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin có sẵn sang đơn vị sáng tạo, phát triển ra nền tảng (platform) và ứng dụng công nghệ số;

(3) chuyển từ đơn vị chỉ thuê, mua nội dung học tập, đào tạo sang đơn vị có thể chủ động xây dựng nội dung và dẫn dắt lực lượng trong Tập đoàn về số hóa bài học;

(4) chuyển từ đơn vị chỉ thực hiện tổ chức đào tạo bên trong nội bộ Viettel sang đơn vị hợp tác, phối hợp tổ chức các chương trình đào tạo và cấp chứng chỉ cho các tổ chức, doanh nghiệp bên ngoài.

Tiến sĩ Bùi Quang Tuyến - Giám đốc Học viện Viettel.

Tiến sĩ Bùi Quang Tuyến - Giám đốc Học viện Viettel.

Chia sẻ về những nội dung trên, Tiến sĩ Bùi Quang Tuyến - Giám đốc Học viện Viettel cho biết: “Chúng tôi luôn trăn trở trước những câu hỏi như: Làm thế nào để tổ chức đào tạo thường xuyên cho hơn 70 nghìn nhân sự Viettel trên toàn cầu? Xây dựng nền tảng ứng dụng công nghệ số thế nào để tạo dựng môi trường giúp người Viettel chủ động học tập, nâng cao trình độ đáp ứng yêu cầu công việc? Làm thế nào để xây dựng Viettel thành một tổ chức học tập? ..." .

Từ nhận thức và xác định vai trò, trách nhiệm nêu trên, trong những năm qua Học viện Viettel đã tích cực, chủ động tạo ra sự chuyển biến với hàng loạt hành động như: (1) Hàng năm tổ chức đào tạo hàng trăm khóa học cho hàng vạn nhân sự Viettel tham gia học tập với nhiều hình thức khác nhau; (2) Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu ứng dụng công nghệ số, xây dựng nền tảng học tập By Day Learning tạo môi trường để cán bộ, nhân viên học tập mọi lúc mọi nơi; (3) Tăng cường hợp tác với nhiều cơ sở đào tạo uy tín trong nước, nước ngoài về tổ chức các chương trình đào tạo, hội thảo; (4) Chủ động đồng hành cùng các Tổng Công ty trực thuộc Viettel tổ chức hàng chục khóa đào tạo cho nhiều khách hàng, đối tác; v.v.. Từ những hành động cụ thể này, hàng năm ngoài việc tổ chức các chương trình đào tạo với hàng trăm lớp học cho nhiều vạn lượt nhân sự Viettel thông qua nhiều hình thức khác nhau, Học viện Viettel đã đạt được nhiều kết quả nổi bật như:

Thứ nhất, chủ động nghiên cứu, ứng dụng công nghệ số như AI tạo ra các công cụ Callbot, Chatbot, nhận diện hành vi học tập, MC ảo, … vào hoạt động đào tạo và điển hình là nền tảng học tập By Day Learning đã tạo ra môi trường học tập mới, khác biệt của Viettel. TS. Bùi Quang Tuyến chia sẻ: "Trong mô hình tổ chức học tập, ứng dụng công nghệ số sẽ là chìa khóa giúp người Viettel tiếp cận tri thức một cách nhanh chóng, đồng thời có thể chủ động học tập mọi lúc mọi nơi, nâng cao kiến thức, kỹ năng và xây dựng văn hóa học tập, góp phần xây dựng Viettel trở thành một tổ chức học tập”.

Đến nay, nền tảng học tập By Day Learning là minh chứng cho phương thức học tập mới, hiệu quả và khác biệt của Viettel với hàng ngàn bài học ngắn - microlearning (dưới 10 phút, trong đó hơn 70% bài học do người Viettel tự xây dựng), hơn 60 nghìn người dùng, hàng chục triệu lượt học sau hơn 2 năm đưa vào khai thác, giúp người Viettel duy trì thói quen học tập hàng ngày. Không chỉ khai thác hiệu quả trong nội bộ Viettel, nền tảng này còn được nhiều tổ chức, doanh nghiệp đặt vấn đề hợp tác, chuyển giao sau khi được trải nghiệm sử dụng thực tế;

Thứ hai, tăng cường hợp tác với nhiều cơ sở đào tạo uy tín như Đại học Bách Khoa Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, … tổ chức các hội thảo, hội nghị, chương trình đào tạo như: Năng lực số - kỹ năng bán hàng hiện đại cho hàng trăm nhân sự kinh doanh giải pháp, tổ chức study tour cho hàng ngàn lượt sinh viên giỏi từ các trường đại học trọng điểm nhằm thu hút nguồn nhân lực tài năng, góp phần quảng bá thương hiệu tuyển dụng Viettel;

Thứ ba, chủ động đồng hành cùng các Tổng Công ty trực thuộc Viettel tổ chức hàng chục khóa đào tạo cho nhiều khách hàng, đối tác về các nội dung như chuyển đổi số, công nghệ số, ... qua đó tạo cơ hội giới thiệu, quảng bá, chuyển giao sản phẩm và tạo ra cách thức marketing, tiếp cận khách hàng mới – tiếp cận khách hàng từ giá trị tri thức;

Thứ tư, đặc biệt, Học viện Viettel đã chủ động và trực tiếp đào tạo phát triển kỹ năng mới – kỹ năng số hóa cho hàng trăm nhân sự trong nội bộ Viettel, góp phần bổ sung hàng ngàn bài học ngắn trên nền tảng By Day Learning, tiết kiệm cho ngân sách hàng chục tỷ đồng;

Thứ năm, bên cạnh đó, hoạt động nghiên cứu cũng được chú trọng qua đó nhiều ấn phẩm có giá trị được các hội đồng khoa học, các doanh nghiệp đánh giá cao về tính ứng dụng thực tiễn cho nhiều tổ chức, doanh nghiệp thời chuyển đổi số như: Cẩm nang “Tư vấn chuyển đổi số cho tổ chức, doanh nghiệp”; Sách chuyên khảo như: (1) cuốn sách “Hành trình tri thức thời kinh tế số”; (2) “Phát triển năng lực – Kiến tạo tương lai, Đào tạo và học tập trong doanh nghiệp hiện đại” do TS. Bùi Quang Tuyến – Giám đốc Học viện Viettel làm chủ biên được nhiều độc giả đón đọc và đánh giá cao.

Đối tác đến tham quan, hợp tác với Học viện Viettel.

Đối tác đến tham quan, hợp tác với Học viện Viettel.

Những hoạt động và kết quả nêu trên minh chứng cho tầm nhìn, nhận thức của Lãnh đạo Viettel trong phát triển nguồn nhân lực nói chung và công tác đào tạo nói riêng. Bên cạnh đó, cũng thể hiện được năng lực sáng tạo, tinh thần trách nhiệm xuất phát từ nhận thức, năng lực của người Viettel. Mặt khác, còn cho thấy rõ từ tư duy-nhận thức kết hợp với việc nhận diện những bất cập (pain points) trong tổ chức và khả năng ứng dụng công nghệ số sẽ là cơ sở để sáng tạo và là một trong những cách thức tiếp chuyển đổi số trong hoạt động đào tạo. Những nội dung này được kiểm chứng từ những nhà khoa học, những chuyên gia trên thế giới trong lĩnh vực L&D thông qua việc Học viện Viettel tham dự Giải thưởng quốc tế.

Học viện Viettel đoạt Giải thưởng LearningElite

Năm 2022, sau nhiều nỗ lực, cố gắng và một số thành công bước đầu, Học viện Viettel đã mạnh dạn tham gia giải thưởng quốc tế LearningElite sau hơn 16 năm hoạt động. Đây là giải thưởng uy tín được tổ chức hàng năm bởi Tổ chức Giám đốc đào tạo (CLO - Chief Learning Officer) thuộc Tập đoàn Truyền thông Vốn nhân lực (Mỹ) nhằm vinh danh các đơn vị xuất sắc nhất trong lĩnh vực L&D trên quy mô toàn cầu. Sau 13 năm hoạt động, những năm gần đây Giải thưởng LearningElite thu hút hàng trăm thương hiệu lớn trên toàn cầu tham gia.

Trước nhiều bước tiến và thành tựu mới, năm 2023 Học viện Viettel tự tin tiếp tục tham gia Giải thưởng nêu trên lần thứ hai với mong muốn có được sự đánh giá, nhìn nhận của các chuyên gia hàng đầu trên thế giới, làm cơ sở để học hỏi, bổ sung, điều chỉnh cho chặng đường tiếp theo.

Tiến sĩ Bùi Quang Tuyến bày tỏ: “Việc đăng ký tham dự giải thưởng Learning Elite Award năm 2023 là cơ hội để Học viện Viettel tiếp tục kiểm chứng cách làm, mô hình hoạt động, bên cạnh đó khẳng định những chủ trương, định hướng đúng đắn của Lãnh đạo Tập đoàn về công tác đào tạo và phát triển theo chuẩn quốc tế, đồng thời còn tạo nên sự tự tin, khích lệ đội ngũ nhân sự của Học viện Viettel tiếp tục nghiên cứu, sáng tạo để vươn ra toàn cầu trong hoạt động của mình”.

Để tham dự giải thưởng, Học viện Viettel đã phải chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ với các thông tin chung về cách thức tổ chức, kết quả hoạt động và làm rõ 5 nhóm tiêu chuẩn đánh giá: (1) Chiến lược đào tạo; (2) Cam kết của tổ chức; (3) Triển khai hoạt động đào tạo; (4) Đóng góp của hoạt động đào tạo; (5) Quy mô doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh với 17 tiêu chí đánh giá vừa tổng quát vừa cụ thể, có số liệu minh chứng do Tổ chức CLO đưa ra ví dụ như: Những thực tiễn cụ thể nào được sử dụng để xây dựng, duy trì văn hóa học tập? Tổ chức bạn đã làm gì để phát triển các giải pháp đào tạo mọi lúc và mọi nơi theo nhu cầu của tổ chức? Công nghệ hỗ trợ các hoạt động đào tạo của đơn vị bạn như thế nào? Cách thức bạn phát triển đội ngũ nhân viên đào tạo trong 12 tháng qua? …

Lớp học đào tạo nguồn cán bộ Viettel.

Lớp học đào tạo nguồn cán bộ Viettel.

Hội đồng đánh giá của giải thưởng quốc tế này gồm hàng trăm chuyên gia cao cấp, dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực L&D đến từ các tổ chức uy tín trên thế giới tham gia trong thời gian 6 tháng với hình thức đánh giá chéo nhằm đảm bảo chất lượng, khách quan và công bằng theo quy trình nghiêm ngặt: (1) Tiếp nhận hồ sơ dự giải; (2) Sơ loại hồ sơ đăng ký giải thưởng; (3) Chấm điểm chéo bởi các chuyên gia; (4) Lựa chọn các hồ sơ tốt nhất vào chung kết; (5) Bình chọn giải thưởng Vàng, Bạc, Đồng; (6) Tổ chức Gala trao giải thưởng.

Trong hai lần tham gia với những thông tin, minh chứng thuyết phục và ấn tượng, Học viện Viettel đã chinh phục Hội đồng đánh giá và kết quả hai năm liên tiếp (2022, 2023) đều đoạt Giải Đồng với những nhận xét, đánh giá tích cực của Hội đồng là các chuyên gia hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực L&D như:

Về “Chiến lược và cam kết của tổ chức trong hoạt động đào tạo”: Viettel đã thiết lập một chiến lược dài hạn với mục tiêu đào tạo rõ ràng và cam kết của tổ chức. Một trong những điểm nổi bật của chiến lược này là việc triển khai ứng dụng di động "By Day Learning", cho phép cán bộ, nhân viên học các bài học qua video ngắn. Điều này đã mang lại lợi ích đáng kể cho cả tổ chức và nhân viên, giúp tạo ra sự khác biệt đáng kể.


Học viện Viettel đoạt giải thưởng LearningElite Award 2022

Hoạt động học tập, đào tạo tại Viettel thể hiện cam kết với các quy trình nhất quán và phù hợp. Điều này đặc biệt quan trọng với quy mô và sự đa dạng ngành nghề của Viettel. Việc xây dựng và sử dụng nội dung học tập ngắn (microlearning) từ nguồn lực nội bộ Viettel (By Day Learning) để chia sẻ nội dung nhanh chóng và là điểm nổi bật trong hoạt động đào tạo của Viettel.

Về “Triển khai hoạt động đào tạo”: Viettel đã thiết lập một nền tảng vững chắc cho việc học tập và phát triển với nội dung học tập phong phú và đã tổ chức nhiều chương trình tọa đàm, đưa ra nhiều khóa đào tạo có giá trị. Những người lao động tại Viettel được hưởng lợi từ những sáng kiến này và văn hóa học tập tích cực đã được nuôi dưỡng tại Viettel.

Học viện Viettel thực hiện các hoạt động đào tạo theo quy trình đảm bảo chất lượng từ việc đánh giá nhu cầu, tổ chức, đến việc đánh giá kết quả đào tạo. Đội ngũ nhân sự có năng lực chuyên môn cao trong lĩnh vực đào tạo đảm bảo rằng quy trình đào tạo được thực hiện một cách hiệu quả. Học viện đã triển khai nền tảng học tập "By Day Learning" một cách đầy hiệu quả để hỗ trợ quá trình triển khai, theo dõi và đánh giá kết quả của các khóa đào tạo.

Về “Tác động của hoạt động đào tạo”: Các hoạt động đào tạo trọng tâm của Học viện Viettel đều đặt mục tiêu tạo ra tác động tích cực và đóng góp vào năng lực của đội ngũ nhân sự của Viettel, nhằm thúc đẩy mục tiêu chiến lược xây dựng tổ chức học tập của Viettel. Học viện Viettel đã sử dụng một loạt tiêu chí đánh giá cơ bản về hiệu suất của hoạt động đào tạo, mang đến những bài học quý báu cho nhiều nhà Lãnh đạo và quản lý.

Về “Kết quả hoạt động đào tạo”: Để đảm bảo triển khai các hoạt động đào tạo theo đúng định hướng chiến lược, Học viện Viettel đặt trọng tâm vào năng lực cốt lõi của đội ngũ làm công tác đào tạo. Những hoạt động này được triển khai một cách linh hoạt và đảm bảo sự hỗ trợ và sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị tại Viettel. Đây là nền tảng quan trọng để thực hiện mục tiêu xây dựng Viettel thành một tổ chức học tập.

Giải thưởng này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Học viện Viettel nói riêng và hoạt động L&D của Tập đoàn Viettel nói chung, cho thấy công tác đào tạo của Viettel đạt tiêu chuẩn quốc tế, sánh với các thương hiệu danh tiếng như: IBM, KPMG, Siemens, Dell, SAP Learning, Bank of America ... Bên cạnh đó, giải thưởng còn là sự động viên cho những nỗ lực của toàn bộ những người làm công tác đào tạo của Viettel nói chung, và cán bộ nhân viên Học viện Viettel nói riêng khẳng định sự tự tin trong việc tiếp tục lan tỏa, chia sẻ kinh nghiệm tổ chức môi trường học tập, đào tạo đến các tổ chức, doanh nghiệp là khách hàng, đối tác của Viettel, góp phần hiện thực hóa mục tiêu Chiến lược Đào tạo và Phát triển của Tập đoàn giai đoạn 2020 – 2025: “Đưa mô hình hoạt động đào tạo của Viettel trở thành hình mẫu trong các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam”.

Như vậy, với những kết quả nêu trên một lần nữa khẳng định chủ trương, hướng đi đúng đắn của Viettel về công tác đào tạo và những thành quả cụ thể của Học viện Viettel cho thấy hoạt động đào tạo của Viettel theo chuẩn quốc tế, là cơ sở để tiếp tục lan tỏa mô hình đào tạo đến các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và thế giới, có tầm dẫn dắt vươn ra toàn cầu và sánh với nhiều thương hiệu lớn trên thế giới.

Học viện Viettel tiếp tục đoạt được Giải thưởng quốc tế danh tiếng trong hoạt động đào tạo năm 2023 là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của Học viện, Tập đoàn Viettel. Mong rằng tư duy, cách làm và thành tựu của Học viện Viettel sẽ được lan tỏa đến nhiều tổ chức, doanh nghiệp trong nước tham khảo, học hỏi để hoạt động đào tạo trong mỗi tổ chức, doanh nghiệp thực sự trở thành giải pháp cốt lõi trong bối cảnh môi trường thay đổi nhanh chóng ngày nay.

Phạm Minh

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

chủ đề nổi bật