Học sinh Trường trung học cơ sở An Châu hào hứng với hội thi giới thiệu sách

08/05/2022 06:44
KHÁNH VĂN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Mỗi tác phẩm là một câu chuyện, một bài học về cách sống được rút ra mà các em gửi đã gửi đến cho hội thi những thông điệp cần thiết trong cuộc sống.

Trường trung học cơ sở thị trấn An Châu (huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) có tới 1.600 học sinh với 39 lớp học - đây là một trong số ít những trường có số lượng học sinh lớn nhất huyện.

Học sinh đông cũng là một lợi thế nhưng đồng thời cũng đặt ra những vấn đề lớn cho Ban giám hiệu nhà trường và bộ phận ngoài giờ là làm thế nào để tạo ra những sân chơi lớn cho học sinh trong nhà trường.

Chính vì thế, bên cạnh việc thúc đẩy chất lượng giảng dạy và học tập, Ban nhà trường, bộ phận ngoài giờ của nhà trường rất chú trọng việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho học sinh để tạo cho học sinh tham gia các hoạt động tập thể nhằm thúc đẩy hiệu quả dạy và học.

Vậy nên, ngày 7/5/2022 vừa qua, Trường trung học cơ sở An Châu (huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) đã tổ chức Hội thi giới thiệu sách và được đông đảo học sinh trong trường hào hứng tham gia.

Học sinh tự tin trình bày tiết mục của mình.

Học sinh tự tin trình bày tiết mục của mình.

Năm học 2021-2022 là một năm học rất đặc biệt khó khăn đối với ngành giáo dục khi phải đối mặt với dịch bệnh Covid-19 và Trường trung học cơ sở An Châu cũng không phải là ngoại lệ khi có tới hơn 1 học kỳ học sinh phải học trực tuyến ở nhà.

Chính vì thế, trong những tuần vừa qua, bộ phận ngoài giờ đã kết hợp với thư viện nhà trường, tổ bộ môn Ngữ văn lên kế hoạch để tổ chức Hội thi giới thiệu sách nhằm tạo cho học sinh có một sân chơi bổ ích và điều quan trọng là khơi gợi niềm đam mê đọc sách cho học trò.

Nhiều tiết mục được minh họa theo nội dung câu chuyện.

Nhiều tiết mục được minh họa theo nội dung câu chuyện.

Điều rất đặc biệt là học sinh các khối lớp trong trường đã tham gia tương đối đầy đủ và các em đã có sự chuẩn bị rất tốt đối với tiết mục mà lớp mình đem đến hội thi. Nhiều tiết mục của học sinh được đầu tư tốt khi có thêm nhiều hoạt cảnh minh họa cho tác phẩm văn học mà bạn mình đang giới thiệu.

Những tác phẩm văn học được học sinh giới thiệu trong hội thi có nhiều chủ đề, như: về tình mẫu tử (Những ngày thơ ấu); về thiếu nhi (Dế Mèn phiêu lưu kí); về Bác Hồ (Suốt đời học Bác); về quê hương An Giang (Tự dưng mà nhớ An Giang); về vùng đất Miền Tây sông nước (Đất rừng Phương Nam); về phòng chống bạo lực học đường (Cẩm nang phòng chống bạo lực học đường; Kĩ năng sống dành cho học sinh)…

Một học sinh lớp 6 tự tin trình bày tiết mục của mình.

Một học sinh lớp 6 tự tin trình bày tiết mục của mình.

Mỗi tác phẩm là một câu chuyện, một bài học về cách sống được rút ra mà các em đã gửi đến cho hội thi những thông điệp cần thiết trong cuộc sống.

Em Trương Thanh Ngọc, lớp 8A5 đem đến hội thi tiết mục Cẩm nang phòng chống bạo lực học đường đã gửi gắm thông điệp: "Từ tác này, mỗi chúng ta sống cần nhân ái, vị tha và tránh xa tình trạng bạo lực học đường...".

Chính vì thế, khi phát biểu khai mạc hội thi, thầy Nguyễn Hữu Mạnh - Phó hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh: “Hội thi giới thiệu sách không chỉ đơn thuần trong phạm vi đối với những em trực tiếp giới thiệu mà thông qua hội thi giúp cho các em yêu thích văn chương, yêu thích hơn những trang sách để từ đó các em sống có ý nghĩa, có trách nhiệm với bản thân gia đình, nhà trường. Đồng thời, nhân lên niềm đam mê với sách”.

Các thầy cô trong ban giám hiệu, thư viện nhà trường và giám khảo chụp ảnh lưu niệm trong hội thi.

Các thầy cô trong ban giám hiệu, thư viện nhà trường và giám khảo chụp ảnh lưu niệm trong hội thi.

Hội thi khép lại, không chỉ dừng lại ở những giải thưởng mà điều quan trọng là tạo cho học trò một sân chơi bổ ích khi các em được giao lưu, được học hỏi để từ đó hình thành những kĩ năng cần thiết cho riêng mình trong quá trình học tập của mình.

KHÁNH VĂN