Hiệu trưởng gửi thư ngỏ xin đổi hoa, bánh kem dịp 20/11 bằng thẻ BHYT cho HS

18/11/2023 07:14
Thi Thi
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Thay vì tặng hoa, bánh ngày 20/11, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Luông kêu gọi ủng hộ học sinh nghèo mua bảo hiểm y tế.

"Đổi quà" 20/11 lấy thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh

Ngày 17/11, trao đổi với phóng viên Tạp chí Giáo dục Việt Nam, thầy Đinh Phú Cường - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Luông (quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, trước thềm kỷ niệm 41 năm ngày Hiến chương nhà giáo, Nhà trường đã có bức thư ngỏ gửi cơ quan, doanh nghiệp, quý cha mẹ học sinh, các nhà hảo tâm.

Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Luông viết thư ngỏ "đổi quà" 20/11 bằng thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh. Ảnh chụp màn hình.

Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Luông viết thư ngỏ "đổi quà" 20/11 bằng thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh. Ảnh chụp màn hình.

Trong lá thư này, thầy Cường chia sẻ, hằng năm, cứ đến ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, nhà trường nhận rất nhiều lẵng hoa và bánh kem chúc mừng. Tuy nhiên, số hoa và bánh này chỉ dùng một ngày thì lại bỏ, rất phí phạm.

Năm nay, do tình hình kinh tế có nhiều khó khăn sau đại dịch, nhà trường kính mong quý doanh nghiệp, quý cha mẹ học sinh thay vì tặng hoa, bánh kem thì xin đổi qua hình thức bằng cách tặng thẻ bảo hiểm y tế học sinh để nhà trường phát cho những em học sinh khó khăn của trường.

"Hiện nhà trường có 89 học sinh khó khăn không thể mua được thẻ bảo hiểm y tế học sinh, giá trị mỗi thẻ bảo hiểm y tế là 680.400 đồng, sử dụng cho 12 tháng của năm 2024. Nhà trường rất mong nhận được sự ủng hộ và chia sẻ của nhà hảo tâm và quý cha mẹ học sinh nhằm giúp đỡ cho các em học sinh của trường, đồng thời cũng là chính sách an sinh xã hội tốt đẹp.

Hoa đẹp, bánh ngon nhưng cũng chỉ dùng trong một ngày là phải bỏ, rất lãng phí, trong khi đó, các em học sinh có thể sử dụng thẻ bảo hiểm y tế cho cả năm, rất thiết thực và cần thiết", thầy Cường thông tin.

Theo Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Luông chỉ sau hai ngày phát thư ngỏ, số quà mua thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh nghèo vượt ngoài sự mong đợi.

"Khi viết thư ngỏ chúng tôi không ngờ việc làm này lại nhận được sự quan tâm và ủng hộ của nhiều người như vậy. Đến hôm nay, số quà trường nhận được tương đương gần 300 thẻ bảo hiểm y tế. Con số này vượt xa sự mong đợi ban đầu là 89 thẻ bảo hiểm y tế cho 89 học sinh khó khăn của trường", thầy Cường cho biết thêm.

Cũng theo thầy Cường, 89 học sinh không mua được bảo hiểm y tế vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ các em đều là lao động nghèo, công nhân bị thất nghiệp. Một số phụ huynh không có đủ tiền để đóng bảo hiểm y tế năm 2024 cho con, ngỏ ý xin được trả góp hoặc xin không tham gia.


Chủ động tham gia BHYT, học sinh bị ốm đau, gia đình cũng giảm gánh nặng chi phí

Những năm trước, số lượng học sinh không tham gia được bảo hiểm y tế của Trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Luông không quá nhiều. Đối với những hoàn cảnh này, thầy cô giáo trong trường đã tự bỏ tiền túi để hỗ trợ các em. Tuy nhiên, sau đại dịch Covid-19, con số này tăng lên. Trường hiện có khoảng 20 học sinh là con hộ nghèo, cận nghèo. Khoảng 100 học sinh có gia đình bố mẹ ly hôn, thất nghiệp.

"Trước thực tế trên, các thầy cô giáo đã cùng nhau bàn bạc. Nhà trường rất trân quý tình cảm của các doanh nghiệp, phụ huynh thường tặng bánh kem và hoa cho dịp 20/11. Mỗi năm đến dịp này Nhà trường nhận được từ 20-30 lẵng hoa, hơn 10 chiếc bánh kem nhưng nhiều lẵng hoa, bánh phải bỏ đi trong khi số tiền mà các đơn vị dùng để mua tặng là không hề nhỏ. Mặt khác, bảo hiểm y tế là rất cần thiết đối với các em học sinh, giúp các em được hưởng những quyền lợi chính đáng.

Số tiền để mua thẻ bảo hiểm đã vượt quá sự mong đợi nên nhà trường xin không nhận nữa. Tuy nhiên, phụ huynh không đồng ý và nói rằng đây là tấm lòng của họ. Do đó, phần dư còn lại sau khi trao 89 thẻ bảo hiểm y tế, chúng tôi sẽ để chăm lo cho các em hoàn cảnh khó khăn vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới", thầy Cường bộc bạch thêm.

Có học sinh được bảo hiểm chi trả gần nửa tỷ đồng phí điều trị

Thầy Đinh Phú Cường cũng khẳng định những lợi ích nhân văn mà bảo hiểm y tế mang lại cho học sinh, đặc biệt là những em có hoàn cảnh gia đình khó khăn không may vấp phải hoạn nạn. Bởi thế, việc đặt ra mục tiêu 100% học sinh tham gia vào bảo hiểm y tế là nhiệm vụ quan trọng, luôn được nhà trường chú tâm.

Thầy Đinh Phú Cường - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Luông. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Thầy Đinh Phú Cường - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Luông. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

"Khi có bảo hiểm y tế, học sinh được đảm bảo nhiều quyền lợi, gia đình các em cũng giảm bớt gánh nặng về chi phí khám chữa bệnh. Mục tiêu 100% học sinh được tham gia vào bảo hiểm y tế luôn là nỗi trăn trở của thầy cô. Các năm trước, thầy cô sẽ tự hỗ trợ những em không đủ tiền mua bảo hiểm, luôn đảm bảo tất cả học sinh trong trường đều được bảo hiểm bảo vệ", thầy Cường nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, thầy Cường cũng đánh giá, bảo hiểm y tế là một trong những chính sách an sinh xã hội rất tốt đẹp. Trong thời gian qua, nhờ sự hỗ trợ của bảo hiểm nên nhiều học sinh của trường đã vượt qua giai đoạn khó khăn, bệnh tật. Trong số đó, có một trường hợp học sinh bị chấn thương cột sống vào năm 2019 và được bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh là gần nửa tỷ đồng.

Thầy Cường bày tỏ: "Nếu không có bảo hiểm y tế thì gia đình học sinh sẽ rất chật vật vì em phải nằm viện điều trị mấy tháng trời. Như vậy có thể những quyền lợi, lợi ích mà bảo hiểm mang lại cho học sinh là rất nhân văn".

Thi Thi

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

chủ đề nổi bật