Hai trường công lập tại TP.HCM cho thuê mặt bằng khi chưa được cho phép

14/11/2022 06:32
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trường trung học phổ thông Năng khiếu Thể dục Thể thao và Trường trung học phổ thông Nguyễn Thượng Hiền cho thuê một số mặt bằng.

Phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của bạn đọc về việc hai trường trung học phổ thông tại địa bàn đem tài sản công cho thuê để lấy tiền.

Hai trường lấy mặt bằng cho thuê

Cụ thể, tại Trường trung học phổ thông Năng khiếu Thể dục Thể thao (đường Điện Biên Phủ, phường Đa Kao, quận 1) có cho thuê hai mặt bằng. Một mặt bằng làm cửa hàng photocopy và một mặt bằng dùng để buôn bán các mặt hàng thể dục thể thao.

Tại Trường trung học phổ thông Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh), trước cửa mặt tiền của trường nằm trên đường Trường Chinh, Hoàng Văn Thụ có đặt hai phòng ghi danh.

Cửa hàng photocopy nằm ở mặt tiền Trường trung học phổ thông Năng khiếu Thể dục thể thao khi còn mở cửa (ảnh: CTV)

Cửa hàng photocopy nằm ở mặt tiền Trường trung học phổ thông Năng khiếu Thể dục thể thao khi còn mở cửa (ảnh: CTV)

Trên mặt tiền đường Hoàng Văn Thụ thì để bảng hiệu của một Trung tâm Anh ngữ, còn mặt tiền trên đường Trường Chinh thì phòng ghi danh học kế toán.

Cả hai trường này đã cho thuê mặt bằng đã lâu, nhưng không rõ là việc cho thuê này có được các cơ quan chức năng của thành phố cho phép hay không?

Theo tìm hiểu của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, mặt bằng cho thuê làm cửa hàng photocopy ở Trường trung học phổ thông Năng khiếu Thể dục Thể thao có diện tích 15m2, cho thuê với giá 5 triệu đồng.

Còn mặt bằng bán các mặt hàng thể dục thể thao cũng của trường này có diện tích 36m2, cho thuê với giá 9 triệu đồng.

Phòng ghi danh ở mặt tiền Trường Nguyễn Thượng Hiền cổng đường Trường Chinh, Tân Bình (ảnh: P.L)

Phòng ghi danh ở mặt tiền Trường Nguyễn Thượng Hiền cổng đường Trường Chinh, Tân Bình (ảnh: P.L)

Thời gian cho thuê là 3 năm. Trong trường hợp cơ quan chủ quản của nhà trường yêu cầu chấm dứt việc cho thuê, thì nhà trường sẽ thông báo cho bên đi thuê chấm dứt ngay hợp đồng liên kết khi có thông báo.

Hiệu trưởng các trường nói gì về việc này?

Ngày 7/11, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Nguyễn Thị Yến Phương – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Năng khiếu Thể dục Thể thao xác nhận, đúng là nhà trường đang cho thuê hai mặt bằng với giá tiền như nguồn tin phản ánh.

Cô Yến Phương cho biết, cô mới về trường làm hiệu trưởng từ 15/10/2021, còn trường mới chuyển cơ quan chủ quản từ Sở Văn Hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh sang Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố từ tháng 7.

Trường hơi đặc thù, chuyên biệt. Hợp đồng ký với hai đối tác này là do hiệu trưởng cũ ký, nên đang có sự sắp xếp lại mọi việc.

Trước thời điểm ngày 7/11, theo ghi nhận của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, hai cửa hàng này vẫn hoạt động bình thường trước mặt tiền của trường, nhưng cô Nguyễn Thị Yến Phương nhấn mạnh rằng, hai cửa hàng nói trên sẽ đóng cửa, dời đi nơi khác sau ngày này, do cơ quan chức năng chưa cho phép trường cho thuê tài sản công.

Cũng theo cô Nguyễn Thị Yến Phương, số tiền thu được từ tiền cho thuê của hai mặt bằng trong thời gian vừa qua, được nhà trường sử dụng cho việc sửa chữa nhỏ bên trong trường.

Trung tâm Anh ngữ thuê của Trường Nguyễn Thượng Hiền trên mặt tiền đường Hoàng Văn Thụ (ảnh: P.L)

Trung tâm Anh ngữ thuê của Trường Nguyễn Thượng Hiền trên mặt tiền đường Hoàng Văn Thụ (ảnh: P.L)

Trong khi đó, thầy Lâm Triều Nghi – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình xác nhận, trường có cho trung tâm Anh ngữ thuê mấy phòng, còn bên mặt tiền đường Trường Chinh chỉ cho thuê phòng ghi danh học kế toán.

Thầy Lâm Triều Nghi cho hay, việc cho thuê này là không được phép, nhưng trường cũng cần có kinh phí để trả cho các nhân viên hợp đồng của trường.

Theo thầy Nghi, ngưng cho thuê thì được ngay, nhưng trường lại không có kinh phí để trả cho các nhân viên thuộc diện này.

Được biết, căn cứ vào Nghị định 151/2017/NĐ-CP (Nghị định hướng dẫn Luật Quản lý, sử dụng tài sản công) thì hiện nay chưa có trường trung học phổ thông công lập nào tại Thành phố Hồ Chí Minh được phép cho thuê tài sản công, vì đề án chưa được cơ quan chức năng của thành phố duyệt.

Việt Dũng