Giáo dục thị xã La Gi khắc phục tình trạng thiếu giáo viên như thế nào?

19/09/2022 06:38
Phan Tuyết
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Bố trí giáo viên phối hợp dạy liên cấp, tuyển giáo viên mới, đặt hàng đào tạo giáo viên... là những cách để thị xã La Gi khắc phục tình trạng thiếu giáo viên.

Giống như nhiều địa phương khác, tại thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận hiện thiếu khá nhiều giáo viên ở các cấp học. Thầy Lữ Duy Minh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã La Gi cho biết, cả thị xã thiếu khoảng 200 giáo viên nhất là các thầy cô dạy môn chuyên.

Giáo viên giảng dạy ở các cấp học tại thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận vẫn thiếu khá nhiều (Ảnh tác giả)

Giáo viên giảng dạy ở các cấp học tại thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận vẫn thiếu khá nhiều (Ảnh tác giả)

Dù tình trạng thiếu giáo viên xảy ra nhưng thị xã La Gi hiện nay các trường học cơ bản vẫn bố trí đủ giáo viên giảng dạy nhờ những biện pháp sau:

Kết hợp cùng lúc nhiều biện pháp đồng bộ để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên trên diện rộng

Thứ nhất, bố trí giáo viên tiếng Anh cấp trung học cơ sở tăng cường về dạy tiếng Anh ở một số trường tiểu học.

Sau thời gian dạy tăng cường ở cấp tiểu học, những giáo viên tiếng Anh này lại được về lại cấp trung học cơ sở và tiếp tục sẽ luân phiên đến giáo viên khác.

Thứ hai, hợp đồng thêm giáo viên dạy Tiếng Anh, Tin học ở các trường về dạy. Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc dạy học ở trường chính của các thầy cô giáo, chuyên môn của hai trường học thường bố trí các tiết Tiếng Anh, Tin học một cách khá linh động.

Ví dụ, cô giáo A. là giáo viên dạy Tiếng Anh (hoặc Tin học) của trường tiểu học B. Nhà trường sẽ bố trí các tiết dạy cho cô giáo A. là khoảng 7 đến 8 buổi/tuần. Số buổi còn lại (từ 2 đến 3 buổi) cô giáo A. sẽ dạy hợp đồng tại trường tiểu học C.

Thứ ba, đối với giáo viên dạy các môn học khác, nhà trường sẽ bố trí các thầy cô giáo dạy tăng tiết. Với giáo viên tiểu học sẽ dạy tối đa 35 tiết/tuần. Giáo viên trung học cơ sở sẽ tùy môn dạy để bố trí dạy tăng tiết một cách phù hợp.

Thứ tư, có những trường học thiếu quá nhiều giáo viên mà không có nguồn hợp đồng, sau khi đã bố trí giáo viên dạy số tiết tối đa trong tuần thì hiệu trưởng xuống đứng lớp (nhiều hơn số tiết quy định) và phó hiệu trưởng phải kiêm luôn việc chủ nhiệm lớp.

Thứ năm, hợp đồng với những giáo viên về hưu trước tuổi hoặc đã về hưu mà có nhu cầu giảng dạy. Lực lượng giáo viên này khá đông, các thầy cô giáo vừa có nhiều kinh nghiệm đứng lớp, vừa hào hứng trở lại trường sau thời gian đã được nghỉ ngơi dưỡng sức.

Ngay tại thời điểm hiện tại, dù số lượng giáo viên thiếu khá nhiều (toàn thị xã thiếu khoảng 200 giáo viên) nhưng cơ bản các trường học đã bố trí đủ giáo viên cho năm học này, đặc biệt ở 2 môn bắt buộc cho học sinh lớp 3 là tiếng Anh và Tin học.

Tuy nhiên, đó vẫn chỉ là những biện pháp trước mắt, về lâu về dài vẫn cần những biện pháp căn cơ hơn để bổ sung nguồn nhân lực giáo dục một cách vững chắc.

Bà Phan Thị Bích, Trưởng Phòng Nội vụ thị xã La Gi (tỉnh Bình Thuận) cho biết, đã làm việc với một trường đại học sẽ mở lớp đào tạo ngành giáo dục tiểu học tại địa phương trong thời gian tới. Hy vọng 4 năm sau, sẽ có một lứa sinh viên mới ra trường đáp ứng đủ tình trạng thiếu giáo viên hiện nay.

Đăng tuyển công khai và tổ chức thi tuyển viên chức sớm

Trưởng Phòng Nội vụ thị xã La Gi cho biết, để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên ở nhiều trường học hiện nay, thị xã đã đăng tuyển giáo viên từ nhiều tháng qua nhưng không có hồ sơ của giáo sinh mới xin dự tuyển.

Giáo viên hiện thiếu nhiều nhất và cần tuyển dụng ở các bộ môn như Tiếng Anh, Tin học cấp tiểu học, giáo viên Địa lý, Toán ở cấp trung học cơ sở.

Tháng 10 tới đây, Phòng Nội vụ thị xã La Gi sẽ tổ chức kỳ thi tuyển viên chức ngành giáo dục sớm hơn dự định.

Được biết, đây là cách để giáo viên đang có hợp đồng ngắn hạn có cơ hội được ký hợp đồng dài hạn với ngành, gia nhập đội ngũ viên chức, tạo động lực cho các thầy cô giáo yên tâm công tác, cũng là cách để thu hút thêm nguồn nhân lực.

Phan Tuyết