IEC Quảng Ngãi – sự đúng đắn của chính sách xã hội hóa giáo dục

02/07/2019 06:39
AN NGUYÊN
0
(GDVN) - Trong khi nguồn ngân sách nhà nước có hạn thì sự đóng góp của tư nhân trong chính sách xã hội hóa là cần thiết, đúng đắn để nâng cao chất lượng nền giáo dục.

Sự kiện thành phố giáo dục quốc tế - IEC Quảng Ngãi do Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) làm chủ đầu tư chính thức đi vào hoạt động đã thu hút sự quan tâm không chỉ của phụ huynh, học sinh mà các nhà quản lý, chuyên gia giáo dục.

Với mô hình phát triển giáo dục hiện đại, IEC Quảng Ngãi được xem là “cú hích” cho sự phát triển của giáo dục miền Trung và cả nước.

Mô hình thành phố giáo dục quốc tế hiện được các chuyên gia giáo dục đánh giá là dự án tiên phong, khác biệt tại Việt Nam.

Chia sẻ với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam trong ngày IEC Quảng Ngãi đón 1.000 học sinh đầu tiên nhập học, Giáo sư Trần Hồng Quân – nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học Cao đẳng Việt Nam cho biết, rất vui mừng khi thấy sự phát triển của IEC Quảng Ngãi.

Giáo sư Trần Hồng Quân chia sẻ về chính sách xã hội hóa giáo dục với Tổng Biên tập Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tại lễ khánh thành IEC Quảng Ngãi. Ảnh: AN

Bởi đây mà minh chứng rõ ràng nhất cho sự đúng đắn của chính sách xã hội hóa giáo dục.

“Tư nhân đã tham gia vào giáo dục và tôi mong rằng họ thực sự làm giáo dục, cống hiến vì giáo dục chứ không phải lợi dụng cái đó để làm những việc khác.

Tôi tin có nhiều người có tâm huyết để làm giáo dục. Trong trường hợp đó thì nó sẽ đỡ gánh nặng cho nhà nước.


Vì sao IEC Quảng Ngãi thu hút cả ngàn học sinh trong năm đầu tiên?

Thứ hai là có điều kiện để phát triển cho cấp quản lý mới, mà doanh nghiệp muốn đưa vào để quản lý giáo dục.

Như vậy, nó cộng hai cái thế mạnh là những người làm giáo dục và những người có sở trường quản lý tốt như là doanh nghiệp thì sự đầu tư đó có hiệu quả.

Và Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng là một trong những đơn vị có hướng đi như vậy. Doanh nghiệp này chọn cách làm giáo dục dài hơn và trong tương lai thì hy vọng Nguyễn Hoàng sẽ thành công”.

Chia sẻ về chính sách xã hội giáo dục, Giáo sư Trần Hồng Quân cho rằng, trong cả một chặng đường dài thì chưa được đầu tư đúng mức.

Nhưng thời gian gần đây, chính sách này đã được Nhà nước quan tâm nhiều hơn. Và sắp tới đây, giáo dục ngoài công lập từ bậc phổ thông trở lên sẽ được chú trọng nhiều hơn nữa. Cái đó là điều chúng ta hy vọng.

Hiện nay các nhà đầu tư trong lĩnh vực giáo dục phải đối mặt với rất nhiều rủi ro và nguy cơ, vậy những chính sách hiện nay của Nhà nước có đủ để bảo vệ nhà đầu tư?

Giáo sư Quân nói: “Thực ra, chính sách về giáo dục chưa hoàn thiện nhưng một số điều cơ bản đã được quy định trong các Luật. Đã có những quy định mà người ta có thể yên tâm.

Ví dụ như Luật công nhận và bảo đảm quyền sở hữu của các nhà đầu tư. Đó là cái chúng ta yên tâm.

Ngoài ra, một số chính sách khác cũng cần phải hoàn thiện để làm sao ít rủi ro cho các nhà đầu tư để họ mạnh dạn đầu tư cho giáo dục”.


Thành phố Giáo dục Quốc tế Quảng Ngãi dành nhiều đãi ngộ cho giáo viên

Cũng tại lễ khánh thành thành phố giáo dục quốc tế - IEC Quảng Ngãi, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa khẳng định Nhà nước luôn chú trọng chính sách xã hội hóa giáo dục.

Huy động mọi nguồn lực cho phát triển giáo dục đào tạo, khuyến khích các tổ chức, các lực lượng xã hội đầu tư, xây dựng phát triển các trường chất lượng cao ở tất cả các cấp học và trong đào tạo đáp ứng nhu cầu đa dạng về giáo dục.

Sự phát triển của IEC Quảng Ngãi là minh chứng rõ ràng nhất cho sự đúng đắn của chính sách đó.

AN NGUYÊN

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật