ĐH Thành Đông dạy Ngôn ngữ Trung theo hướng ứng dụng, SV thực tập ở nước ngoài

17/06/2024 06:17
Nhật Lệ
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Trường Đại học Thành Đông chú trọng đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc theo hướng ứng dụng. Sinh viên được thực hành, thực tập tiếng Trung tại nước ngoài.

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc là ngành học chuyên nghiên cứu về phương pháp, kỹ năng giao tiếp, làm việc bằng tiếng Trung. Ngoài ra, học ngành này sinh viên còn được cung cấp thêm kiến thức về văn hoá xã hội của đất nước Trung Quốc để áp dụng vào công việc thực tiễn.

Nằm trong khối ngành ngôn ngữ, ngành Ngôn ngữ Trung Quốc những năm trở lại đây thu hút số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển rất đông. Nhất là khi Việt Nam và Trung Quốc đẩy mạnh quan hệ hợp tác về thương mại và đầu tư, cơ hội việc làm của ngành này càng rộng mở hơn.

Các bạn trẻ đam mê ngôn ngữ Trung Quốc có thể tham khảo chương trình học tập ngành này tại Trường Đại học Thành Đông.

GDVN_THANH-DONG.jpg
Trường Đại học Thành Đông là một trong những cơ sở đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tốt nhất tại Hải Dương. (Ảnh: Nhật Lệ)

Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại Trường Đại học Thành Đông

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Hùng – Chủ tịch Hội đồng trường, Hiệu trưởng Trường Đại học Thành Đông chia sẻ: Mục tiêu đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc ở Trường Đại học Thành Đông là ngôn ngữ ứng dụng. Nhà trường không đào tạo theo hướng nặng kiến thức hàn lâm, chỉ học trên sách vở mà chú trọng đào tạo để sinh viên có thể làm việc được trong thực tế.

Trong quá trình học, sinh viên được làm quen với ngôn ngữ sử dụng trong các môi trường công việc khác nhau như: nhà hàng khách sạn, du lịch, văn hóa, biên - phiên dịch, giảng dạy… Đặc biệt, các bạn còn được thực tập về thể hiện ngay trong các ngữ cảnh cụ thể.

GDVN_thay-hung-1.jpg
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Hùng – Chủ tịch Hội đồng trường, Hiệu trưởng Trường Đại học Thành Đông. (Ảnh: Nhật Lệ)

Khi học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại Trường Đại học Thành Đông, sinh viên được trang bị đầy đủ về ngữ pháp, từ vựng, cách phát âm, viết chữ Hán, đọc và viết các câu chuyện và bài văn bằng tiếng Trung Quốc. Đồng thời sinh viên được tìm hiểu về lịch sử và văn hóa Trung Quốc, các phương pháp dịch thuật, giao tiếp và kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Trung. Bên cạnh đó, sinh viên còn có thể tìm hiểu về kinh tế và thương mại, chính trị và các chủ đề khác liên quan đến Trung Quốc.

Hoạt động giảng dạy và học tập của Trường Đại học Thành Đông luôn gắn với việc liên kết cùng các doanh nghiệp. Chính vì thế, trong quá trình sinh viên học tập tại trường có rất nhiều hoạt động thực tập, thực tế như: hoạt động trao đổi thực tập sinh. Nhà trường đã ký kết với rất nhiều trường đại học ở Đài Loan, Trung Quốc…

Các trường đại học ở Đài Loan có các chương trình thực tập sinh giúp sinh viên sau khi học tại trường 1 năm có thể sang Đài Loan và được học tập một số tín chỉ theo quy định. Khi về nước, các bạn sẽ được công nhận điểm. Bên cạnh đó, sinh viên được trải nghiệm thực tế những kiến thức chuyên ngành tiếng Trung về du lịch, quản trị khách sạn, nhà hàng… trực tiếp tại Đài Loan ở những công ty, khách sạn lớn. Đặc biệt trong quá trình học đó các bạn sẽ được hưởng lương. Sau 1 năm người học trở về vừa tích lũy được kiến thức, vừa có thêm một khoản thu nhập để tích lũy hoặc khởi nghiệp sau khi ra trường.

279559775_2278603828964800_591166800780903783_n.jpg
Nhà trường tổ chức nhiều hoạt động cho sinh viên trải nghiệm văn hóa Trung Quốc. (Ảnh: NTCC)

Ngoài ra, Trường Đại học Thành Đông cũng ký rất nhiều hiệp định hợp tác với các trường đại học của Trung Quốc. Trong đó cũng có trao đổi thực tập sinh, các bạn vừa được học, vừa được làm để nâng cao trình độ chuyên môn của mình.

Trong khi đó, anh Dương Văn Công, hiện là giám đốc một công ty chuyên về du lịch - du học và xuất khẩu lao động hợp tác với Đài Loan, Trung Quốc chia sẻ: “Những kiến thức mà tôi học được tại Trường Đại học Thành Đông hết sức quan trọng, giúp tôi có những nền tảng kiến thức cơ bản để trực tiếp áp dụng vào công việc hiện tại của mình. Chủ yếu hợp tác với các đối tác sử dụng tiếng Trung Quốc, nên những kiến thức, nền tảng ngôn ngữ đó đã là cầu nối kết nối trực tiếp giữa công ty tôi và phía đối tác”.

IMG_8115.jpg
Sinh viên nhà trường còn có cơ hội được đi du học, thực tập, thực tế tại nước ngoài. (Ảnh: NTCC)

Cơ hội việc làm rộng mở, mức thu nhập hấp dẫn

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Hùng, sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Trung Quốc có cơ hội việc làm rất rộng mở. Các bạn có thể làm những công việc như: biên, phiên dịch, biên tập bản dịch Trung - Việt tại các công ty dịch thuật, làm việc tại các doanh nghiệp, cơ quan truyền thông, nhà xuất bản, các cơ quan đối ngoại, hành chính tổng hợp: làm trợ lý, thư ký, chuyên viên văn phòng, phụ trách các công việc liên quan đến đối ngoại, quản lý nhân sự, kinh doanh, xuất nhập khẩu, điều phối và quản lý dự án... trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có sử dụng tiếng Trung Quốc.

Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể làm hướng dẫn viên du lịch, nhân viên phụ trách các công việc chăm sóc khách hàng, quản lý, điều phối, khai thác tour du lịch... tại các doanh nghiệp kinh doanh du lịch.

Mức lương của ngành Ngôn ngữ Trung Quốc khá cao so với mặt bằng chung. Cơ hội tìm kiếm việc làm nhiều vì nhu cầu nhân lực ngành này rất lớn. Một bạn có bằng đại học tiếng Trung Quốc mới ra trường các công ty nước ngoài thường trả mức lương khởi điểm là 15 triệu đồng/tháng, chưa kể các khoản phụ cấp khác. Mức lương của ngành Ngôn ngữ Trung Quốc khá ổn định và đủ để có một cuộc sống tương đối tốt.

Bên cạnh cơ hội việc làm tại Việt Nam, sau khi tốt nghiệp các bạn cũng có nhiều cơ hội làm việc ở nước ngoài với các quốc gia như: Đài Loan, Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Hồng Kông,... Thị trường làm việc ở nước ngoài rất rộng mở, đặc biệt là ở Úc, nhu cầu nhân lực biết tiếng Trung rất cao.

sv-1.png
Các bạn sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc chụp ảnh tại khuôn viên của trường. (Ảnh: NTCC)

Cùng bàn về vấn đề này, anh Dương Văn Công cho rằng trong thời kỳ hội nhập kinh tế, việc biết một ngôn ngữ hay nhiều ngôn ngữ là điều hết sức quan trọng. Nó giúp chúng ta có thể trao đổi trực tiếp các vấn đề hợp tác kinh tế, văn hóa với đối tác người Trung Quốc từ đó mang lại nhiều cơ hội việc làm. Mức lương của cử nhân ngành Ngôn ngữ Trung Quốc hiện đang dao động từ 15-20 triệu đồng/ tháng.

anh-cong-1.jpg
Anh Dương Văn Công, giám đốc một công ty chuyên về du lịch - du học và xuất khẩu lao động hợp tác với Đài Loan và Trung Quốc. (Ảnh: NVCC)

Những kỹ năng sinh viên cần có để đáp ứng yêu cầu công việc

Theo Hiệu trưởng Trường Đại học Thành Đông, sinh viên cần chú trọng một số kỹ năng để có thể đáp ứng yêu cầu công việc trong thực tế. Trước tiên là yếu tố tự thân của người học cần có sự chăm chỉ và đam mê. Bởi khi học ngoại ngữ, nhất là tiếng Trung thì chữ viết rất khó, cần có sự kiên trì, quyết tâm. Chính vì thế đầu tiên các bạn cần có sự đam mê, sau đó mới đến phương pháp học.

Phương pháp học hiện nay cũng thuận lợi hơn trước rất nhiều, các bạn có nhiều công cụ hỗ trợ học tập. Tiếp đến, sinh viên cần có sự định hướng của các giảng viên. Các giảng viên của Trường Đại học Thành Đông đều có quá trình tu nghiệp tại Đài Loan, Trung Quốc. Đồng thời, các thầy cô cũng thường xuyên công tác trực tiếp tại Trung Quốc nên có sự cập nhật về ngôn ngữ hay tiếp thu những kiến thức mới để giảng dạy cho sinh viên kịp thời.

Ngoài ra, giảng viên trong Khoa Ngoại ngữ ở trường cũng chú trọng các yếu tố năng động, sáng tạo, linh hoạt. Các kiến thức được học đều có sự cập nhật mới mẻ và mang tính ứng dụng cao.

GDVN_hoc-tieng-trung.jpg
Một tiết học tiếng Trung của sinh viên Trường Đại học Thành Đông. (Ảnh: Nhật Lệ)

Trong khi đó, anh Dương Văn Công cũng khẳng định đối với ngành ngôn ngữ nói chung và ngôn ngữ Trung Quốc nói riêng, yếu tố quan trọng nhất để giỏi là phải học tốt cách phát âm. Khi bạn phát âm chuẩn, hiểu văn hóa của quốc gia đó, và có nhiều kiến thức xã hội khác cùng với tinh thần làm việc chăm chỉ thì sẽ có cơ hội được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Từ đó các bạn cũng có thêm cơ hội làm việc ở môi trường chuyên nghiệp và có mức thu nhập hấp dẫn.

100% sinh viên trúng tuyển đều được cấp học bổng toàn khóa từ 50-100%

Năm 2024, Trường Đại học Thành Đông tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Trung Quốc với các phương thức xét tuyển như sau:

Phương thức 1: Tuyển thẳng và cấp học bổng toàn phần trong suốt quá trình học của học sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế.

Phương thức 2: Xét theo học bạ trung học phổ thông; thí sinh tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương, có điểm tổng kết cả năm lớp 12 hoặc cả năm của lớp 11 và kỳ 1 lớp 12 các môn thuộc khối xét tuyển ≥ 18 điểm trở lên; xét trúng tuyển từ thí sinh có điểm cao xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Phương thức 3: Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông thuộc khối xét tuyển đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và trường.

GDVN_DHTD (1).jpg
Sinh viên Trường Đại học Thành Đông được ở ký túc xá miễn phí toàn toàn khóa học. (Ảnh: Nhật Lệ)

Bên cạnh đó, nhà trường còn có thêm chính sách ưu đãi, cấp học bổng cho sinh viên. Theo đó, 100% sinh viên trúng tuyển vào ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại Trường Đại học Thành Đông sẽ được cấp học bổng từ 50-100% học phí toàn khóa.

Học tại trường sinh viên có thể tham gia các chương trình học bổng toàn phần, bán phần, internship Đài Loan, Trung Quốc với học bổng tiếp tục từ 50-100% học phí.

Ngoài ra, các bạn được thực tập trực tiếp tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước liên kết với trường. Từ năm thứ hai sinh viên được đi thực tập tại , Đài Loan, Trung Quốc,… theo các chương trình liên kết, trao đổi sinh viên giữa Trường Đại học Thành Đông và các trường đại học hàng đầu tại Đài Loan, Trung Quốc.

Đặc biệt, sinh viên được miễn phí ở ký túc xá trong toàn khóa học, được tham gia các câu lạc bộ và các hoạt động ngoại khóa do nhà trường tổ chức. Tốt nghiệp các bạn được cấp bằng đại học chính quy có giá trị trọn đời.

z4926213670682_dc82f8eaba87400c7c99824509f99b20.jpg
Trường Đại học Thành Đông khai trương Trung tâm Khảo thí và Giảng dạy tiếng Trung Quốc. (Ảnh: NTCC)

Ngoài ra Trường Đại học Thành Đông là một trong những điểm thi HSK, TOEFL hàng đầu Việt Nam và thuộc top 50 điểm thi HSK tốt nhất trên thế giới. Trường Đại học Thành Đông cũng là trường thành lập Trung tâm Khảo thí và Giảng dạy tiếng Trung Quốc đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam.

Nhật Lệ